Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/12/2006 18:28 (GMT+7)

Thành phố sinh thái

Sau công trình con đập Tam Hiệp khiến thế giới phải ngỡ ngàng, giờ đây, người Trung Quốc lại muốn xây dựng một thành phố sinh thái lớn nhất thế giới mang tên Dongtan - một khu đô thị mới của Thượng Hải trên đảo Chongming thuộc lưu vực sông Trường Giang.

Để có thể đón 80 000 cư dân đầu tiên đến sinh sống trên một diện tích 86 km2 vào năm 2040, ngay từ năm 2010, một khu làng sinh thái thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động với sự có mặt của 15 000 dân.

Dự kiến, tại thành phố này, những khu trung tâm thương mại và công sở sẽ được thu gọn tối đa và kết hợp với nhau. Người dân sẽ được khuyến khích đi bộ và xe đạp, bởi những con đường được thiết kế sao cho mọi người đến nơi làm việc bằng xe đạp hoặc đi bộ còn nhanh hơn đi ô tô. Những tòa nhà sẽ chỉ có 8 tầng và được thiết kế hướng trực tiếp về phía mặt trời để tận dụng ánh sáng. Cây xanh sẽ được trồng ở khắp nơi, thậm chí trên cả mái nhà để cách nhiệt và hơn hết là nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng hệ thống sưởi hoặc điều hòa.

Nhu cầu về năng lượng tiêu thụ của thành phố sẽ được gắn liền với sự phát triển bền vững, chẳng hạn thành phố sẽ sử dụng đa phần là năng lượng sinh khối, tái chế rác thải hữu cơ, tận dụng tối đa năng lượng gió, năng lượng mặt trời... 80% rác thải rắn sẽ được tái tạo thành điện năng phục vụ sinh hoạt trong các nhà máy nhiệt điện. Các phương tiện không gây ô nhiễm tất nhiên sẽ được khuyến khích nhằm hạn chế thấp nhất lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Còn thực phẩm sẽ do các trang trại sạch xung quanh thành phố cung cấp theo chính sách tự cung tự cấp.

Để xây dựng thành phố trên, phía Trung Quốc đã kêu gọi sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ phía Công ty Arup của Anh và chương trình nông nghiệp xanh từ các nhà khoa học thuộc Đại học Turin, trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững thuộc CNRS (Pháp). Nhưng trưởng công trình sư là do Tổng công ty đầu tư công nghiệp Thượng Hải (SIIC) đảm trách. Thành phố xanh này dự kiến sẽ cần một khoản tiền đầu tư khổng lồ tới hàng chục tỷ đôla, lớn hơn ngân sách mà Trung Quốc dành cho Thế vận hội Olympic 2008.

Để có thể trở thành một thành phố thực sự, một mô hình thành phố của tương lai và không biến Dongtan thành “một thứ trang sức chỉ bày trong tủ kính”, nơi đây cũng cần có những người lao động. “Mọi người không chỉ đến đây để sống mà hơn nữa còn để kiếm sống”- một quan chức Thượng Hải nói. Không dừng lại ở đó, người Trung Quốc mong muốn sẽ xây dựng các trung tâm nghiên cứu y học công nghệ cao và phát triển ngành công nghiệp với hàm lượng chất xám cao. Một nhà đầu tư người Ailen hứa sẽ đầu tư 1 tỷ đôla để xây dựng một khu đua ngựa tại đây để giúp Dongtan trở thành một trung tâm giải trí sinh thái.

Tuy nhiên, có một vấn đề khác mà người Trung Quốc cần phải tính đến đó là hậu quả về môi trường do việc xây dựng thành phố này đặt ra. Trước hết đó là giao thông trên con cầu nối Thượng Hải với tỉnh Jiangsu , ở xa hơn về phía Bắc, sẽ làm ô nhiễm thành phố này. Mặt khác, một công trường thủy trên đảo sẽ tác động xấu tới môi trường nước ở đây. Nói tóm lại, dự án cần có một cái nhìn tổng thể hơn để có thể biến đảo Chongminh thành một hòn đảo sinh thái toàn vẹn.

Nguồn: KH&ĐS Số 101 Thứ Hai 18/12/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.