Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/05/2008 21:04 (GMT+7)

Thu hút trí thức Việt kiều: Thiếu cơ chế cụ thể!

Trong khi đó, ở trong nước thỉnh thoảng vẫn diễn ra những cuộc hội thảo, tọa đàm về vận động, thu hút trí thức Việt kiều, được tổ chức khá "hoàng tráng" và có lẽ tốn kém kinh phí không nhỏ.

Những con số và ý kiến được nêu ra, nhưng nếu chịu khó theo dõi kỹ, người ta hẳn sẽ nhận ra quanh đi quẩn lại những con số này vẫn chỉ là sự mô tả về tiềm năng của hơn 2 triệu kiều bào ở nước ngoài, trong đó có khoảng 300.000 trí thức đủ các ngành nghề, kể cả kỹ thuật cao; hoặc chi tiết hơn, số trí thức Việt kiều được phân bổ theo từng khu vực quốc tế, từng quốc gia như tại Mỹ là 150.000 người, tại Pháp là 40.000 người, tại Nga và các nước Đông Âu khoảng 4.000 người...

Còn các ý kiến vẫn xoay quanh chủ trương chung nhất về sự cần thiết thu hút trí thức Việt kiều mà không mấy khi đề ra được giải pháp cụ thể, càng không nhắc tới những khó khăn mà trí thức Việt kiều gặp phải khi muốn trở về nước đóng góp.

Có lẽ vì thế, cho tới nay con số trí thức Việt kiều được thu hút trở về làm việc tại Tp.HCM vẫn còn rất hạn chế. Những hoài bão và mong mỏi của họ đang vấp phải một sức cản khó hiểu từ một số cơ quan trong nước. Sức cản nào vậy? Ít nhất, đó là sự quan liêu.

Còn nhớ sau khi Nghị quyết 36 ra đời, đã có một kế hoạch khá đồ sộ của Chính phủ cùng với các bộ ngành liên quan, nêu những đầu việc cụ thể như chuẩn bị một chương trình dạy tiếng Việt ở nước ngoài, khảo sát tình hình người Việt Nam sống ở nước ngoài và cả những Việt kiều đang định cư tại Việt Nam, hỗ trợ cho trí thức Việt kiều về cơ chế, điều kiện sinh hoạt và cả chế độ đãi ngộ, kế hoạch thu hút nguồn chất xám lớn lao từ hàng trăm ngàn trí thức Việt kiều ở nước ngoài...

Nhưng sau đó, những văn bản cụ thể hóa kế hoạch vận động người Việt ở nước ngoài lại rất chậm. Đó là chưa kể đến việc bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các kế hoạch này. Với nhiều trí thức người Việt sống ở nước ngoài, cứ mỗi năm trôi qua, họ lại có cảm giác như quãng đời làm việc của mình bị rút ngắn lại một cách lãng phí. Rõ ràng họ vẫn làm việc đấy chứ, làm việc hiệu quả là đằng khác, nhưng đó chỉ là làm cho người nước ngoài chứ chẳng phục vụ được gì mấy quyền lợi thiết thực ở quê hương.

Cần nói thêm rằng ngay cả những trí thức Việt kiều vốn trước đây có bất đồng về chính trị, nay cũng dần dần thay đổi nếp nghĩ. Với họ, quê hương và dân tộc là trên hết. Điều tâm nguyện lớn nhất trong phần cuối đời của họ, như một số báo người Việt ở hải ngoại đã mô tả, là được quay trở về Việt Nam để đóng góp những gì có thể cho quê hương.

Cũng với nhiều trí thức Việt kiều, những khó khăn về thủ tục xuất nhập cảnh, mua nhà, hồi hương, nhập quốc tịch Việt Nam, nhập khẩu hàng hóa và các trang thiết bị phục vụ công tác từ thiện trong nước..., và cả chế độ đãi ngộ bằng vật chất của Nhà nước ta có khi không quá quan trọng bằng một cơ chế rõ ràng tạo điều kiện cho họ được làm việc, được tham gia vào các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và xã hội để đóng góp, cống hiến.

Thế còn vai trò của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thì sao? Về thực chất, đây là một cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, như ở Tp.HCM, cho đến nay có lẽ còn ít người biết về chức năng chính đó, trong khi đại đa số, kể cả cán bộ công chức, lại nhận thức về cơ quan này như một tổ chức mang tính chất hiệp hội, thậm chí còn có tính chất câu lạc bộ.

Không có mấy thực quyền và cũng chẳng được phân quyền, ủy ban này chỉ nêu ra những công việc chung chung chứ không đi vào được hoạt động quản lý cụ thể nào, mặc dù cấu tạo của nó cũng gồm đầy đủ các phòng chức năng chuyên môn.

Có một khoảng thời gian, ủy ban này đã nêu ra một số ý tưởng đáng chú ý như thành lập câu lạc bộ khoa học kỹ thuật Việt kiều, thành lập ngân hàng thương mại cổ phần Việt kiều, xây dựng kho ngoại quan cho hàng Việt Nam chất lượng cao xuất khẩu đến các nước có đông kiều bào sinh sống, xây dựng làng Việt kiều cho trí thức và chuyên gia Việt kiều về nước có nơi cư trú, thành lập trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài (thí điểm ở Pháp)... Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có câu lạc bộ khoa học kỹ thuật Việt kiều được thành lập, mà cũng chỉ đang hoạt động cầm chừng.

Một trí thức Việt kiều đã tâm sự: "Ở Pháp, tôi có hai biệt thự, một tài khoản đáng kể trong ngân hàng, những đứa con thành đạt và một gia đình êm ấm. Tôi đã sáu chục tuổi, cái tuổi cần phải nghĩ đến việc mình trở về quê hương làm một cái gì đấy, dù nhỏ thôi nhưng cũng có ý nghĩa cho đời mình. Thế mà người ta (ý nói những cơ quan trong nước mà ông đã gửi thư đề nghị) lại không trả lời phương án công nghệ của tôi. Hay là họ quá bận rộn với những chuyện sự vụ? Vậy nếu tôi trở về mà không làm được gì hết thì tất cả công chuyện của tôi ở Paris đành phải dang dở sao?".

Nguồn: vneconomy.vn   2/8/2007

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.