Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/11/2013 20:38 (GMT+7)

Thanh Hóa: Liên hiệp các Hội KH&KT - Cầu nối của đội ngũ trí thức KH&CN

Nhờ đó, vai trò, vị trí của LHH và các hội thành viên không ngừng được nâng cao trong xã hội, từng bước trở thành cầu nối của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN).

Ngoài chủ động phát triển hội viên mới, bằng nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả, LHH đã thu hút được sự quan tâm, gia nhập của nhiều hội trong tỉnh, làm cho mạng lưới tổ chức của LHH ngày càng lớn mạnh, đa dạng hơn về lĩnh vực hoạt động.

Năm 2008, LHH có 24 hội thành viên, đến nay, con số này đã tăng lên 30 hội thành viên. LHH còn có các đơn vị sự nghiệp đó là: Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật, Câu lạc bộ khoa học, Đặc san Khoa học Thanh Hóa và 5 tổ chức tự nguyện gia nhập LHH với tư cách là hội thành viên liên kết.

Số lượng hội viên và hệ thống phân, chi hội của các hội chuyên ngành cũng không ngừng tăng. Tính đến cuối tháng 10-2013, LHH có 18.974 hội viên, trong đó có 58 tiến sĩ, 1.105 thạc sĩ và tương đương, số còn lại có trình độ cao đẳng và đại học. Đây là lực lượng trí thức quan trọng, đông đảo trong khối liên minh công  - nông  - trí  của tỉnh.

Cùng với việc xây dựng củng cố tổ chức hội, trong quá trình hoạt động, LHH luôn xác định, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là nhiệm vụ quan trọng. LHH đã tập hợp được đội ngũ trí thức giàu kinh nghiệm, tâm huyết với công tác khoa học, cùng chung tay đóng góp ý kiến cho các đề tài, dự án quan trọng của tỉnh nhà.

Bên cạnh chủ động được nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, LHH cũng chủ động tìm các nguồn tài trợ trong nước và quốc tế để thực hiện tư vấn, phản biện những vấn đề quan trọng, cấp thiết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, LHH đã  tổ chức phản biện nhiều đề án từ cấp cơ sở, cấp ngành và cấp tỉnh, trong đó có các đề án lớn như: “Phát triển KH&CN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020”, “Quy hoạch vùng thâm canh luồng tập trung tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2011-2020”; “Du nhập và phát triển đàn bò thịt chất lượng cao tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2012-2020”; “Quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”...

Những ý kiến đóng góp của hội đồng tư vấn, phản biện đã được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành đánh giá cao.

Nhiều hoạt động khác như: nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thi sáng tạo KHKT, hợp tác, xã hội... cũng được LHH chú trọng. Từ 2008 đến nay, các hội thành viên và cơ quan thường trực LHH đã thực hiện thành công 393 nhiệm vụ KHCN,  trong đó có 10 dự án do các tổ chức phi chính phủ quốc tế tài trợ, nhiều đề tài cấp bộ và cấp tỉnh. Các đề tài, dự án đều bám sát nhu cầu KHCN của cơ sở và của ngành, bám sát nhu cầu bức thiết của xã hội.

Nhiều đề tài có giá trị, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao năng lực cộng đồng, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi của tỉnh.

Tiêu biểu như: Dự án “Khôi phục nghề nuôi thả cánh kiến đỏ cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Mường Lát”; “Quản lý lưu vực đầu nguồn có sự tham gia của cộng đồng tại huyện Bá Thước”; Dự án “Nâng cao hiệu quả hợp tác và học hỏi của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam – ENABLE”... Hiện nay, được sự tài trợ của Ủy ban Châu Âu, thông qua Quỹ Hợp tác và phát triển Tây Ban Nha – Cideal, LHH  đang triển khai dự án “Nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức xã hội trong tham gia xóa đói giảm nghèo và bình đẳng giới tại Thanh Hóa”.

Cũng trong nhiệm kỳ qua,  LHH đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành một số văn bản pháp quy định hướng cho hoạt động của LHH và các hội thành viên mà các nhiệm kỳ trước chưa thực hiện được như: Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn LHH với các Đảng đoàn, ban cán sự Đảng có liên quan; các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc;

Chương trình hành động của UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện Chỉ thị 42-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thanh Hóa và Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) LHH. 

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong các mặt hoạt động, song, do nhiều nguyên nhân, nhiệm kỳ qua, LHH vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: Hoạt động KH&CN chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của đội ngũ cán bộ KHKT của tỉnh; nhiều tiến bộ KHKT chưa được phổ biến, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống;

Sự gắn kết giữa đào tạo - nghiên cứu - sản xuất, kinh doanh, chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu và việc chuyển giao kết quả nghiên cứu vào cuộc sống vẫn còn ít. Sự điều phối hoạt động giữa cơ quan thường trực LHH với các hội thành viên chưa mang lại hiệu quả cao...

Để nâng cao năng lực hoạt động của LHH, Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2013-2018, trên tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, LHH đã đề ra những giải pháp và nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, LHH sẽ tập trung kiện toàn, củng cố xây dựng tổ chức vững mạnh; nâng cao năng lực hoạt động hội, tăng cường công tác tham mưu cho tỉnh trên lĩnh vực KHCN. Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; hướng mạnh các hoạt động của LHH về cơ sở, thu hút sự quan tâm, tham gia của trí thức, xã hội; tổ chức lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về KHCN cho cán bộ và nhân dân.

Không ngừng phát huy vai trò nòng cốt của liên minh công – nông – trí  trong công cuộc CNH, HĐH đất nước và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.
Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.