Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/09/2010 21:09 (GMT+7)

Tăng cường tiết kiệm điện nhiệm vụ sống còn

Nguyên nhân của tốc độ tăng trưởng cao sản lượng tiêu thụ trong các tháng đầu năm 2010 là do phụ tải tăng cao đột biến, đặc biệt trong công nghiệp và xây dựng. Một số phụ tải lớn trên địa bàn thành phố đã bắt đầu đi vào hoạt động. Thời tiết nắng nóng cũng đã góp phần tăng công suất đỉnh và sản lượng điện tiêu thụ. Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tình hình thiếu hụt nguồn cung cấp điện hiện nay, EVN đã triển khai các giải pháp tiết kiệm điện mang lại hiệu quả cao.

Theo tính toán sản lượng điện trong thành phần thắp sáng sinh hoạt và hành chính sự nghiệp chiếm khoảng 40% tổng sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Với sản lượng tiêu thụ bình quân mỗi ngày hiện nay là 44,6 triệu kWh, thì sản lượng điện trong thắp sáng sinh hoạt và hành chính sự nghiệp là 17,84 triệu kWh/ngày. Do đó, nếu các hộ gia đình và cơ quan hành chính sự nghiệp tiết kiệm khoảng 6% sản lượng điện tiêu thụ, thành phố sẽ tiết kiệm được khoảng 1,07 triệu kWh/ngày và sẽ không thiếu điện so với sản lượng được phân bố.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Đồng Nai – nơi có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động và nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của gần 2,5 triệu người dân có nguy cơ thiếu điện gay gắt. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Giáo đốc công ty Điện lực Đồng Nai cho biết: Hiện Đồng Nai được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân bổ trung bình khoảng 18 triệu kWh/ngày, chiếm khoảng 8% tổng sản lượng điện quốc gia, trong khi nhu cầu thực tế sử dụng điện trên địa bàn khoảng hơn 19 triệu kWh/ngày.

Để cân đối và thực hiện được mục tiêu đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng thiết yếu, Công ty Điện lực Đồng Nai đã và đang triển khai hàng loạt các biện pháp để tiết giảm điện, trong đó biện pháp tiết kiệm điện là chủ yếu. Công ty đã phối hợp với Sở Công Thương Đồng Nai tăng cường công tác kiểm tra tiết kiệm điện đối với các đơn vị hành chính - sự nghiệp và làm việc với các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng, chiếu sáng các khu công nghiệp để hiệu chỉnh thời gian đóng, cắt điện cho phù hợp, phấn đấu cắt giảm 50% lượng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, công ty còn làm việc với các đơn vị, các hộ sản xuất kinh doanh có biển quảng cáo có trách nhiệm giảm bớt số đèn chiếu sáng và tắt đèn sau 22 giờ đêm.

Công ty cũng đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn cùng chia sẻ trong thời kỳ thiếu điện bằng cách điều chỉnh kế hoạch sản xuất hợp lý, tiết kiệm ngay 5 – 10% nhu cầu điện của doanh nghiệp, hoặc áp dụng biện pháp sử dụng máy phát điện dự phòng của doanh nghiệp để đảm bảo một phần nhu cầu điện của mình. Công ty Điện lực Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện như: Sử dụng bóng đèn compact, máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời…

Theo ông Đào Hữu Hiền – Phó Giám đốc Điện lực Đồng Tháp - mặc dù đã khống chế một số khu vực, nhưng sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh vẫn tăng trên 17% so với cùng kỳ năm 2009. Tháng 4, sản lượng điện tiêu thụ tiếp tục tăng, sản lượng điện Đồng Tháp được phân bổ bình quân 3,45 triệu kWh/ngày, nhưng điện tiêu thụ bình quân cùng thời gian lên đến 3,8 triệu kWh/ngày. Ở Bến Tre, dù nguồn cung thiếu, nhưng nhu cầu sử dụng điện vẫn tăng. Ở Bến Tre, ngành điện đề nghị các cơ quan thuộc diện “749 điện kế tiết kiệm điện ít nhất 10%” đăng ký phương án sử dụng điện theo quý. Hàng tháng, ngành điện lập danh sách các đơn vị chưa hoặc tiết kiệm điện chưa đạt yêu cầu sang Sở Công thương để nhắc nhở. Điện lực Bến Tre cũng đang triển khai kế hoạch bán 17.000 bóng đèn compact giá thấp hơn ít nhất 10% so với giá thị trường. Còn tại Vĩnh Long, theo Sở Công thương, quý 1/2010, toàn tỉnh tiết kiệm được 1,370 triệu kWh, bằng 98,6% so cùng kỳ năm 2009. Quý II, việc thực hiện tiết kiệm điện vẫn tiếp tục triển khai bằng nhiều biện pháp để đạt kết quả cao hơn, trong đó yêu cầu giảm tối đa lượng đèn sử dụng để chiếu sáng trang trí, quảng cáo.

Ông Nguyễn Minh – Giám đốc Công ty Thép Long An (xã Long Hiệp, Bến Lức) cho biết, đối với những doanh nghiệp (DN) mà chi phí điện năng chiếm phần lớn giá thành sản phẩm như công ty của ông, việc sử dụng điện một cách hợp lý, đạt hiệu quả cao nhất luôn là nhiệm vụ hàng đầu. Giá điện tăng cao, các DN sản xuất thép hơn nhau ở chỗ ai kéo giảm được định mức tiêu thụ điện trên đơn vị sản phẩm. Không cần vận động, chúng tôi xem tiết kiệm điện là nhiệm vụ sống còn của mình.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.