Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/07/2014 18:10 (GMT+7)

Tập đoàn dầu khí nước ngoài không 'ngán' giàn khoan Hải Dương - 981

“Khi các tập đoàn dầu khí này ký với Việt Nam, họ đã tìm hiểu rất kỹ về luật và quy định quốc tế ở biển Đông. Chính phủ của họ có thể cũng đã có sự bảo đảm đây là vùng biển của Việt Nam. Cần nhớ rằng các tập đoàn dầu khí có đội ngũ tư vấn luật rất giỏi và chuyên nghiệp”, ông San khẳng định.

Đang đàm phán, không được đơn phương khai thác

* Đã hơn 2 tháng Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981. Mới đây họ lại kéo giàn khoan thứ 2 là Nam Hải 09 vào khu vực biển của Việt Nam. Với hành động này Trung Quốc không từ bỏ quyết tâm biến biển Đông thành “ao nhà” của họ. Ông đánh giá sao về việc này?

- Ông Ngô Thường San: Theo kinh nghiệm của tôi,  giàn khoan Hải Dương-981 hơn mười ngày đầu không khoan được gì do không đúng vị trí (hoặc có sự cố - PV) nên sau đó nó có sự dịch chuyển khá xa vị trí ban đầu theo hướng Đông Nam. Hiện nó nằm khá lâu ở vị trí này. Thường thì phải sau 3 tháng một giếng khoan mới có kết quả. Ở vùng Trung Quôc đang đặt giàn khoan Hải Dương-981, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã có khảo sát và cũng phát hiện một số diện tích có tiềm năng chứa dầu khí nằm ở độ sâu lớn.

Giàn khoan Hải Dương-981 không chỉ uy hiếp Việt Nam mà còn đe dọa an ninh hàng hải ở biển Đông - Ảnh: Độc Lập

Theo bản đồ hàng hải, biển ở đây khá sâu, hơn 1.500 mét. Với độ sâu này lại nằm xa căn cứ dịch vụ trên bờ thì hiệu quả khai thác dầu khí sẽ không lớn. Cho nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chưa tập trung đầu tư khoan thăm dò ở vùng này vì khoan xong thì phải khai thác chứ để đó sẽ rất lãng phí, tốn kém. Chưa kể thời tiết ở vùng biển này không đơn giản, lại lắm bão. Mới đây chỉ cần một cơn áp thấp nhẹ tràn qua, Trung Quốc đã phải hạ thấp giàn khoan xuống 3-4 mét để đảm bảo an toàn cho giàn khoan.

Còn giàn Nam Hải 09, Trung Quốc đưa vào vùng biển mà ta gọi là vùng cửa nam vịnh Bắc bộ. Vùng biển này Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán và chưa phân định ranh giới. Hiện giàn khoan nằm cách đường dự kiến phân định 12 hải lý về phía Trung Quốc. Theo luật pháp quốc tế, khi hai bên đang đàm phán và chưa có phân định ranh giới thì anh không được đưa giàn khoan ra đây để tiến hành đơn phương các hoạt động khoan tìm kiếm thăm dò. 

Ông Ngô Thường San - nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam.

* Theo ông, khu vực mà Trung Quốc đang đặt giàn khoan Nam Hải 09 có tầm ảnh hưởng như thế nào về chính trị - xã hội - kinh tế… đối với Việt Nam?

- Vùng này có giá trị về mặt kinh tế bởi đây là khu vực có tiềm năng dầu khí. Ta cũng đã thăm dò và khai thác ở một số khu vực thuộc vùng biển của ta. Tiêu biểu như phát hiện của Exxon Mobil (Mỹ) và dự kiến sẽ phát triển khai thác trong vòng 5 năm tới. Mỏ này có trữ lượng lớn, có ý nghĩa quan trọng phát triển kinh tế miền Trung.

Thậm chí có những mỏ nằm vắt ngang đường phân định nhưng cần tiến hành nghiên cứu, thăm dò hoặc khai thác chung để phát triển kinh tế của mỗi nước thì cũng có thể hợp tác hai, ba bên để cùng thăm dò khai thác, nhưng phải có sự đồng thuận của các bên, tôn trọng chủ quyền và lợi ích kinh tế của nhau. Thông lệ này chúng ta cũng đã thực hiện với Malaysia, và ngay cả với Trung Quốc ở bên trong vịnh Bắc bộ.

* Vậy giàn khoan Nam Hải 09 có gì khác với giàn khoan Hải Dương-981 không?

