Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/12/2006 22:01 (GMT+7)

Thụ tinh trong ống nghiệm cho bò sữa

Kết quả nghiên cứu nói trên hứa hẹn sẽ đáp ứng yêu cầu thực tế tại Việt Nam : có thể nhân nhanh giống bò sữa chất lượng cao. Ông Ngọc nói thêm: để có giống bò sữa phục vụ ngành chăn nuôi loài gia súc này, nhiều nơi ở nước ta đã nhập ngoại phôi bò sữa để cấy truyền cho bò địa phương. Giải pháp kỹ thuật này tuy tạo được bò sữa chất lượng cao nhưng chi phí đắt đỏ (theo một số nguồn thông tin trên mạng, giá phôi bò sữa chào bán khoảng 300-500 USD/phôi). Đó là chưa kể những con bò sữa được tạo ra bằng con đường này kém thích nghi với điều kiện thời tiết nước ta. Con đường nhân giống này nếu triển khai đại trà sẽ gặp không ít khó khăn và rắc rối.

Trong khi đó, một giải pháp kỹ thuật khác cũng từng được phổ biến ở nhiều vùng của nước ta: thụ tinh nhân tạo từ nguồn tinh trùng bò sữa nhập ngoại. Nhưng trắc trở lại nằm ở đặc điểm sinh học của bò: một năm chúng chỉ động đực một lần nên việc thụ tinh mất khá nhiều thời gian; phải sau 2-3 thế hệ mới có thể tạo ra được bò sữa mang những đặc điểm mong muốn. Thông thường bò sữa tạo ra theo kiểu này thì thế hệ F2 mới mang những đặc tính di truyền mong muốn, nhưng phải mất 2-3 năm mới có được một con bò sữa. Một trong những điều băn khoăn nhất là không thể kiểm soát được giới tính của bê con, trong khi nuôi bò lấy sữa thì ưu tiên lựa chọn hàng đầu chính là “phái yếu”. Nông dân thường e ngại việc lựa chọn thụ tinh bò sữa vì sợ làm theo cách này sẽ “ôm” nhiều bê đực, giá trị kinh tế không cao bằng bò thịt.

Những trở ngại nói trên đã được đúc kết từ thực tiễn phát triển đàn bò sữa Việt Nam trong nhiều năm nay. Và nhóm nghiên cứu của thạc sĩ Phan Kim Ngọc đã nảy ra hướng đi mới: tạo phôi bò bằng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm với nguồn nguyên liệu là trứng bò sữa nhập ngoại và tinh trùng của bò đực giống địa phương hướng lấy sữa.

Nhóm nghiên cứu cho biết đã lựa chọn những tế bào trứng từ những bò cái tốt, có thể mua trứng thay vì mua phôi như trước. Hoặc thu trứng từ những bò sữa tốt mà Việt Namđã nhập (dạng thuần chủng) và thụ tinh với nguồn tinh trùng của bò đực thuần Việt Nam để tạo ra một dòng phôi mới. Trong hàng loạt phôi mới này hi vọng sẽ có những phôi tập hợp được những đặc tính nổi trội, có lợi và tốt nhất theo mong muốn mà sau này bò sữa được tạo ra từ những dòng phôi này thích nghi tốt nhất với điều kiện sống, môi trường tại Việt Nam .

Cũng theo nhóm nghiên cứu, sau khi lựa chọn được những dòng phôi ưng ý sẽ mang cấy hàng loạt vào bò cái mang thai để sinh sản ra nhiều cá thể bò khác nhau. Từ đàn cá thể bò này sẽ chọn ra những con bố mẹ khỏe nhất, phù hợp nhất... để làm giống. Từ đây sẽ lấy tế bào của những con bò được chọn (hay còn gọi là bò đầu dòng) để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và sẽ cho ra những con bò có đặc tính mong muốn. Và đến giai đoạn này có thể đưa ra nhân giống hàng loạt.

Thạc sĩ Phan Kim Ngọc cho biết hiện nhóm nghiên cứu này đã tạo được dòng phôi từ tinh trùng của bò đực thuần Việt Nam và tế bào trứng của bò sữa thuần ngoại nhập. Tổng cộng số lượng phôi tạo được là 45, hiện đang được trữ đông ở nhiệt độ âm 196 O C ở môi trường nitơ lỏng. Theo nhóm nghiên cứu, sẽ cấy số lượng phôi này vào những bò cái mang thai nhằm tìm kiếm những con bò sữa mang đặc tính như nhiều người đang kỳ vọng: có thể cho nhiều sữa, thích nghi cao, khả năng chịu đựng với môi trường tự nhiên tốt...

Nguồn: Vienamgateway.org ( 28/11/06 )

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.