Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/12/2007 17:04 (GMT+7)

Tai nạn lao động ở Việt Nam - thực trạng và giải pháp

Tuy nhiên, những kết quả đạt được đó vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước. Công tác ATVSLĐ vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập. ĐKLĐ trong một số ngành sản xuất, trong nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn xấu, chậm được cải thiện. TNLĐ và BNN ở nước ta vẫn còn nghiêm trọng, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người vẫn đang xảy ra. Trong khi đó chúng ta lại không thống kê được đầy đủ số TNLĐ xảy ra. Trong thực tế, số TNLĐ xảy ra cao hơn số liệu mà Nhà nước thống kê được và công bố hàng năm đến hàng chục, thậm chí mấy chục lần . Điều này nếu không được phân tích rõ sẽ dẫn đến ngộ nhận, đánh giá sai mức độ nghiêm trọng của TNLĐ và từ đó không có chiến lược, giải pháp đúng để kịp thời ngăn chặn TNLĐ.

Nguyên nhân của tình hình trên có nhiều, song chủ yếu nhất là do nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm trong công tác ATVSLĐ của nhiều cấp, nhiều ngành, của người quản lý, nhất là của người sử dụng lao động (NSDLĐ) và cả NLĐ còn yếu, việc chấp hành các qui định của pháp luật về ATVSLĐ còn kém, thậm chí còn bị coi thường, cố ý vi phạm để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng. Đại đa số các doanh nghiệp (DN), có đến hơn 90% tổng số DN trong cả nước không thực hiện qui định của pháp luật về thống kê, báo cáo TNLĐ. Hầu như chúng ta chưa thống kê được TNLĐ trong các DN vừa và nhỏ, trong các hộ cá thể, hợp tác xã, trong khu vực ngư nghiệp, nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nhiều DN chưa đề ra và thực hiện các chương trình, kế hoạch, biện pháp cải thiện ĐKLĐ, phòng chống TNLĐ, BNN. Công tác quản lý Nhà nước, thanh kiểm tra, khen thưởng, xử phạt về ATVSLĐ còn nhiều bất cập, hiệu quả chưa cao. Sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân vào công tác ATVSLĐ còn bị hạn chế, chưa được phát huy đồng bộ.

Để khắc phục tình trạng nói trên, đẩy mạnh công tác ATVSLĐ, phòng chống có hiệu quả TNLĐ và BNN trong thời gian tới, cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, từ công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến pháp luật và kiến thức ATVSLĐ để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức, cá nhân, nhất là NSDLĐ và NLĐ trong công tác ATVSLĐ; chấp hành nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật; nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý công tác ATVSLĐ từ trung ương đến cơ sở, cho đến việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, thực hiện các biện pháp tổ chức, quản lý để cải thiện ĐKLĐ, phòng chống TNLĐ, BNN. Cần từng bước xã hội hoá công tác ATVSLĐ, nâng cao cộng đồng trách nhiệm giữa Nhà nước, các cấp chính quyền với toàn xã hội, phát huy sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, trong đó có các Hội KHKT tham gia một cách chủ động và bình đẳng vào các hoạt động ATVSLĐ, phòng chống TNLĐ, BNN. Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, chắc chắn công tác ATVSLĐ của nước ta sẽ có bước phát triển mới, đạt được hiệu quả cao.

Để góp phần thực hiện tốt các giải pháp trên, Hội KHKT ATVSLĐ Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu an toàn Liberty và Công ty Bảo hiểm Liberty Insurance thuộc Tập đoàn Liberty Mutual Hoa Kỳ, được sự tham gia của nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học... tổ chức Hội thảo quốc gia “Tai nạn lao động ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” . Hội thảo sau khi nghe 14 báo cáo tham luận của trong nước và quốc tế và trao đổi, thảo luận, nhất trí với những giải pháp như đã nêu trên và đưa ra một số khuyến nghị để các cấp chính quyền, cơ quan quản lý có thẩm quyền, mọi tổ chức, cá nhân cùng xem xét, tham khảo thực hiện nhằm làm tốt hơn nữa công tác ATVSLĐ nói chung và việc phòng chống TNLĐ nói riêng ở nước ta trong thời gian tới:

1. Tuy đã đạt được những kết quả nhất định trong thời gian qua, nhưng công tác ATVSLĐ nói chung và phòng chống TNLĐ nói riêng của nước ta vẫn còn tồn tại nhiều yếu kém, bất cập. Tình hình TNLĐ của nước ta hiện nay còn nghiêm trọng, thậm chí còn có chiều hướng tăng lên. Thế nhưng chúng ta lại không thống kê được đầy đủ số liệu TNLĐ. Con số TNLĐ xảy ra trong thực tế cao hơn số thống kê được hàng chục lần. Vì vậy, không thể vin vào số liệu thống kê còn thấp để lơi là, chủ quan, không quan tâm đầu tư và không có biện pháp thoả đáng cho việc phòng chống TNLĐ. Nếu không có biện pháp có hiệu quả, cùng với sự phát triển của sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chắc chắn tình hình TNLĐ sẽ tăng lên.

