Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/09/2024 10:59 (GMT+7)

Tăng cường phối hợp triển khai hoạt động DA QTC Phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026

Ngày 10/9 tại Tp. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Huy động sự tham gia của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS”.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được diễn ra với sự chủ trì của PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Ths. Nguyễn Quyết Chiến -Tổng Thư ký VUSTA; TS. Phạm Nguyên Hà - Phó Giám đốc kỹ thuật Ban Quản lý Dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao, Sốt rét (CCM Việt Nam);  gần 50 đại biểu đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, các tổ chức cộng đồng của 7 tỉnh dự án phía Nam: An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Khánh Hòa và đại diện của các đơn vị thực hiện dự án tại 7 tỉnh phía Nam là Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life).

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh -Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Dự án phát biểu chỉ đạo hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung: Chia sẻ thông tin về dự án giai đoạn 2024-2026 tới 7 tỉnh dự án phía Nam; Tăng cường phối hợp với các đối tác trong việc triển khai hoạt động Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026.  

Với mong muốn tăng cường phối hợp với các đối tác tại địa phương, hội thảo đã được lắng nghe những chia sẻ của đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) ở 7 tỉnh thành phố là cơ quan chỉ đạo về mặt chuyên môn, chia sẻ ý kiến về cách thức hợp tác giữa 2 bên cũng như các biện pháp để thúc đẩy việc triển khai các hoạt động của dự án. Ngoài ra một đầu mối rất quan trọng của dự án đó là Liên hiệp Hội ở 7 tỉnh của dự án. Hội thảo cũng đã nhận được những chia sẻ của đại diện các tổ chức cộng đồng ở 7 tỉnh triển khai dự án khu vực phía Nam. 

Giai đoạn 2024 – 2026 Dự án Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS mang tính kế thừa của giai đoạn 2021-2023, tuy nhiên có sự thay đổi cho phù hợp với Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, theo đó, dự án sẽ cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao gồm người nghiện chích ma túy (NCMT), phụ nữ bán dâm (PNBD), nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chuyển giới nữ (CGN); Củng cố hệ thống cộng đồng ứng phó với HIV/AIDS; Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Với vai trò và sự thành công của Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS từ năm 2011 đến nay, nhất là giai đoạn 2015-2023 khi VUSTA trở thành đơn vị nhận tài trợ chính từ QTC (PR) đã được các cơ quan Bộ Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, các cơ quan trung ương cũng như địa phương và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế đánh giá rất cao.

Sự tham gia và đóng góp có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng của Dự án trong những năm qua đã được ghi nhận trong các báo cáo quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS. Trong hoạt động dự phòng, các tổ chức đã tiếp cận và tuyên truyền vận động kinh phí xét nghiệm HIV, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và điều trị. Các tổ chức này đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho các văn bản pháp luật liên quan như Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, các Chương trình Quốc gia năm 2004 và 2012, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật BHYT sửa đổi, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Khám bệnh và Chữa bệnh, Luật phòng chống Ma túy sửa đổi năm 2021 v.v. Trong phối hợp đa ngành, các tổ chức đã kết nối chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ dự phòng, giảm tác hại, chăm sóc tại nhà, hỗ trợ sinh kế.

Xem Thêm

Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã
Dự án “Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã tại các đô thị lớn” do Trung tâm Giáo dục thiên nhiên là Chủ dự án và được tài trợ bởi Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã ENV của Hoa Kỳ (ENV Wildlife Conservation Trust).
ĐẨY MẠNH HỢP TÁC VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN TRONG HỆ THỐNG LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Sáng ngày 13/5/2025 tại tỉnh Sóc Trăng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam”.
Thúc đẩy hoạt động đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Việt Nam
Sáng ngày 29/4/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tại Việt Nam”. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS. Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng đồng chủ trì.

Tin mới

Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.
Hỗ trợ thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững
Dự án Hỗ trợ phục hồi rừng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình do Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt là Chủ dự án với mục tiêu hỗ trợ việc thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng.