Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/05/2007 14:27 (GMT+7)

Sự thật về bộ não của Einstein bị lấy trộm

Một mình mổ lấy bộ não

Havie, sinh năm 1913 khi được phỏng vấn, cảm động nói: “Tôi thấy vô cùng vinh hạnh vì tôi đang ở vị trí thích hợp và thời khắc quan trọng nhất trong đời tôi”. Sau đó, Havie bình thản trình bày về việc bí mật lấy bộ não Einstein.

Einstein qua đời ngày 18-4-1955. Sau khi được sự đồng ý của Hance, con của Einstein, Bệnh viện Prinston quyết định kiểm tra thi thể để lấy chứng thực về nguyên nhân cái chết của Einstein. Công việc kiểm tra thi thể do chính Havie, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lý, Bệnh viện Prinston thực hiện.

Havie nhớ lại, lúc đó ông đã mổ thi thể của Einstein, lần lượt lấy ra các cơ quan nội tạng, tiến hành kiểm tra, cân trọng lượng và miêu tả bên ngoài. Sau đó, ông mổ sọ và lấy ra bộ não của Einstein. Ông cho biết, khi giải phẫu thi thể, lấy bộ não là công việc quan trọng theo thông lệ quy định. Ông nói; “Nếu lúc đó để lại bộ não Einstein, tôi sẽ ân hận suốt đời”.

Havie cho biết, tất cả các bộ phận nội tạng cơ thể Einstein được lấy ra, sau khi kiểm tra đều đặt trả lại vào trong khoang bụng thi thể, đồng thời ông dùng quả cầu sợi bông đặt vào phần sọ đầu Einstein thay bộ óc đã lấy ra, đậy hộp sọ vào vị trí và khâu đầu lại. Đem bộ não ngâm vào dung dịch bảo quản của phòng thực nghiệm. Làm xong các công việc này, Havie đến báo cáo với jake Kaufman, Viện trưởng Bệnh viện Prinston rằng, ông đã cắt lấy bộ não của Einstein, muốn dung để nghiên cứu. Đối với việc này, Kaufman ủng hộ hoàn toàn và cho rằng, làm như vậy là giúp cho bệnh viện nghiên cứu về bộ não của Einstein, đồng thời còn là giúp cho việc truyền bá tiếng tăm của bệnh viện.

Nhưng hôm sau, tờ Thời báo New York đăng tin, bộ não của Einstein bị mất trộm, “người trộm não” là Havie. Biết được tin này, Hance, con của Einstein rất phẫn nộ gọi điện thoại cho Havie. Havie đã giải thích: “Trình tự giải phẫu theo theo tiêu chuẩn quy định bao gồm phải lấy bộ não ra để bảo tồn. Tôi đảm bảo danh dự rằng, tôi sẽ là người bảo vệ trung thành bộ não của Einstein. Tôi chỉ đem bộ não dung cho nghiên cứu khoa học. Các báo cáo nghiên cứu có lien quan cũng chỉ được công bố trên các tạp chí khoa học”. Cuối cùng Han ce đã được thuyết phục.

Luôn mang bộ não bên mình

Havie nhớ lại, sau khi lấy bộ não của Einstein, ông đã tiến hành cân và chụp ảnh, sau đó đem bộ não cắt thành 240 miếng, mỗi miếng đều dán Êtikét đánh dấu số thứ tự chú giải vị trí ban đầu của nó. Tiếp theo, Havie tìm đến một kỹ sư Phòng thực nghiệm Đại học Pennsylvania, cùng xử lý chế tác tạo sự ổn định các mảnh cắt của bộ não, rồi phân biệt, sắp xếp thứ tự cho vào 10 chếc hộp nhựa nhỏ cùng với chất bảo quản, tất cả đặt vào hai chiếc bình miệng rộng đậy kín.

Cũng vì Havie từ chối đem bộ não giao nộp cho Bệnh viện Prinston nên năm 1960 ông bị đuổi việc. Sau đó ông đã đem bộ não rời khỏi Prinston và một thời gian dài như mất tích. Những năm 80 của thế kỷ XX, Stefan Livie, phóng viên báo New Jersly bắt đầu truy tìm tung tích bộ não Einstein. Sau một thời gian điều tra, anh ta đã tìm thấy nơi ở của Havie.

Mới đầu, Havie không muốn tiết lộ sự tình, nhưng cuối cùng ông thừa nhận đã lấy bộ não của Einstein, các mảnh cắt của bộ não Einstein được ông bảo tồn trong hai chiếc bình miệng rộng bằng sành và đặt trong hòm cácton. Cũng vào những năm 80, ngoài việc đem đại diện một phần nhỏ những miếng não cắt đưa cho một số nhà khoa học tin cậy nghiên cứu, tất cả các miếng còn lại của bộ não vẫn được Havie bảo tồn bí mật tại nhà riêng.

Năm 1988, Havie đã công bố bài viếy kết quả điều tra của ông về bộ não Einstein, gây xôn xao dư luận. Nhiều phóng viên đã tụ tập đến trước nhà riêng của Havie yêu cầu phỏng vấn. Không ít phóng viên đã chỉ trích Havie là “kẻ lấy trộm não” tàn nhẫn.

