Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 29/10/2022 08:55 (GMT+7)

Tập huấn nghiệp vụ cho các cơ quan báo chí và trang tin điện tử

Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới.

tm-img-alt

Quang cảnh lớp Tập huấn

Ngày 28/10, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra chương trình Tập huấn: Kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí và Kỹ năng chụp, biên tập ảnh, xây dựng video, clip trong báo chí trên nền tảng thiết bị số cho các cơ quan tạp chí trong hệ thống LHHVN và đại diện một số trang tin điện tử thuộc các Liên hiệp Hội địa phương từ Bình Thuận trở ra.

Chương trình Tập huấn do Nhà báo Lê Nghiêm - nguyên Trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Thông tin Chính trị Xã hội TTXVN và các cộng sự trực tiếp giảng dạy.

tm-img-alt

Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN Lê Thanh Tùng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Lê Thanh Tùng cho biết, hiện nay, LHHVN có hệ thống báo chí, trang tin đông đảo hàng đầu cả nước, truyền tải các kết quả, vấn đề quan tâm của đội ngũ khoa học công nghệ cả nước đến bạn đọc. Bên cạnh đó còn có nhiều người trong các cơ quan báo chí là nhà báo lâu năm, có kinh nghiệm viết tin, bài tốt.

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, yêu cầu về chất lượng tin, bài ngày càng cao, nên các phóng viên cần cập nhật thông tin mới, kỹ năng mới một cách liên tục để có được tin, bài, tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí LHHVN phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới – Ông Lê Thanh Tùng mong muốn.

tm-img-alt

Giảng viên, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại chương trình Tập huấn, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông có phần trình bày về các kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí. Những kiến thức cũng như kinh nghiệm về kỹ năng viết tin bài khoa học; kỹ năng tác nghiệp, kỹ năng xây dựng kế hoạch thực hiện đề tài, nâng cao nhận thức khi viết tin, bài viết về phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong các bài báo khoa học.

Giảng viên cũng đưa ra các ví dụ thực tiễn sinh động để các học viên dễ nắm bắt và vận dụng một cách linh hoạt vào tác phẩm báo chí của mình, đặc biệt là các bài báo khoa học.

Ông đặc biệt lưu ý phóng viên khi thực hiện viết tin, bài khoa học cần chú ý đến chủ đề của sự kiện, hiện tượng, vấn đề khoa học; các khía cạnh và góc nhìn khoa học của sự kiện, vấn đề; tính khoa học của các tác phẩm báo chí.

Nhà báo Lê Nghiêm chia sẻ, khi viết bài báo khoa học cần tập trung nói rõ bản chất vấn đề, mô tả được hiện trạng và dự báo tình hình sắp tới, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. Bài báo khoa học hấp dẫn cần có các yếu tố: thông điệp đơn giản, trực quan cụ thể, giàu cảm xúc và có câu chuyện sinh động...

tm-img-alt

Giảng viên, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN)

Cũng trong chương trình Tập huấn, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN) đã truyền đạt cho các học viên về kỹ năng chụp ảnh, xây dựng video trên các nền tảng số trong báo chí.

Theo Nhà báo Hoàng Đức Long, khi nhận thông tin nóng tại hiện trường, giải pháp lý tưởng nhất đối với phóng viên là sử dụng điện thoại thông minh để ghi hình và dựng video, Bên cạnh đó cần linh hoạt sắp xếp cỡ cảnh, góc máy...

Nhà báo Hoàng Đức Long đã đi sâu giới thiệu về quy trình hoạt động, xu hướng tác nghiệp hiện đại, làm nổi bật tính đa phương tiện của báo điện tử, báo chí truyền hình, phân tích một số sự kiện quan trọng được tác nghiệp hiệu quả trên nền tảng báo chí đa phương tiện, đưa ra các dẫn chứng, ví dụ cụ thể các sự kiện có trong đời sống để phóng viên nắm bắt tác nghiệp làm quen với quay video, clip nhanh kịp thời đảm bảo được tính thời sự của báo chí.

tm-img-alt

Học viên thực hành sản xuất tác phẩm báo chí

Ngay trong chương trình Tập huấn, các phóng viên, biên tập viên đã được thực hành sản xuất luôn tác phẩm báo chí truyền hình quay, dựng video ngắn và giảng viên đánh giá, góp ý từng sản phẩm, qua đó giúp học viên có kỹ năng tác nghiệp, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền thực tế của các cơ quan báo chí.

tm-img-alt

Các học viên tham gia Tập huấn

Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp hội không chỉ giúp các phóng viên, nhà báo nâng cao năng lực nghiệp vụ mà còn là dịp gặp gỡ giao lưu trao đổi tạo tinh thần đoàn kết cùng phát triển trong hệ thống báo chí của liên hiệp hội Việt Nam.

Xem Thêm

Đẩy mạnh và thúc đẩy hoạt động phổ biến kiến thức
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Tổng kết công tác phổ biến kiến thức năm 2022” nhằm đánh giá kết quả trong năm qua đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức trong thời gian tới.
Hà Tĩnh: Tập huấn truyền thông sức khỏe, giới thời kỳ hậu covid
Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh đã phối hợp vớiCơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women)đã tổ chứctập huấn truyền thông sức khỏe giới thời kỳ hậu covid và trao 700 suất quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Lộc Hà và Can Lộc.
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).