Tác dụng hai mặt của blog: Quản lý blog bằng cách nào?
Những cái lợi từ blog
Dù thể hiện dưới hình thức nào đi chăng nữa thì blog cũng chỉ là một công cụ cho người dùng máy tính có nối mạng internet (thường được gọi với cụm từ “cư dân mạng”). Khác với nhiều công cụ khác như thiết kế trang web, tìm kiếm... blog không đòi hỏi nhiều về yếu tố kỹ thuật, do vậy, mọi “cư dân mạng” đều có thể tiếp cận với blog và tự tạo ra một hay nhiều blog cho những ý tưởng đang nung nấu và trỗi dậy. Tuy nhiên, kỹ thuật đơn giản mới chỉ là điều kiện cần để blog phát triển, còn điều kiện đủ để blog có sức lan tỏa rộng và mạnh chính là sự miễn phí.
Thay vì phải lục tung mạng internet để tìm một dịch vụ lưu trữ miễn phí, rồi sau đó thiết kế trang web và cuối cùng là đặt chúng lên dịch vụ đã đăng ký như trước đây, hiện nay người có nhu cầu chỉ cần khoảng 30 phút là có thể làm xong tất cả những công việc này bằng các đăng ký dịch vụ blog của Yahoo từ địa chỉ email Yahoo đang dùng hoặc một dịch bụ blog miễn phí khác. Chính vì sự đơn giản ấy, nhiều nhà tuyển dụng, nhiều công ty đã tạo các blog việc làm, người xin việc chỉ cần truy cập vào những blog ấy và để lại thông tin hoặc nêu thêm những yêu cầu khác về phía người tuyển dụng vào ô comment nằm dưới mỗi thông tin tuyển dụng. Sau đó người tuyển dụng giải đáp những thắc mắc cũng bằng cách comment ngay bên dưới mà không phải trả lời từng người qua email, và chính những comment này lại giúp những người xin việc khác biết ngay công việc tuyển dụng thay vì phỉa họi lại nhà tuyển dụng.
Bằng việc chia sẻ thông tin như vậy, một nhóm người sẽ nghĩ ngay đến việc tạo một blog để trao đổi công việc, học thuật... thay vì phải soạn thư và gửi cho cả nhóm hoặc trả lời cho từng người.
Tạo blog, các blogger còn có dịp trau dồi kỹ năng viết và diễn đạt sự việc bằng văn bản, làm phong phú thêm vốn từ. Nhờ vậy, các vấn đề nêu ra trên blog thường được nhiều người cho lời khuyên và để lại sự đồng cảm qua các comment.
Blog còn là một kênh thông tin giúp các báo đài thu thập thông tin và phát hiện nhân tài. Thực tế, đã có một số báo lấy thông tin trên blog để đưa vào bài viết, thậm chí còn mời blogger tham gia cộng tác viết bài.
... và những tác hại của blog
Blog lại chính là những công cụ hữu ích để những kẻ xấu, những người không có ý thức xã hội làm những điều xấu. Họ dùng blog để đưa những thông tin không đúng sự thật lên mạng internet, viết tất cả những vui buồn mang tính cá nhân, nói xấu đồng nghiệp... Không chỉ dừng lại ở việc thổ lộ những cái riêng nhiều kẻ “kinh doanh bằng vốn tự có” còn dùng blog như là một phương tiện để tiếp thị và lôi kéo khách bằng hình sex...
Đối với nhân viên văn phòng, blog có thể là thú tiêu khiển trong khi làm việc. Một blogger thú nhận: “Không biết từ bao giờ, trong tôi hình thành một thói quen: mỗi sớm mai vào văn phòng, việc đầu tiên là truy cập vào blog của mình xem có ai nhắn gửi gì qua comment không, rồi comment trả lời lại và lang thang sang những blog khác để xem những chuyện riêng tư của họ! Và sau khi comment, chốc chốc lại truy cập blog để đọc những comment phản hồi...”. Chính vì vậy, blog đã và đang làm tiêu tốn rất nhiều thời gian của nhiều người.
Một blogger khác thổ lộ: “Có lần, em vào blog của một bạn khác và đọc được bài viết tự sự của bạn ấy về cuộc sống. Thế là cả ngày hôm đó, đầu em cứ bị ám ảnh những chi tiết trong câu chuyện đã đọc”. Theo ghi nhận của chúng tôi trên các blog, trường hợp của blogger trên không phải là cá biệt, bởi đa số các blog đều có những bài viết (mỗi bài viết gọi là một entry) về cuộc sống vui buồn của họ, thậm chí có người mô tả lại những gì diễn ra trong ngày. Một ghi nhận khác của chúng tôi trên các blog, đó là sự tha hóa của tiếng Việt, không ít blogger sử dụng tiếng lóng và những từ viết tắt dạng “tân cổ giao duyên” thể hiện trong các entryvà comment.
Quản lý blog bằng cách nào?
Việc đề ra biện pháp quản lý blog, đặc biệt là các blog “đen” là rất cần thiết. Tuy nhiên quản lý như thế nào là không phải đơn giản bởi nó phụ thuộc nhiều ở yếu tố kỹ thuật. Một số nhà quản lý đã nghĩ đến việc kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ blog để khóa những blog “đen” hoặc quản lý thông tin người sử dụng blog. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số những giải pháp tình thế, bởi số lượng nhà cung cấp dịch vụ blog ngày càng nhiều và số blogger ngày càng đông. Do vậy, hơn ai hết, chính mỗi blogger hãy tự quản lý chính mình, hãy nghĩ đến khả năng ảnh hưởng của thông tin đưa trên blog mà thiết lập các chế độ xem bài viết (ai cũng có thể xem được - public, chỉ một số blogger xem được - friends, chỉ mỗi mình xem được - private)... Làm được như vậy, các bạn sẽ cảm nhận được sự tự do của blog.








