Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/07/2005 14:29 (GMT+7)

Tái sử dụng cát phun vỏ tàu làm gạch block

Tại các nhà máy đóng tàu, một công đoạn không thể thiếu trong việc đóng mới và sửa chữa là đánh bóng vỏ tàu. Hiện nay, trừ một số ít nhà máy sử dụng hạt nix (hạt đồng) đắt tiền, hầu hết các nhà máy đều sử dụng cát trong công đoạn này. Cát được phun với tốc độ cao sẽ làm bắn ra các chất bẩn bám trên vỏ tàu, đồng thời vỡ vụn thành các hạt nhỏ. Cát sau sử dụng thường lẫn với rỉ sắt, cặn sơn (chứa chì và các chất độc). Loại cát này không đủ chất lượng để sử dụng làm vữa tường hoặc bê tông mác cao, vì không tạo độ kết dính, lại độc hại, do vậy các nhà máy thường bỏ hoang thành đống, đôi khi cho người dân lấy để san lấp mặt bằng... Bãi cát cũng bốc bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đồng thời gây ô nhiễm nước ngầm, làm thay đổi thành phần thổ nhưỡng của đất.

Một nhà máy cỡ nhỏ như nhà máy đóng tàu Phà Rừng, KCN Minh Đức, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng năm 2004 thải ra trên 7.000 mét khối cát thải. Riêng tại Hải Phòng đã có 6 nhà máy đóng tàu như vậy, và trên cả nước có đến vài chục nhà máy, nên lượng cát thải là rất lớn.

Hiện tại, Đức đã thí điểm dùng
cát thải để làm gạch block.

Ý tưởng của Nguyễn Minh Đức, sinh viên năm thứ 2, khoa Kinh tế Vận tải biển, Đại học Hàng hải Việt Nam là sơ chế số cát này, tái sử dụng để đóng gạch block, dùng lát vỉa hè, công viên... Cát thải qua sàng lọc sơ bộ để loại rác rưởi và những thành phần không phù hợp, rồi trộn với xi măng, nước, đá và ép dưới áp suất cao, giống như công đoạn làm gạch block bình thường. Các thành phần sẽ bao quanh những nhân độc hại trong cát, ngăn không có chúng tiếp xúc với môi trường (cố định chất ô nhiễm trong gạch). Về bản chất, sắt và gỉ sơn có tính axit yếu, trong khi vữa bê tông và phối liệu có tính bazơ, chúng sẽ trung hoà với nhau, do đó là giảm sự độc hại.

Theo ước tính của Đức và các bạn, tiền xử lý cát thải theo cách thủ công là 11.000 - 15.000 đồng/mét khối, rẻ hơn 4-5 lần so với tiền mua cát nguyên liệu hiện nay là 60.000 - 70.000 đồng/mét khối. Từ đó, giá thành gạch tạo ra cũng thấp hơn nhiều. Gạch lại có độ cứng cao hơn bình thường do cát mịn hơn, khi ép dưới áp suất cao sẽ nén chặt hơn.

Đức cho biết mong muốn được đầu tư để có thể lập dự án đóng gạch block từ nguyên liệu thải này. Xa hơn nữa, anh hy vọng sẽ xử lý được cát thải triệt để, nhằm sử dụng cho mọi mục đích khác nhau như với cát thường. Công ty Thanh Phúc, TP HCM, chuyên cung cấp dây chuyền sản xuất và gạch block cho biết đã sẵn sàng hỗ trợ công nghệ và cung cấp dây chuyền nếu dự án của Đức đi vào hoạt động. Mới đây nhất, ngày 16/6, đề án của Đức đã được Ngân hàng Thế giới đồng ý tài trợ, với giá trị 150 triệu đồng. Đức cho biết anh sẽ sớm triển khai dự án theo lộ trình đã đặt ra.

Liên hệ: Nguyễn Minh Đức,duc2490@yahoo.com, DT: 0989.186.705

Nguồn: vnexpress.net  7/7/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.