Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/11/2021 18:01 (GMT+7)

Tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí 

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên, công tác tại các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN. Nhà báo Lê Văn Nghiêm – Nguyên Trưởng ban Điện tử báo Nhân dân , Giảng viên hướng dẫn khóa tập huấn.

Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương phát biểu khai mạc Tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương khảng định: phỏng vấn là một thể loại quan trọng trong các loại hình báo chí. Phỏng vấn mang đến cho công chúng lượng thông tin khách quan nhất. Do vậy mỗi khi có chủ trương, chính sách mới ra đời, những vấn đề bức xúc đang xảy ra hoặc sự kiện có nhiều luồng dư luận khác nhau thì cần sử dụng thể loại phỏng vấn để cung cấp thông tin cho độc giả một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời để góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận.

Theo ông Lê Công Lương, hôm nay LHHVN tổ chức hội nghị nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên công tác tại các  cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN nhằm mục đích giúp cho các bạn phóng viên trong hệ thống chưa có kỹ năng cơ bản về thể loại phỏng vấn trong báo chí có thể tiếp cận và hiểu được căn bản cách thức thực hiện một bài phỏng vấn hiệu quả. Để báo chí LHHVN luôn có những bài phỏng vấn có giá trị, mang tính khách quan, tính định hướng cao đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với báo chí nói chung trong tình hình mới …

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Trong hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe Nhà báo Lê Văn Nghiêm truyền đạt các nội dung xoay quanh vấn đề tác nghiệp của phóng viên khi thực hiện phỏng vấn; các kỹ năng phỏng vấn, khai thác thông tin, nhập vai, thu thập dữ liệu đạt hiệu quả. Ngoài ra, học viên còn được giảng viên hướng dẫn, phân loại hình thức phỏng vấn thông tấn, phỏng vấn giải thích, phỏng vấn cảm xúc, phỏng vấn chân dung, quy trình phỏng vấn.

Nhà báo Lê Văn Nghiêm – giảng viên tại hội nghị tập huấn

Bên cạnh đó, Nhà báo Lê Văn Nghiêm còn đưa ra các tình huống phỏng vấn, những lỗi thường gặp khi phóng viên gặp phải trong phỏng vấn báo chí, các dạng câu hỏi “đóng, mở”, “khiêu khích”, câu hỏi “kép”, “hỏi nhưng không hỏi”, hay hỏi để kết thúc câu chuyện phỏng vấn,…; tổ chức thực hành theo từng tình huống để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chỉ ra những vấn đề khó, thường gặp trong thực tiễn, qua đó phản ánh chúng một cách chính xác, kịp thời trong các tác phẩm báo chí của mình.

Hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn cũng là dịp để các phóng viên, biên tập viên trao đổi kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc khi tác nghiệp tại cơ sở. Từ đó trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, phục vụ tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

PV.

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tạo ra bản sắc riêng của đội ngũ trí thức
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức năm 2023. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ThS. Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bến Tre: Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN
Ngày 12/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh bến Tre, phối hợp với các thành viên trong Ban tổ chức Giải báo chí KH&CN, tổ chức Hội Nghị Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN.
HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long