- Về nguyên lý hoạt động, hai giàn này không khác nhau, đều có cấu trúc nửa nổi nửa chìm. Theo thông tin thì giàn Nam Hải 09, Trung Quốc mua lại của châu Âu rồi lắp ráp lại. Giàn này cũng bình thường, giống như giàn nước sâu của Việt Nam đang thiết kế đóng mới. Còn Hải Dương-981 thì Trung Quốc nói tự đóng.

Giàn thì giống như nhau nhưng với Hải Dương-981 ngoài mục tiêu về kinh tế, Trung Quốc muốn thử phản ứng của Việt Nam và thế giới đối với đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra. Còn với Nam Hải 09, mục tiêu lớn nhất của Trung Quốc là kinh tế. Ở đây Trung Quốc có cái sai là ở vùng biển mà hai nước đang đàm phán thì anh không được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác tại đây.

Làm cho thế giới hiểu âm mưu bành trướng của Trung Quốc

* Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng cách tốt nhất của Việt Nam trong lúc này là tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, để từ đó buộc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp, công ước quốc tế ở biển Đông. Mà muốn như vậy thì Việt Nam phải khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Nhưng đến thời điểm này, khi Trung Quốc càng ngày càng hung hăng ở biển Đông thì Việt Nam vẫn chưa khởi kiện Trung Quốc. Ông có thông tin liên quan hay lý giải vì sao Việt Nam chưa khởi kiện không?

- Theo tôi có lẽ Bộ Chính trị hay lãnh đạo nhà nước đang suy tính vấn đề thời điểm kiện và căn cứ để kiện. Điều này rất quan trọng vì nó phải có thời điểm thuận lợi và đã kiện thì mình phải có đầy đủ hồ sơ và chắc thắng 100% mới kiện. Bất cứ sự chuẩn bị chưa kỹ đều có tác động ngược lại người đi kiện.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm thủng tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật ở biển Đông - Ảnh: Trung Hiếu

Hiện nay thế giới đang bận tâm nhiều vấn đề chứ không riêng gì biển Đông. Mình cần tạo dư luận, sự ủng hộ và đồng thuận quốc tế, giải thích sự phi lý ngang ngược bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế trong hành xử của Trung quốc ở biển Đông.

Tôi cho rằng ta kiện Trung Quốc không chỉ vì họ xâm phạm chủ quyền trên thềm lục địa thuộc đặc quyền kinh tế của ta mà kiện sự bất hợp pháp của đường lưỡi bò. Bởi đường lưỡi bò ảnh hưởng rất nhiều nước như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines… và nhất là nó ảnh hưởng đến an ninh về giao thông hàng hải của thế giới trên biển.

Việt Nam cần làm cho thế giới thức tỉnh và thấy được sự nguy hiểm mà đường lưỡi bò Trung Quốc đưa ra. Cần làm cho thế giới hiểu quyền lợi của họ đang gắn liền với biển Đông chứ không riêng gì Việt Nam. Chứ còn anh chỉ chứng minh hành động của Trung Quốc đang xâm phạm thềm lục địa Việt Nam thì chưa chắc thế giới quan tâm nhiều.

Trong thời điểm này không một ai có thể thờ ơ trước sự an nguy của Tổ quốc. Chỉ có điều cần cân nhắc bài toán tối ưu.

Không “ngán” Trung Quốc

* Việc Trung Quốc đưa giàn khoan ra biển Đông ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực dầu khí có ảnh hưởng không? Các đối tác nước ngoài đang hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam có lo ngại hay không?

- Hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng có hợp tác với nhiều tập đoàn dầu khí nước ngoài như Exxon Mobil (Mỹ), Gazprom (Nga), Murphy (Mỹ)… để thăm dò và phát triển khai thác trên các lô nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các đối tác nước ngoài vẫn triển khai bình thường các hợp đồng đã ký với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Họ quan tâm nhiều về yếu tố kinh tế hơn là sự đe dọa hiện nay của phía Trung Quốc.

Là những tập đoàn lớn, tầm cỡ quốc tế, khi ký với Việt Nam họ cũng đã tìm hiểu rất kỹ về luật và quy định quốc tế về biển trong đó có biển Đông. Họ có đội ngũ tư vấn luật rất giỏi và chuyên nghiệp. 

Việt Nam đang tích cực tạo sự thông thoáng về luật pháp để cùng các công ty nước ngoài triển khai các hợp đồng dầu khí và đẩy mạnh công tác thăm dò và khai thác ở vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.