Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/06/2011 19:15 (GMT+7)

Thấp tim – nguyên nhân hay gặp của bệnh van tim

Viêm họng là khởi đầu của bệnh thấp tim

Từ những năm 1930, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa viêm họng và thấp tim. Viêm họng là một chứng bệnh rất thường gặp và hầu như ai cũng vài lần bị mắc phải khi còn trẻ. Viêm họng gây ra do hai nhóm tác nhân nhiễm trùng thường gặp: virus hoặc vitrùng, nguyên nhân do virus thường gặp hơn và không cần phải điều trị kháng sinh (bệnh tự khỏi sau 5 – 7 ngày), riêng nguyên nhân do vi trùng thì cần thiết phải dùng kháng sinh. Có rất nhiều loại vi trùng gây ra viêm họng, trong đó có loại được gọi là liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A là gây ra sốt thấp cấp. Liên cầu khuẩn này không gây tổn thương trực tiếp tim mà thông qua cơ chế miễn dịch.

Khi có vật lạ xâm nhập vào cơ thể, lập tức hệ miễn dịch của cơ thể kích hoạt, sản xuất ra các chất chống lại các vậtlạ này (kháng thể). Khi liên cầu khuẩn A nêu trên gây viêm họng, cơ thể sản xuất ra nhiều loại kháng thể chống lại nhiều yếu tố có tính kháng nguyên của liên cầu khuẩn, trongđó quan trọng nhất gây ra thấp tim là kháng thể ASO (Anti Streptolysin O). Kháng thể ASO ngoài việc tấn công vào vi khuẩn gây bệnh chúng cũng tấn công các mô của cơ thể: tim,thận, khớp… vì các loại mô này có tính kháng nguyên giống vi khuẩn (ASO tấn công lầm do không phân biệt được, người ta gọi đây là bệnh tự miễn dịch). Liên cầu khuẩn nhóm Anày không chỉ gây viêm họng, chúng còn gây tổn thương nơi khác nhưng không dẫn đến thấp tim. Vì khi gây viêm họng, hệ miễn dịch mới phản ứng mạnh mẽ, dữ dội để tạo ra mộtlượng lớn ASO đủ gây tổn thương tim, khớp. Đối với liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A, cũng chỉ một số chủng có cấu trúc đặc biệt mới gây ra bệnh thấp mà thôi. Một yếutố có liên quan đến thấp là cơ địa của người bệnh, nếu các mô tim, khớp có tính kháng nguyên cao thì ASO tấn công nhiều hơn. Do vậy, cùng bị viêm họng do liên cầu A nhưng cóngười bị sốt thấp cấp, có người không bị, có người bị tổn thương tim nhẹ nhưng có người tổn thương rất nặng.

Làm sao biết người nào sẽ bị sốt thấp cấp sau khi bị viêm họng? Thực tế rất khó nên người ta đã phải đưa ra chiến lược phòng ngừa. Khi đã xác định viêm họng do liên cầu khuẩn thì phải dùng kháng sinh điều tị ngay (vi khuẩn này nhạy cảm với kháng sinh). Khi xác định có thấp tim thì phải dự phòng bằng kháng sinh lâu dài nhằm loại trừ nhiễm liên cầu khuẩn.

Biểu hiện bệnh thấp tim

Đây là một bệnh hệ thống nên gây tổn thương nhiều cơ quan, có nhiều giai đoạn khác nhau và biểu hiện vô cùng đa dạng. Chẩn đoán bệnh tương đối khó khăn do không có biểu hiện nào đặc hiệu.

Viêm khớpgặp ở80% các trường hợp, sau khi bệnh nhân viêm họng bởi liên cầu khuẩn nhóm A được 1 – 2 tuần sẽ có tình trạng viêm khớp (nhiều trường hợp cũng không ghi nhận rõ tình trạng viêmhọng trước đó). Viêm khớp hay gặp ở khớp lớn, nhiều khớp (khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay… ) với biểu hiện sưng, đỏ, nóng, đau. Sau khi viêm khớp độ tuần lễ thì tựkhỏi không để lại di chứng nào. Bệnh nhân không đau, đi đứng bình thường khong giới hạn cử động.

Viêm timlà biểu hiện đặc hiệu của thấp tim, đây là biểu hiện nặng nhất của bệnh và để lại di chứng (là các bệnh van tim hậu thấp). Tất cả thành phần của tim gồm: nội tâm mạc, cơ tim, màng ngoài tim đều có thể bị viêm. Tổn thương tim có thể xảy ra trong nhiều đợt cấp, càng lúc càng nặng thêm. Trong đợt cấp, nếu tổn thương nặng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu trẻ không bị viêm tim trong hai đợt cấp đầu tiên thì có nhiều hy vọng (90%) không bị tổn thương tim ở các đợt sau dù không phòng ngừa. Phần lớn bệnh nhân có viêm tim nặng sẽ bị di chứng van tim hậu thấp (hẹp, hở van hai lá; hẹp, hở van động mạch chủ…).

Bên cạnh viêm khớp và viêm tim còn tổn thương thần kinh gây ra múa giật (tổn thương ngoại tháp) khá đặc hiệu cho thấp tim,xuất hiện muộn sau vài tháng bị viêm họng. Biểu hiện bằng những cử động không mục đích và không tự chủ ở cơ mặt, tay chân… có giảm trương lực cơ, rối loại cảm giác hay cảmxúc. Bị những nốt dưới da ngay trên các khớp lớn hoặc quanh các khớp, không đau, di động, cứng. Còn có thể gặp hồng ban vòng, đây là một loại ban trên da, có màu hồng, nhạtở giữa, không bị hoại tử và mất đi sau vài ngày. Hồng ban vòng hay gặp ở thân mình, mặt trong cánh tay, đùi. Ngoài ra có thể có thêm triệu chứng viêm cầu thận, viêm phổi,viêm màng não.

Do biểu hiện của bệnh với rất nhiều triệu chứng, diễn ra ở nhiều giai đoạn khác nhau và hoàn toàn không đặc hiệu cho riêng bệnh thấp tim nên để chẩn đoán xác định bệnh người ta phải dùng tiêu chuẩn chẩn đoán của Jones được điều chỉnh năm 1992. Ngoài việc dựa vào các biểu hiện lâm sàng, phải có bằng chứng nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A trước đó (cấy họng tìm thấy liên cầu, định lượng kháng thể ASO trong máu). Người bệnh nhất thiết phải được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị để hạn chế tối đa các di chứng bệnh van tim về sau này. Có thể nói việc điều trị thấp tim rất phức tạp và chiến lược dự phòng rất chặt chẽ (dự phòng cấp I, cấp II) nên cần phải được thực hiện ở cơ sở y tế.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.