Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2005 01:01 (GMT+7)

Tạo giống lúa cao sản, khó ngã

Giống lúa trên được tạo ra thông qua sự kết hợp của các kỹ thuật hiện đại và truyền thống. Ban đầu, nhờ cóbộ gen lúađược giải mã trong thời gian vừa qua mà nhóm nghiên cứu có thể điều tra các vùng ADN ảnh hưởng tới sản lượng. Chẳng hạn Motoyuki Ashikari thuộc ĐH Nagoya và Hitoshi Sakakibara thuộc công ty RIKEN cùng cộng sự đã tìm ra một gen sản xuất enzyme. Enzyme đó làm giảm hocmon tạo hạt của lúa. Nếu gen này hoạt động yếu và chỉ tạo ra một lượng enzyme nhỏ, lúc đó lượng hocmon trên sẽ tăng lên và khuyến khích lúa trổ nhiều hạt hơn. Điều này đã được chứng minh bằng cách biến đổi gen từng cây lúa để chúng thể hiện gen này ở những mức độ khác nhau.

Sau khi đã xác định được gen nói trên, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một giống lúa theo cách truyền thống - tức là lai giống. Họ đã chọn hai giống lúa: một nổi tiếng về việc tạo nhiều hạt trong khi chiều cao của giống còn lại rất thấp. Tiếp đến, họ giám sát các thế hệ lúa lai liên tiếp để kiểm tra vùng ADN mà họ biết là ảnh hưởng tới những tính trạng nói trên. Mục đích là chọn những cây tốt nhất để lai giống chéo với nhau.

Kết quả của công trình nghiên cứu 4 năm này là giống lúa cao sản, thân ngắn song rất cứng, không đổ ngã trong mưa to gió lớn. Lượng hạt mà nó tạo ra cao gấp 25% so với giống Koshihikari - một trong những giống bố mẹ của nó. Những loại lúa có sản lượng cao như vậy sẽ xuất hiện trên đồng ruộng trong tương lai rất gần.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng mặc dù giống lúa mới không phải là cuyển gen song họ tin rằng kỹ thuật chuyển gen có thể là một công cụ mạnh để nâng cao sản lượng cây trồng. Ashikari cho biết: ""Phương pháp của chúng tôi là một trong những phương pháp mạnh. Tuy nhiên, nó không hoàn thiện 100%"". Kỹ thuật chuyển gen một ngày nào đó có thể được sử dụng để đưa những gen hữu ích từ cây lúa vào những loại cây trồng khác, chẳng hạn như lúa mỳ và đậu tương.

Nguồn:www.vnn.vn29/6/2005

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long