Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/06/2012 21:32 (GMT+7)

Tài nguyên nước và những tồn tại trong công tác quản lý

Hậu quả của nó làm suy thoái tài nguyên nước (sự suy giảm về lượng và chất lượng của nguồn nước). Sự suy giảm về lượng được thể hiện bằng sự giảm lưu lượng dòng chảy, lượng mưa, hạ thấp dần mực nước, công suất khai thác theo thời gian. Sự suy giảm về chất thể hiện ở sự gia tăng nhiễm bẩn và nhiễm mặn, tức là sự tăng dần các thông số đánh giá chất lượng nước vượt qui chuẩn cho phép.

Theo kết quả đo quan trắc liên tục trên sông Hậu của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2008, mực nước cao nhất tại Tân Châu, khu vực đầu nguồn tiếp nhận sông Mekong thuộc Việt Nam, bị thấp xuống gần 0,8m. Vào mùa khô các năm 2006, 2007 và 2008 lưu lượng nước của sông Hậu chỉ còn khoảng 800m 3/giây thay vì 1.250m 3/giây như trước đây 30 năm. Riêng nước dưới đất, trong những năm gần đây, mực nước tĩnh luôn hạ thấp, dù vẫn còn nằm trong mực nước hạ thấp cho phép.

Chất lượng nước mặt sông Hậu được quan trắc 04 lần/năm đối với các điểm cố định. Có 07 chỉ tiêu quan trắc là pH, COD, SS, NO 2-, Fe tổng, NH +4và Coliform. Phần lớn các thông số quan trắc môi trường nước mặt sông Hậu đều vượt mức giá trị giới hạn cho phép cột A1 (sử dụng tốt cho mục đích nước sinh hoạt) theo QCVN 08: 2008/BTMNT ngoại trừ pH. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao làm cho “ranh ngăn mặn” dịch chuyển sâu vào đất liền, gây nhiễm mặn, làm suy thoái nguồn nước và đe dọa cấp nước sinh hoạt đô thị. Hiện nay sự xâm nhập mặn đã tiến sâu vào vùng Hậu Giang, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân rất lớn. Tất cả hệ lụy trên là do:

Nguồn thải từ các khu đô thị

Lượng nước thải của dân thành phố khoảng 1.200m 3/ngày đêm, đều chưa có hệ thống xử lý tập trung, đổ trực tiếp ra kênh rạch xung quanh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt. Hiện thành phố đang đầu tư cải tạo, thu gom để xử lý.

Nguồn thải từ khu công nghiệp (KCN)

Các khu công nghiệp nằm kế cận sông Hậu, nhưng các KCN này chưa có hệ thống xử lý nước thải xả trực tiếp ra sông Hậu. Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nguồn nước mặt sông Hậu.

Nguồn thải từ chất thải rắn

Thu gom và xử lý chất thải rắn ở thành phố Cần Thơ chưa có quy trình kĩ thuật hợp lý và chưa có biệm pháp quản lý tốt. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn toàn thành phố chỉ khoảng 55% (Công ty Công trình Đô thị thu gom), phần còn lại người dân tự thải ra môi trường nhất là các khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế chưa có hệ thống nước thải và rác thải, hay có nhưng cũng không đạt quy chuẩn quy định, đang thải ra một lượng khá lớn nước thải và rác thải vào hệ thống kênh rạch thành phố.

Nguồn thải từ sản xuất nông nghiệp

Nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng do phát triển tăng vụ trong trồng trọt, chăn nuôi trong khi chưa kiểm soát chặt chẽ về số lượng và chất lượng nước cho canh tác nông nghiệp, sử dụng nước còn lẵng phí, cơ cấu cây trồng mùa vụ chưa phù hợp, hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất… việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách và thiếu kiểm soát. Do đó, dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm và lãng phí nước vào mùa mưa, nhưng vào mùa khô lại thiếu nước trầm trọng.

Nguồn thải từ nuôi thủy sản

Hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản không có ao lắng lọc trước khi xả nước thải ra sông rạch, không có diện tích chứa bùn đất khi sên vét ao nuôi. Nước thải, bùn trong ao nuôi cá, lồng bè thải trực tiếp ra sông rạch dẫn đến ô nhiễm môi trường nước.

Thừa nhận rằng Luật Tài nguyên nước đã thể hiện những bước tiến bộ cơ bản trong việc quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước. Trong những năm qua pháp luật về tài nguyên nước không ngừng được hoàn thiện. Cụ thể như các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành đã được ban hành, sửa đổi và bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và sự hội nhập quốc tế của đất nước trong tất cả các lĩnh vực. Nhưng qua thực trạng trên, có thể nhận thấy, mặc dù hệ thống pháp luật về tài nguyên nước đã được liên tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện, nhưng rõ dàng vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống như mong muốn và còn những tồn tại cần giải quyết:

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên nước bị hạn chế do thiếu kinh phí thực hiện.

Tình trạng ô nhiễm nước vẫn chưa được kiểm soát, thậm chí ngày càng leo thang rõ rệt hơn (sông, kênh, rạch đang trở thành bể chứa nước thải chưa qua xử lý), nguyên nhân chính là do hệ thống pháp luật thiếu thống nhất và ổn định. Hơn nữa, văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước phải được quy định cụ thể để khi các văn bản này có hiệu lực thì thi hành được ngay.

Quy hoạch tài nguyên nước chưa được quy định bằng trình tự, thủ tục, nội dung cụ thể nên mỗi địa phương, mỗi đơn vị tư vấn có cách thực hiện khác nhau, không thống nhất và các địa phương lân cận khó liên kết nhau. Quy hoạch tài nguyên nước chưa gắn kết với các quy hoạch giao thông, công nghiệp, nông nghiệp v.v... nên khó phát huy hiệu quả, đồng bộ.

Thuế tài nguyên nước dù có thay đổi mới về đối tượng chịu thuế và thuế suất nhưng mức đóng góp vào ngân sách còn thấp, chưa thật sự là công cụ để đối tượng chịu thuế sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh tra chuyên ngành không thể kiểm tra đột xuất các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước nên không phát huy hiệu quả quản lý.

Bộ phận quản lý tài nguyên nước chưa được tách biệt và thống nhất theo hệ thống (còn kết hợp với bộ phận khoáng sản, khí tượng thủy văn). Nguồn nhân lực còn thiếu, phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau (cấp quận huyện, xã phường).

Thiếu kinh phí để trang bị và vận hành, khai thác hệ thống quan trắc tài nguyên nước./.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.