Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/03/2022 14:03 (GMT+7)

Tập hợp và phát triển đội ngũ trí thức khoa học công nghệ

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu Lâm Thành Đắc cho biết, nhiều năm qua, Liên hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò, vị trí là cơ quan trí vận, tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh; tăng cường mối quan hệ giữa trí thức với Đảng và Nhà nước.

Ông Đắc cho biết thêm, hiện nay Liên hiệp Hội có 25 hội thành viên và tổ chức liên kết, với khoảng 7.500 hội viên. Và nhiều năm qua, Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp, thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về các lĩnh vực liên quan, như về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; về phát triển KH-CN, chung tay bảo vệ môi trường, phát triển giáo dục và đào tạo, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội.

tm-img-alt

Trong hoạt động chuyên môn, Liên hiệp Hội đã không ngừng phát triển, đơn cử như hoạt động tôn vinh trí thức của Liên hiệp hội đã thúc đẩy phong trào sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Phong trào này được thực hiện dưới 2 hoạt động chính là Hội thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho người lớn và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhiên nhi đồng. Hàng năm, có hàng ngàn đề tài, giải pháp của các cá nhân, đơn vị tham gia hoạt động này. Điều đáng ghi nhận, biểu dương là Bạc Liêu 6 năm liền đều đoạt giải thưởng quốc gia. Không dừng lại ở kết quả trao giải, tôn vinh, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với tác giả, nắm bắt thông tin về tình hình triển khai, cũng như sự lan tỏa của giải pháp đoạt giải của tác giả tại cơ quan, trường học, đã ứng dụng hiệu quả như thế nào trong sản xuất.

Cùng với đó, hàng năm, Liên hiệp hội đều tích cực tham gia làm cơ quan chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở và cấp tỉnh do các hội thành viên, tổ chức liên kết và trí thức KH-CN trong tỉnh đăng ký thực hiện, trung bình mỗi năm đăng ký từ 3 - 5 đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, đại diện Liên hiệp hội và các hội thành viên, hội viên còn tham gia nhiều hội đồng tư vấn, xác định nhiệm vụ KH-CN, hội đồng thẩm định, báo cáo đánh giá tác động môi trường, nghiệm thu các đề tài, dự án và nhiệm vụ của tỉnh.

“Phấn đấu đến năm 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, trí tuệ, xây dựng đội ngũ trí thức KH-CN của tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đề cử đại biểu tham gia bầu cử HĐND tỉnh, tham gia các hoạt động phản biện, giám sát xã hội, tham gia hoạt động dân vận khéo, đề cử trí thức tiêu biểu của tỉnh để xét chọn, tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam. Tiếp tục làm đầu mối để các hội thành viên, tổ chức liên kết đăng ký tham gia đề tài khoa học cấp cơ sở. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ (năm 2023) đăng ký thực hiện từ 2 - 4 đề tài khoa học cấp cơ sở và 1 - 2 đề tài cấp tỉnh”, ông Đắc cho hay.

tm-img-alt

Còn đối với hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học, giúp cho cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành có thêm thông tin khoa học cần thiết để chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án phát triển của tỉnh. Giai đoạn 2018 - 2020, Liên hiệp hội đã giám định 4 dự án như Dự án xây dựng Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, Dự án Xử lý triệt để bãi chôn lấp rác thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình… và phản biện 2 dự án là Dự án Xây dựng trường tiểu học chất lượng cao tại TP. Bạc Liêu và trưng bày nội thất Bảo tàng tổng hợp trong khối nhà B, C; Tổ chức hội thảo “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu”; Dự án Khu Liên hợp thể dục, thể thao tỉnh Bạc Liêu; Dự án Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Bạc Liêu

Liên hiệp Hội cũng thường xuyên đề cử trí thức tiêu biểu của tỉnh tham gia xét chọn, tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam 2 năm/lần. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã có 3 cá nhân được Trung ương tôn vinh. Liên hiệp hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh trí thức và thành lập đoàn đến thăm hỏi, làm việc với các hội thành viên. Đặc biệt, đã động viên Hội Y học và Hội Y tế công cộng có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thông qua hoạt động tôn vinh đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức KH-CN và của Liên hiệp hội.

tm-img-alt

Ngoài hoạt động tôn vinh trí thức, Liên hiệp hội còn phối hợp đề xuất tôn vinh các công trình, sản phẩm sáng tạo của tỉnh tham gia vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Năm 2020, Bạc Liêu có 2 giải pháp sáng tạo được đưa vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam là giải pháp thay công tơ điện trạm biến áp chuyên dùng và trạm biến áp công cộng không cần cắt điện (của nhóm tác giả Công ty Điện lực Bạc Liêu) và giải pháp ứng dụng điều khiển tự động nâng cao hiệu suất cho máy phát điện năng lượng mặt trời - nhóm tác giả Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu.

tm-img-alt

Năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên hiệp Hội Bạc Liêu vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020; Ủy ban nhân dân Thành phố Bạc Liêu công nhận danh hiệu Cơ sở đạt chuẩn văn hóa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa 02 năm (2018 - 2020) và được Công an tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đươn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” năm 2020 và các thành tích khác đáng ghi nhận, ông Đắc cho biết.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.