Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022 10:44 (GMT+7)

Thái Bình: Liên hiệp Hội trao vật tư hỗ trợ hộ dân xử lý rác thải

Từ ngày 12/5 đến ngày 20/5/2022, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình cho 450 hộ dân tại xã Bình Định (Kiến Xương),Minh Quang (Vũ Thư) và Tây Ninh (Tiền Hải).

tm-img-alt

Lãnh đạo Liên hiệp Hội trao vật tư hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý rác  cho các hộ dân tham gia tập huấn

Tại lớp tập huấn,Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trao 900 thùng đựng rác vô cơ, rác tái chế, 450 thùng ủ rác hữu cơ và 1800 gói chế phẩm sinh học xử lý rác thải cho các hộ tham gia mô hình. Ngoài ra, các hộ dân còn được trang bị kiến thức về phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải rắn mang đi đốt và chôn lấpgóp phần đạt tiêu chí về môi trường đối với các xã xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ trong sản xuất và sinh hoạt, người dân đã được hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ phân vi sinh có sử dụng chế phẩm sinh học theo quy mô hộ gia đình, ủ đống trong vườn và sử dụng phân vi sinh ngoài đồng ruộng nhằm tăng độ mùn cho đất, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Liên hiệp Hội đã sử dụng công nghệ quét mã QR để cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật phân loại và xử lý rác, ủ phânvi sinh tới từng hộ gia đình thông qua tem mã QR được tích hợp trong từng sản phẩm vật tư trao tặng tại Hội nghị. Để tăng cường vai trò và trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và người dân, Ủy ban nhân dân các xã đã tổ chức ký cam kếtvới các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình. Đây là nét sáng tạo trong chỉ đạo, thực hiện của các xã nhằm tăng cường sự vào cuộc của các cấp đoàn thể chính quyền và quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân toàn xã trong thực hiện tiêu chí môi trường góp phần đưa xã sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tỉnh.

Dự kiến, trong thời gian tiếp theo, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnhsẽtiếp tục triển khainhân rộng mô hình tới các xã.Hiệu quả mang lại từ việc áp dụng mô hình sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân, góp phần tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó giảm tác động của biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng môi trường sạch theo chuẩn nông thôn mới nâng cao trong phạm vi toàn tỉnh.

Xem Thêm

Phú Yên: Giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa Liên hiệp Hội Phú Thọ và Phú Yên
Ngày 17/6/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp Hội) do ThS. Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong Ban Thường trực và cán bộ của Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên.
Bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng
Chiều 13/6, tại phòng họp Thăng Long, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt của lãnh đạo Quốc hội với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV là nhà khoa học. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đã đại diện cho các nhà khoa học có bài phát biểu quan trọng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội Tuyên truyền về Hội thi và Cuộc thi
Ngày 9/6/2022), tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội tỉnh) phối hợp với UBND huyện Tây Hòa tổ chức tuyên truyền Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng lần thứ 7(2021-2022) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 (2022-2023).
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.

Tin mới

Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.
Thái Bình: Ông Bùi Trung Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh
Sáng ngày 24/6/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa Vkiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Ngọc Dư – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Yên Bái: Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
15 năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được tỉnh triển khai sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.