Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/09/2024 10:59 (GMT+7)

Tăng cường phối hợp triển khai hoạt động DA QTC Phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026

Ngày 10/9 tại Tp. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Huy động sự tham gia của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS”.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được diễn ra với sự chủ trì của PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Ths. Nguyễn Quyết Chiến -Tổng Thư ký VUSTA; TS. Phạm Nguyên Hà - Phó Giám đốc kỹ thuật Ban Quản lý Dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao, Sốt rét (CCM Việt Nam);  gần 50 đại biểu đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, các tổ chức cộng đồng của 7 tỉnh dự án phía Nam: An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Khánh Hòa và đại diện của các đơn vị thực hiện dự án tại 7 tỉnh phía Nam là Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life).

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh -Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Dự án phát biểu chỉ đạo hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung: Chia sẻ thông tin về dự án giai đoạn 2024-2026 tới 7 tỉnh dự án phía Nam; Tăng cường phối hợp với các đối tác trong việc triển khai hoạt động Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026.  

Với mong muốn tăng cường phối hợp với các đối tác tại địa phương, hội thảo đã được lắng nghe những chia sẻ của đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) ở 7 tỉnh thành phố là cơ quan chỉ đạo về mặt chuyên môn, chia sẻ ý kiến về cách thức hợp tác giữa 2 bên cũng như các biện pháp để thúc đẩy việc triển khai các hoạt động của dự án. Ngoài ra một đầu mối rất quan trọng của dự án đó là Liên hiệp Hội ở 7 tỉnh của dự án. Hội thảo cũng đã nhận được những chia sẻ của đại diện các tổ chức cộng đồng ở 7 tỉnh triển khai dự án khu vực phía Nam. 

Giai đoạn 2024 – 2026 Dự án Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS mang tính kế thừa của giai đoạn 2021-2023, tuy nhiên có sự thay đổi cho phù hợp với Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, theo đó, dự án sẽ cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao gồm người nghiện chích ma túy (NCMT), phụ nữ bán dâm (PNBD), nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chuyển giới nữ (CGN); Củng cố hệ thống cộng đồng ứng phó với HIV/AIDS; Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Với vai trò và sự thành công của Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS từ năm 2011 đến nay, nhất là giai đoạn 2015-2023 khi VUSTA trở thành đơn vị nhận tài trợ chính từ QTC (PR) đã được các cơ quan Bộ Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, các cơ quan trung ương cũng như địa phương và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế đánh giá rất cao.

Sự tham gia và đóng góp có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng của Dự án trong những năm qua đã được ghi nhận trong các báo cáo quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS. Trong hoạt động dự phòng, các tổ chức đã tiếp cận và tuyên truyền vận động kinh phí xét nghiệm HIV, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và điều trị. Các tổ chức này đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho các văn bản pháp luật liên quan như Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, các Chương trình Quốc gia năm 2004 và 2012, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật BHYT sửa đổi, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Khám bệnh và Chữa bệnh, Luật phòng chống Ma túy sửa đổi năm 2021 v.v. Trong phối hợp đa ngành, các tổ chức đã kết nối chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ dự phòng, giảm tác hại, chăm sóc tại nhà, hỗ trợ sinh kế.

Xem Thêm

VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.