2. Để khắc phục tình trạng không thống kê được đầy đủ tình hình TNLĐ, một mặt yêu cầu các DN, mà trực tiếp là NSDLĐ cần nêu cao trách nhiệm xã hội đối với DN, thực hiện tốt qui định của pháp luật, phải gửi đều đặn báo cáo định kỳ 6 tháng và hàng năm về TNLĐ lên cơ quan có thẩm quyền, mặt khác đề nghị cần có chế tài xử phạt những DN không thực hiện nghiêm việc báo cáo TNLĐ. Đồng thời, đề nghị xem xét để sửa đổi các biểu mẫu thống kê TNLĐ mà Thông tư liên tịch số 14/2005 ngày 8/3/2005 đã qui định theo hướng sao cho gọn nhẹ hơn, đơn giản hơn, giảm bớt một số thông số, chỉ tiêu không thật cần thiết để tạo điều kiện cho các DN thuận lợi hơn trong việc thống kê, ghi chép các biểu mẫu đó.

3. Đề nghị Nhà nước ban hành một văn bản pháp luật (có thể là Nghị định của Chính phủ) để điều chỉnh, qui định các vấn đề liên quan đến ATVSLĐ nói chung và TNLĐ nói riêng cho khu vực lao động tự do, cá thể, lao động trong khu vực ngư nghiệp, nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tạo cơ sở pháp lý cho đẩy mạnh hoạt động ATVSLĐ, phòng chống TNLĐ trong các khu vực này (Bộ Luật lao động hiện hành không qui định cho khu vực này).

4. Việc thực hiện chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, VSLĐ là nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân trong nước chứ không thể coi đây chỉ là công việc của một số Bộ, ngành, địa phương, của các cấp chính quyền không thôi. Vì vậy cần huy động sự tham gia của các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân, đông đảo các nhà khoa học, cán bộ công đoàn, NSDLĐ và NLĐ vào việc thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia.

5. Đề nghị Nhà nước giao cho một số nhà khoa học thực hiện một số đề tài nghiên cứu về TNLĐ như đề tài nghiên cứu xây dựng mô hình điều tra khảo sát, thu thập số liệu về TNLĐ theo phương pháp điều tra chọn mẫu ngẫu nhiên để thu thập thông tin về TNLĐ trong từng thời kỳ, làm cơ sở kiểm chứng các số liệu thống kê hàng năm từ các cơ sở báo cáo lên; đề tài nghiên cứu, phân tích nguyên nhân TNLĐ một cách khoa học để từ đó có biện pháp phù hợp phòng chống TNLĐ cho các ngành sản xuất khác nhau v.v...

6. Đề nghị các Đoàn điều tra TNLĐ cần hết sức khách quan, nghiêm túc trong việc điều tra các vụ TNLĐ để có thể đưa ra hình thức xử phạt thích ứng, kể cả việc đưa ra truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm nghiêm trọng để xảy ra TNLĐ.

7. Đề nghị sớm ra đời ở nước ta “Quỹ bồi thường TNLĐ” . Đồng thời cần khuyến khích các tổ chức xã hội trong đó có Hội KHKT ATVSLĐ Việt Nam, Hội Y học lao động Việt Nam phối hợp với các tổ chức liên quan trong và ngoài nước, với nhiều hình thức phong phú, thành lập các quỹ nhân đạo, từ thiện để hỗ trợ, trợ giúp con em, gia đình những người bị chết vì TNLĐ và cả bản thân những người bị TNLĐ.

8. Đề nghị hình thành ở nước ta một “Giải thưởng khoa học - công nghệ về ATVSLĐ” để khen thưởng cho những công trình, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống TNLĐ, BNN có hiệu quả cao.

9. Chúng ta cần hưởng ứng tốt ngày ATVSLĐ thế giới 28/4 hàng năm, để tưởng nhớ những người đã ngã xuóng vì TNLĐ và thúc đẩy tốt hơn nữa công tác ATVSLĐ ở nước ta.

10. Chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở cần thúc đẩy việc xây dựng Văn hoá an toàn trong sản xuất , giành cho NLĐ một điều kiện làm việc ngày càng tiện nghi, an toàn hơn, không những không có TNLĐ và BNN mà còn được tôn trọng, được hưởng thành quả và chủ động đóng góp phần của mình vào việc nâng cao văn hoá sản xuất. Chúng ta cần xây dựng ở Việt Nam một sự nghiệp ATVSLĐ có văn hoá, có tính nhân văn cao .

Các đại biểu dự hội thảo “TNLĐ ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” mong mỏi rằng mọi cấp chính quyền, mọi tầng lớp nhân dân, những NSDLĐ và NLĐ quan tâm thích đáng đối với công tác ATVSLĐ, góp phần tích cực của mình phòng chống TNLĐ, vì sự nghiệp cao cả bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khoẻ NLĐ nước ta.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.