Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/11/2021 18:01 (GMT+7)

Tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí 

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên, công tác tại các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN. Nhà báo Lê Văn Nghiêm – Nguyên Trưởng ban Điện tử báo Nhân dân , Giảng viên hướng dẫn khóa tập huấn.

Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương phát biểu khai mạc Tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương khảng định: phỏng vấn là một thể loại quan trọng trong các loại hình báo chí. Phỏng vấn mang đến cho công chúng lượng thông tin khách quan nhất. Do vậy mỗi khi có chủ trương, chính sách mới ra đời, những vấn đề bức xúc đang xảy ra hoặc sự kiện có nhiều luồng dư luận khác nhau thì cần sử dụng thể loại phỏng vấn để cung cấp thông tin cho độc giả một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời để góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận.

Theo ông Lê Công Lương, hôm nay LHHVN tổ chức hội nghị nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên công tác tại các  cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN nhằm mục đích giúp cho các bạn phóng viên trong hệ thống chưa có kỹ năng cơ bản về thể loại phỏng vấn trong báo chí có thể tiếp cận và hiểu được căn bản cách thức thực hiện một bài phỏng vấn hiệu quả. Để báo chí LHHVN luôn có những bài phỏng vấn có giá trị, mang tính khách quan, tính định hướng cao đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với báo chí nói chung trong tình hình mới …

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Trong hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe Nhà báo Lê Văn Nghiêm truyền đạt các nội dung xoay quanh vấn đề tác nghiệp của phóng viên khi thực hiện phỏng vấn; các kỹ năng phỏng vấn, khai thác thông tin, nhập vai, thu thập dữ liệu đạt hiệu quả. Ngoài ra, học viên còn được giảng viên hướng dẫn, phân loại hình thức phỏng vấn thông tấn, phỏng vấn giải thích, phỏng vấn cảm xúc, phỏng vấn chân dung, quy trình phỏng vấn.

Nhà báo Lê Văn Nghiêm – giảng viên tại hội nghị tập huấn

Bên cạnh đó, Nhà báo Lê Văn Nghiêm còn đưa ra các tình huống phỏng vấn, những lỗi thường gặp khi phóng viên gặp phải trong phỏng vấn báo chí, các dạng câu hỏi “đóng, mở”, “khiêu khích”, câu hỏi “kép”, “hỏi nhưng không hỏi”, hay hỏi để kết thúc câu chuyện phỏng vấn,…; tổ chức thực hành theo từng tình huống để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chỉ ra những vấn đề khó, thường gặp trong thực tiễn, qua đó phản ánh chúng một cách chính xác, kịp thời trong các tác phẩm báo chí của mình.

Hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn cũng là dịp để các phóng viên, biên tập viên trao đổi kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc khi tác nghiệp tại cơ sở. Từ đó trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, phục vụ tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

PV.

Xem Thêm

Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.
Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!
Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới
Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.
Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19
Thực hiện Chương trình phổ biến kiến thức năm 2022, từ ngày 21/3-9/4/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với trường Cao đẳng y tế Thái Bình, Công ty TNHH Hưng Thịnh motor tổ chức12 lớp tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19 cho hơn 9000 hội viên, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Hà và Kiến Xương.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.