Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/06/2007 23:47 (GMT+7)

Thiết bị biến đổi Carbon Dioxit (CO2) thành nhiên liệu

Rất nhiều hoạt động trên trái đất, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp đã làm tăng lượng CO 2trong khí quyển và kết quả của điều này đã khiến cho khí hậu của trái đất bịthay đổi. Các nhà khoa học đã phát triển một thiếtbịmẫu có thể tập trung năng lượng mặt trời biếnđổithànhđiện năng phục vụ việc tách CO 2thành2 sản phẩm là carbon monoxít và oxy. Đã có hàng trăm thí nghiệm nhằm tách nước lấy hydrogen, song tách CO 2sẽ cho hiệu quả cao hơn cả. Việc này vừa có thể sản sinh ra CO – một hóa chất quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp, nó dễ dàng thu được từ khí ga thiên nhiên. Bởi vậy việc tách CO 2có thể giúp con người bảo tồn được nguồn nhiênliệu, tạo ra một hóa chất hữu ích đồng thời làm giảm được khí gây hiệu ứng nhà kính.

Mặc dù carbon monoxít cũng độc hại, song nó được sử dụng rất nhiều. Ước tính hằng năm có hàng triệu kilôgam carbon monoxít được sử dụng để sản xuất hóa chất bao gồm có chất tẩy và nhựa plastic. Nó cũng có thể được biếnđổithànhdạng nhiênliệulỏng.

Các nhà khoa học cho biết, công nghệ biếnCO 2thànhnhiên liệulỏng đã được tìm ra từ rất lâu trước đó. Nó đã được phát hiện ra tại Đức vào  năm 1920. Nhưng nó chỉ được người Mỹ quan tâm đến trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1970. Song, sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng kết thúc, mọi người lại nhanh chóng lãng quên công nghệ này. Giờ đây, đề tài này dường như đã quay trở lại bởi giá nhiênliệuhiện tăng cao đã khiến nảy sinh một cuộc cạnh tranh mang tính chất kinh tế trong việc biếnđổiCO 2thànhnhiênliệu.

Thiết bịđược các nhà khoa học thiếtkế ra nhằm tách carbon dioxit thông qua chất bán dẫn và hai lớp phân tách. Quá trình này được tiến hành qua 3 bước: Bước thứ nhất là tập trung photon năng lượng mặt trời bằng chất bán dẫn. Bước thứ 2 là chuyển đổiquang năng thànhđiện năng. Bước thứ 3 là sử dụng điện năng đó vào quá trình tách. Quá trình này sẽ tách CO 2thànhCO và O 2rồi thu thànhhai phần riêng biệt.

Các nhà khoa học hiện đang phát triển một loại thiếtbịsử dụng chất bán dẫn từ gallium và phốt pho. Đây là chất bán dẫn cho hiệu quả cao hơn và hấp thụ được nhiều quang năng hơn nhằm phục vụ cho quá trình tách CO 2. Các nhà khoa học khẳng định đó sẽ là một phát minh tuyệt đỉnh và sẽ mang lại hiệu quả phục vụ đáng kể nhằm cải thiện tình trạng thiếu năng lượng của loài người trong tương lai

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.