Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 11/08/2006 23:13 (GMT+7)

Thêm một máy cấy tiện ích

MC - 08 có ba bộ phận làm việc chính là bộ phận di động, bộ phận cấy, bộ phận đỡ và cung cấp mạ cùng các hệ thống phụ trợ khác. Động cơ diezen 4.0 mã lực truyền chuyển động qua hộp số chính đến bánh xe, quá trình cấy bánh xe được thiết kế như một bánh sắt có 18 mấu bám dùng để kéo toàn bộ máy cấy qua hệ thống máng trượt.

Thế hệ máy cấy mới MC - 08, theo tiến sĩ Lê Sĩ Hùng, nguyên lý hoạt động của máy về cơ bản giống với MC 6-250. Từ hộp số chính qua hệ thống các đăng truyền chuyển động đến hộp số cấy và bộ phận ra mạ. Bộ phận cấy gồm có tám tay cấy chia đều ra hai bên, làm việc theo nguyên lý cơ cấu bốn khâu và phương pháp chải đẩy, trên mỗi tay cấy có nỉa tách mạ và cần đẩy dúi mạ xuống đất. Trong quá trình hoạt động, nỉa tách mạ sẽ tách từ thảm mạ một miếng mạ nhỏ từ 0,5-1cm 2. Sau mỗi vòng quay của tay cấy, bộ phận ra mạ lại dịch chuyển dàn đựng mạ sang ngang để vòng sau tay cấy tiếp tục tách miếng mạ mới.

So với thế hệ máy trước, ra đời sau nên MC - 08 có những thay đổi phù hợp với điều kiện canh tác của bà con nông dân. Theo đó, máy cấy được thiết kế gồm tám tay cấy chia làm bốn cục. Khoảng cách hàng cấy từ 25cm nay được rút ngas én lại 20cm. Đây là tỉ lệ lý tưởng để cho cây lúa phát triển bình thường. Máy cấy bằng loại mạ thảm, nếu gieo mạ tốt, tỷ lệ bỏ sót gốc mạ hầu như là không có.

Máy có hệ thống bánh lồng lớn cho phép hoạt động trên cả đồng trũng, và với ưu thế gọn nhẹ, nó có thể cấy trên nhiều loại ruộng. Mạ dùng để cấy là mạ được gieo bằng khay. Thao tác máy khá dễ dàng, chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ làm quen là người dân có thể vận hành máy. Trong một giờ hoạt động, máy có thể cấy kín 1.500m 2, thay thế từ 25 - 30 lao động cấy tay.

Mặc dù mới ra đời, nhưng nhu cầu sử dụng máy của các tỉnh phía nam hiện nay là rất lớn. Nhiều đơn đặt hàng liên tiếp đến viện, đáng kể như tỉnh An Giang “đánh” công văn “đòi” chuyển giao 100 cái, nhiều đơn vị có ý định mua lại công nghệ chế tạo.

Nhu cầu sử dụng máy cấy của các tỉnh phía nam tăng đột biến, theo tiến sĩ Hùng là do ở đó đã có công nghệ làm mạ khay sẵn từ trước. Bên cạnh đó, đến vụ mùa nếu thuê lao động cũng rất khó nên việc đầu tư máy móc phục vụ nông nghiệp là điều dễ hiểu. Trong khi đó, hệ thống máy mới vẫn chưa tiếp cận được thị trường các tỉnh phía Bắc vì tập quán gieo mạ dược và cấy bằng tay có từ lâu đời, và nếu chuyển giao công nghệ cấy bằng máy đến bà con nông dân thì phải hướng dẫn quy trình gieo mạ thảm…

Hiện nay, sức lao động của nông dân vẫn chưa được giải phóng triệt để vì sau thời gian cấy, bà con vẫn mất thời gian để bón phân bằng tay. Tiến tới, viện sẽ chế tạo máy vừa cấy vừa bón phân. Tức ngoài cơ cấu cấy, máy sẽ được thiết kế thêm cơ cấu bón phân, cứ một khóm mạ được cấy thì một lượng phân tương ứng được dúi xuống theo gốc mạ. Thiết kế mới này cho phép kết hợp một lần hoạt động nhưng làm tốt nhiệm vụ cả hai công đoạn. Tăng hàng mạ cấy có thể lên 10 hàng, 15 hàng trong một lần cấy cũng là nhiệm vụ mà các nhà khoa học tại viện sẽ thực hiện trong thời gian tới - tiến sĩ Hùng cho biết thêm.

Nguồn: Khoa học và Phát triển; nhandan.com.vn 3/8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.