Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 29/10/2022 08:55 (GMT+7)

Tập huấn nghiệp vụ cho các cơ quan báo chí và trang tin điện tử

Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới.

tm-img-alt

Quang cảnh lớp Tập huấn

Ngày 28/10, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra chương trình Tập huấn: Kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí và Kỹ năng chụp, biên tập ảnh, xây dựng video, clip trong báo chí trên nền tảng thiết bị số cho các cơ quan tạp chí trong hệ thống LHHVN và đại diện một số trang tin điện tử thuộc các Liên hiệp Hội địa phương từ Bình Thuận trở ra.

Chương trình Tập huấn do Nhà báo Lê Nghiêm - nguyên Trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Thông tin Chính trị Xã hội TTXVN và các cộng sự trực tiếp giảng dạy.

tm-img-alt

Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN Lê Thanh Tùng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Lê Thanh Tùng cho biết, hiện nay, LHHVN có hệ thống báo chí, trang tin đông đảo hàng đầu cả nước, truyền tải các kết quả, vấn đề quan tâm của đội ngũ khoa học công nghệ cả nước đến bạn đọc. Bên cạnh đó còn có nhiều người trong các cơ quan báo chí là nhà báo lâu năm, có kinh nghiệm viết tin, bài tốt.

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, yêu cầu về chất lượng tin, bài ngày càng cao, nên các phóng viên cần cập nhật thông tin mới, kỹ năng mới một cách liên tục để có được tin, bài, tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí LHHVN phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới – Ông Lê Thanh Tùng mong muốn.

tm-img-alt

Giảng viên, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại chương trình Tập huấn, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông có phần trình bày về các kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí. Những kiến thức cũng như kinh nghiệm về kỹ năng viết tin bài khoa học; kỹ năng tác nghiệp, kỹ năng xây dựng kế hoạch thực hiện đề tài, nâng cao nhận thức khi viết tin, bài viết về phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong các bài báo khoa học.

Giảng viên cũng đưa ra các ví dụ thực tiễn sinh động để các học viên dễ nắm bắt và vận dụng một cách linh hoạt vào tác phẩm báo chí của mình, đặc biệt là các bài báo khoa học.

Ông đặc biệt lưu ý phóng viên khi thực hiện viết tin, bài khoa học cần chú ý đến chủ đề của sự kiện, hiện tượng, vấn đề khoa học; các khía cạnh và góc nhìn khoa học của sự kiện, vấn đề; tính khoa học của các tác phẩm báo chí.

Nhà báo Lê Nghiêm chia sẻ, khi viết bài báo khoa học cần tập trung nói rõ bản chất vấn đề, mô tả được hiện trạng và dự báo tình hình sắp tới, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. Bài báo khoa học hấp dẫn cần có các yếu tố: thông điệp đơn giản, trực quan cụ thể, giàu cảm xúc và có câu chuyện sinh động...

tm-img-alt

Giảng viên, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN)

Cũng trong chương trình Tập huấn, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN) đã truyền đạt cho các học viên về kỹ năng chụp ảnh, xây dựng video trên các nền tảng số trong báo chí.

Theo Nhà báo Hoàng Đức Long, khi nhận thông tin nóng tại hiện trường, giải pháp lý tưởng nhất đối với phóng viên là sử dụng điện thoại thông minh để ghi hình và dựng video, Bên cạnh đó cần linh hoạt sắp xếp cỡ cảnh, góc máy...

Nhà báo Hoàng Đức Long đã đi sâu giới thiệu về quy trình hoạt động, xu hướng tác nghiệp hiện đại, làm nổi bật tính đa phương tiện của báo điện tử, báo chí truyền hình, phân tích một số sự kiện quan trọng được tác nghiệp hiệu quả trên nền tảng báo chí đa phương tiện, đưa ra các dẫn chứng, ví dụ cụ thể các sự kiện có trong đời sống để phóng viên nắm bắt tác nghiệp làm quen với quay video, clip nhanh kịp thời đảm bảo được tính thời sự của báo chí.

tm-img-alt

Học viên thực hành sản xuất tác phẩm báo chí

Ngay trong chương trình Tập huấn, các phóng viên, biên tập viên đã được thực hành sản xuất luôn tác phẩm báo chí truyền hình quay, dựng video ngắn và giảng viên đánh giá, góp ý từng sản phẩm, qua đó giúp học viên có kỹ năng tác nghiệp, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền thực tế của các cơ quan báo chí.

tm-img-alt

Các học viên tham gia Tập huấn

Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp hội không chỉ giúp các phóng viên, nhà báo nâng cao năng lực nghiệp vụ mà còn là dịp gặp gỡ giao lưu trao đổi tạo tinh thần đoàn kết cùng phát triển trong hệ thống báo chí của liên hiệp hội Việt Nam.

Xem Thêm

HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.
Thái Nguyên: Tập huấn sản xuất chè hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày 27/10, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội chè Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn “Sản xuất chè hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.