Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/09/2017 22:55 (GMT+7)

Tập huấn kỹ năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với hoạt động của hệ thống các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Theo TS. Phan Tùng Mậu, hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam trong hơn 10 năm qua đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và của từng địa phương. Tuy nhiên hoạt động này chưa được triển khai tốt và đồng đều ở các tổ chức thành viên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như thiếu nguồn lực, không có cơ chế và sự ủng hộ của chính quyền địa phương và đặc biệt là yếu tố năng lực, trình độ và kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ cán bộ.

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của hệ thống các tổ chức thành viên, hàng năm, Liên hiệp hội Việt Nam đã tích cực huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm tổ chức các hội thảo tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng và phương pháp thực hiện hoạt động TVPB&GĐXH dành cho liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật của 63 tỉnh thành phố.

htq2

ThS Bùi Kim Tuyến, Quyền Trưởng Ban TV,PB&GĐXH, LHHVN

Mục tiêu của chương trình tập huấn nhằm chia sẻ thông tin kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về thực hiện TV,PB&GĐXH. Các nội dung trọng tâm bao gồm quy trình thực hiện, phương pháp thực hiện, những lưu ý khi xây dựng đề cương, viết báo cáo phản biện, phương thức truyền đạt kết quả để đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời, đây là dịp để các liên hiệp hội địa phương trình bày, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và phản ánh những khó khăn, thách thức và đề xuất hỗ trợ của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.