Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/11/2011 21:19 (GMT+7)

Thiết bị lọc chân không với thiết kế cải tiến

Các nhà sản xuất khoáng chất với khối lượng lớn, khoáng chất thô và có thể lọc nhanh, như đá vôi, nguyên liệu phốtphat, thạch cao, quặng kali,... thường sử dụng công nghệ lọc chân không để đáp ứng các yêu cầu về tách rắn - lỏng. Thiết bị công nghiệp có thể đảm đương những nhiệm vụ nặng nề này thường là các bộ lọc chân không với băng tải cao su nằm ngang, có khả năng tách nước một cách hiệu quả và rửa những lượng lớn sản phẩm.

Bộ lọc chân không với băng tải cao su đã được áp dụng trên quy mô công nghiệp từ thập niên 1930. Tuy cấu trúc và vật liệu chế tạo đã thay đổi qua nhiều năm, đồng thời nhiều nhà sản xuất khoáng chất đã đưa ra những kiểu thiết kế mới cho các bộ lọc, nhưng nguyên lý vận hành về cơ bản vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Tuy nhiều công nghệ trong lĩnh vực khai thác nguyên liệu và sản xuất hóa chất đã được chuyển đổi mạnh mẽ trong hai thập niên qua, nhưng các bộ lọc với băng tải cao su vẫn không thay đổi và vẫn là những thiết bị đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực tách rắn - lỏng.

Trong vài năm qua, Công ty Outotec - công ty chuyên về cung cấp các giải pháp, công nghệ và dịch vụ quá trình cho các ngành khai khoáng và luyện kim, trụ sở chính tại Phần Lan - đã kết hợp các kiến thức về các thiết bị khai khoáng có độ bền cao với tư duy đổi mới và kinh nghiệm vận hành các thiết bị lọc băng tải ngang từ cuối thập niên 1960 để phát triển thiết bị lọc liên tục với băng tải cao su. Với thiết bị lọc chân không mới với băng tải ngang, Outotec đã cải tiến công nghệ cũ để đáp ứng những thách thức ngày nay trong lĩnh vực tách rắn - lỏng.

Ý tưởng cơ bản trong thiết bị lọc với băng tải cao su là đặt hộp hút chân không ở giữa thiết bị, ngay dưới băng tải cao su và ở đường tâm của bộ lọc. Vị trí này tuy có hiệu quả đối với quá trình lọc, nhưng có nhược điểm lớn là gây khó khăn cho việc làm sạch hoặc bảo dưỡng thiết bị. Mỗi khi kiểm tra, bảo dưỡng hoặc sửa chữa, thiết bị phải được ngừng vận hành, người vận hành phải đi sâu vào thiết bị để mở hộp chân không, do đó phải làm việc trong môi trường kém an toàn.

Để khắc phục hạn chế này, Công ty Outotec đã đánh giá lại thiết kế của thiết bị lọc chân không, nói chuyện trực tiếp với những người sử dụng có nhiều kinh nghiệm và áp dụng các thiết kế sáng tạo để thực hiện những cải tiến về mặt vận hành và an toàn. Điểm thay đổi quan trọng nhất là chuyển chỗ hộp chân không từ vùng giữa sang một bên của thiết bị. Thay đổi này cho phép người vận hành có thể kiểm tra thiết bị mà không cần phải ngừng vận hành, người sửa chữa không cần phải trực tiếp đi vào bên trong thiết bị.

Ở những quá trình lọc có thể xảy ra hiện tượng kết tinh, ví dụ khi lọc quặng kali, axit phốtphoric và nhiều loại nguyên liệu khác, người vận hành phải thường xuyên kiểm tra va làm sạch hộp chân không. Đối với quá trình lọc những nguyên liệu này, việc chuyển sang kiểu thiết kế không phức tạp của Outotec sẽ mang lại lợi ích đáng kể do quá trình vận hành được đơn giản hóa, thời gian ngừng máy và chi phí bảo dưỡng giảm.

Ngoài việc được sắp xếp lại vị trí, bản thân hộp chân không cũng được cải tiến. Hộp chân không mới được thiết kế với mục đích loại bỏ các góc và điểm chết, giúp giảm xuống tối thiểu những vị trí có thể dẫn đến tạo vảy hoặc kết tinh. Thân của hộp chân không mới được chế tạo bằng vật liệu tròn kiểu ống, tạo ra cấu trúc nhấp nhô và cho phép sử dụng cả vật liệu chất dẻo cho các chi tiết cần hàn đối với các quá trình lọc nguyên liệu có tính ăn mòn cao.

Hệ thống bịt kín giữa băng tải cao su luôn di chuyển và hộp chân không nằm cố định là hệ thống đã được kiểm nghiệm tốt trong những điều kiện rất khắt khe, nên không thay đổi so với thiết kế kiểu hộp chân không nằm ở tâm của thiết bị lọc. Do đó, thiết bị lọc chân không kiểu mới với băng tải cao su này là sự kết hợp giữa thiết kế sáng tạo và công nghệ đã được thử nghiệm tốt.

Đối với những ứng dụng đòi hỏi diện tích lọc lớn, hộp chân không có thể được đặt ở cả hai bên bộ lọc để đảm bảo đủ công suất thủy lực cho quá trình lọc, trong khi đó vẫn duy trì khả năng tiếp cận dễ dàng và các ích lợi khác của thiết kế mới.

Thiết kế đầu truyền động của thiết bị lọc cũng được thay đổi để kết hợp vào đó một số thành phần/ chức năng quan trọng, như bộ truyền động băng tải, puli đuôi, bàn tháo bánh lọc, dụng cụ nạo rửa vải lọc và băng tải,... Nhờ thiết kế mới này, các điểm có khả năng gây rò gỉ hoặc bắn tóe đã được giảm thiểu, trong khi đó máng đựng bánh lọc nằm khớp trong khung, giảm xuống tối thiểu khả năng đổ vãi. Với thiết kế này, các ống rửa vải lọc cũng có thể được sắp xếp ở những vị trí khác nhau, cho phép thay đổi thiết bị với chi phí và công sức tối thiểu để phù hợp với các loại nguyên liệu lọc khác nhau.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.
KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.