Người nhà Einstein và Bệnh viện Prinston sau khi biết tin này cũng rất phẫn nộ. Nhưng Havie vẫn không đưa ra bộ não của Einstein. Ông nhiều lần mang theo bộ não Einstein bí mật chuyển chỗ ở, cuối cùng ông về sống ở New Jersly.

Giao nộp cho bệnh viện

Năm 1997, khi ở tuổi 84 Havie quyết định mang bộ não của Einstein thực hiện chuyến đi đến Califomia. để làm công việc này, Havie còn mời Michael Patylnidi, một người viết văn tự do cùng đi và kiêm lái xe. Khi trả lời phỏng vấn về động cơ của hành động này, ông nói: “Làm như vậy là muốn thực hiện di nguyện của Einstein”. Nhưng sau đó, trong quyển sách của Michael với nhan đề “Mang Einstein trở về nhà” đã viết, Havie muốn gặp mặt Evelin, cháu gái của Einstein hiện sống ở bang Califomia, để làm sáng tỏ lời đồn đại có liên quan đến việc ông lấy trộm bộ não, thậm chí còn muốn đem bộ não trả lại cho Evelin.

Nhưng theo Michael, khi gặp Evelin thì sự việc lại không như vậy, không hiểu sao lúc đó Havie lại không muốn đưa bộ não cho Evelin cho dù chỉ là một số miếng não cắt.

Kỳ thực, chính phủ Mỹ vốn đã biết bộ não của Einstein trở thành “tài sản riêng” của Havie, nhưng không yêu cầu Havie giao nộp. Nên khi Havie mang bộ não Einstein đi xuyên ngang nước Mỹ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã kinh ngạc và liền cử người bí mật theo dõi. Cho nên, hành trình mang theo bộ não Einstein của Havie luôn có đặc nhiệm của FBI “bảo vệ” phía sau.

Năm 1998, Havie đã có hành động gây kinh ngạc : Đem toàn bộ những phần còn lại của bộ não Einstein giao cho Eliauth Claus, chủ nhiệm khoa bệnh lý – Trung tâm Y học Frinston. Và ông nói : “Tôi đã bảo quản nó nhiều năm rồi, nay tôi cảm thấy đã mệt mỏi”.

Ba nhà khoa học đã nghiên cứu các miếng cắt não bộ Einstein

Được biết, những năm 80 của thế kỷ trước, Havie đã đem đại diện một số miếng não giao cho 3 nhà khoa học mà ông tín nhiệm tiến hành nghiên cứu. Đó là : Damonder làm việc tại Phân hiệu Berkley, Đại học Califomia; Anderson ở Đại học Arabama và Vytson, Đại học Mcmast Canada. Các nhà khoa học này đã không phụ sự uỷ thác của Havie, mọi người đều đã có những phát hiện giá trị.

Năm 1985, Damonder đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu : Tế bào chất keo thần kinh ở một khu vự bên trái não Einstein so với người bình thường nhiều hơn 73%, điều này khiến tế bào thần kinh có nhiều năng lượng, công suất lớn, khiến năng lực suy nghĩ và khai niệm không gian của Einstein so với người bình thường tốt hơn rất nhiều.

Năm 1996, trong bài báo của Andrson cho biết, trọng lượng bộ não của Einstein chỉ nặng 1.230 gr (bộ não của người đàn ông bình thường nặng 1.400 gr), lớp vỏ não của Einstein so với người bình thường mỏng hơn. Căn cứ vào đó có thể suy đoán mật độ tế bào thần kinh não Einstein so với người bình thường cao hơn, điều này khiến hiệu suất truyền thông tin rất cao.

Năm 1999, trên tạp chí “Dao lá liễu” đã công bố một bài nổi tiếng của Vytson: “bộ não khác thường của Anbet Einstein”. Bài báo cho biết, trong não của Einstein có một dãy máng trũng xuống, không giống người bình thường, chúng ở vào khu vực có lien quan đến năng lực toán học và suy lý không gian, điều này khiến việc chuyển thông tin giữa các tế bào thần kinh của não tốt hơn. Vì vậy, năng lực nhận biết không gian và năng lực suy nghĩ toán học của Einstein siêu việt hơn hẳn người bình thường.

Theo đó, các nhà khoa học này cho rằng, thiên tài là bẩm sinh, không phải là do nỗ lực thời kỳ lớn lên về sau mà có được. Nhưng, cũng có không ít các nhà khoa học tỏ thái độ hoài nghi đối với phát hiện suy đoán trên. Họ cho rằng, chỉ dựa vào một bộ não của Einstein đã đưa ra kết luận như vậy là không đầy đủ, vì điều đó có thể chỉ là đặc trưng phần não phổ biến có ở người Do Thái thông minh. Einstein cho dù sinh ra là thiên tài, nhưng nếu không có bồi dưỡng thời kỳ lớn lên và nỗ lực cá nhân, thì thiên tài cũng khó phát huy được trí tuệ siêu nhân.

Nguồn : An ninh thế giới, 643, 7-4-2007, tr 24

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.