Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/10/2014 18:30 (GMT+7)

Tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

  GS Minh cho biết, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và chỉ đạo các hội thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc tham gia những phong trào, cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tập hợp, đoàn kết và vận động trí thức khoa học và công nghệ thực hiện đúng theo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; chỉ đạo, tạo điều kiện để các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc tham gia công tác phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên tham gia nhiều cuộc vận động và các phong trào an sinh xã hội.

Ngoài ra, Liên hiệp Hội Việt Nam đã kịp thời biểu thị thái độ chính trị trước những sự kiện lớn ở trong và ngoài nước, đặc biệt vừa qua trước những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông, Liên hiệp Hội Việt Nam và một số hội thành viên như Hội Dầu khí Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam đã lên tiếng bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Việt Nam.

GS Minh cũng cho biết, hiện nay Liên hiệp Hội Việt Nam có 62 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố, 77 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 Tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước, có trên 600 tổ chức khoa học và công nghệ.

Hiện Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo các văn kiện, đường lối, chính sách quan trọng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các địa phương, tham gia hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2011-2020, Dự thảo Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Dự thảo Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 và nhiều dự thảo văn bản khác.

Nhiều ý kiến tham mưu, tư vấn của Liên hiệp Hội Việt Nam đã được các cơ quan chức năng tiếp thu và bổ sung vào các dự thảo văn bản. Qua thực tiễn hoạt động, Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là một tổ chức có năng lực và tin cậy trong việc tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về chủ trương, đường lối, chính sách phát triển đất nước.

Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên, đặc biệt là các hội ngành toàn quốc đã tập hợp được nhiều trí thức có uy tín, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia tư vấn phản biện các đề án, dự án lớn ở tầm quốc gia, có tính chất liên ngành, đa ngành như Dự án Thủy điện Sơn la; Chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân; Đánh giá hiệu quả chương trình khai thác bôxit Tây Nguyên, dự án Đường sắt cao tốc Bắc Nam và nhiều dự án khác.

Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức tham gia vào hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ trong nhân dân, góp phần vào việc nâng cao dân trí và đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống với nhưng nội dung cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng, dưới nhiều hình thức, đặc biệt thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương, qua hệ thống thông tin, báo chí và xuất bản các ấn phẩm của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Liên hiệp Hội Việt Nam tích cực tham gia đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động trong các lĩnh vực: Khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường, y tế, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo. Từ đầu năm 2014, Liên hiệp Hội Việt Nam đã ký kết 3 chương trình hợp tác với Trường Đại học Thăng Long, UBND tỉnh Bắc Giang và Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức hội nghề nghiệp, các tổ chức khoa học và công nghệ trên thế giới, thu hút được nhiều nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, góp phần thu hút trí thức Việt kiều tham gia xây dựng đất nước.

Liên hiệp Hội Việt Nam còn xét chọn, tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống có nhiều cống hiến cho sự nghiệp khoa học và công nghệ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, theo GS Minh cho biết, bên cạnh những mặt đã đạt được vẫn còn một số khó khăn như trong văn bản của Đảng, gần đây nhất là Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị đã xác định Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội có hệ thống 2 cấp từ Trung ương tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Nhà nước bảo đảm kinh phí và các điều kiện hoạt động như các tổ chức chính trị - xã hội khác, song việc chậm sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các tổ chức chính trị - xã hội, đó là một trong những khó khăn cho hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong vấn đề tập hợp trí thức, hiện Liên hiệp hội Việt Nam mới chỉ tập hợp được trên một triệu trí thức, chiếm trên 1/3 số trí thức trong cả nước. Nhiều trí thức, nhất là trí thức trẻ, trí thức hoạt động trong các khu vực ngoài Nhà nước chưa được tập hợp trong các tổ chức. Trước những diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, một bộ phận trí thức còn có biểu hiện dao động, chưa thật sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự quản lý và điều hành của Nhà nước.

Việc nắm bắt diễn biến tư tưởng và công tác giáo dục chính trị đối với đội ngũ trí thức chưa được quan tâm đúng mức, chưa tổ chức được những diễn đàn phù hợp, tạo môi trường để trí thức có thể bày tỏ quan điểm và đóng góp ý kiến. Nhiều vấn đề quan trọng cần có ý kiến tư vấn, phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên chưa được các bộ, ngành và chính quyền địa phương quan tâm đặt hàng. Cơ chế thực hiện còn nhiều bất cập, yêu cầu nhiệm vụ tư vấn, phản biện cao trong khi thời gian lấy ý kiến quá ngắn.

Ngoài ra, một số cơ quan chưa thực sự tạo môi trường thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt nam và các hội thành viên tham gia đề xuất, xây dựng và thực hiện những chương trình hoạt động gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.