Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022 10:44 (GMT+7)

Thái Bình: Liên hiệp Hội trao vật tư hỗ trợ hộ dân xử lý rác thải

Từ ngày 12/5 đến ngày 20/5/2022, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình cho 450 hộ dân tại xã Bình Định (Kiến Xương),Minh Quang (Vũ Thư) và Tây Ninh (Tiền Hải).

tm-img-alt

Lãnh đạo Liên hiệp Hội trao vật tư hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý rác  cho các hộ dân tham gia tập huấn

Tại lớp tập huấn,Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trao 900 thùng đựng rác vô cơ, rác tái chế, 450 thùng ủ rác hữu cơ và 1800 gói chế phẩm sinh học xử lý rác thải cho các hộ tham gia mô hình. Ngoài ra, các hộ dân còn được trang bị kiến thức về phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải rắn mang đi đốt và chôn lấpgóp phần đạt tiêu chí về môi trường đối với các xã xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ trong sản xuất và sinh hoạt, người dân đã được hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ phân vi sinh có sử dụng chế phẩm sinh học theo quy mô hộ gia đình, ủ đống trong vườn và sử dụng phân vi sinh ngoài đồng ruộng nhằm tăng độ mùn cho đất, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Liên hiệp Hội đã sử dụng công nghệ quét mã QR để cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật phân loại và xử lý rác, ủ phânvi sinh tới từng hộ gia đình thông qua tem mã QR được tích hợp trong từng sản phẩm vật tư trao tặng tại Hội nghị. Để tăng cường vai trò và trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và người dân, Ủy ban nhân dân các xã đã tổ chức ký cam kếtvới các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình. Đây là nét sáng tạo trong chỉ đạo, thực hiện của các xã nhằm tăng cường sự vào cuộc của các cấp đoàn thể chính quyền và quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân toàn xã trong thực hiện tiêu chí môi trường góp phần đưa xã sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tỉnh.

Dự kiến, trong thời gian tiếp theo, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnhsẽtiếp tục triển khainhân rộng mô hình tới các xã.Hiệu quả mang lại từ việc áp dụng mô hình sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân, góp phần tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó giảm tác động của biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng môi trường sạch theo chuẩn nông thôn mới nâng cao trong phạm vi toàn tỉnh.

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ tri thức của tỉnh
Ngày 23/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ tri thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Trung Quốc, quan hệ Việt - Trung: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những ảnh hưởng, tác động tới Việt Nam”.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.