Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/05/2006 00:49 (GMT+7)

Sự nhạy cảm trong hoạt động của CIO?

Nhiều công ty cho rằng họ nhạy cảm, nhưng khi bẻ tay lái qua một hướng khác để bắt đầu thay đổi họ mới nhận ra rằng mình đang đi trên một cỗ xe cọc cạch chứ không phải là một chiếc xe đua. Thể thức 1 mà họ cho là mình đã tốn công đầu tư.

Sự nhạy cảm - vốn là một cơ chế nên trọng bậc nhất đảm bảo sự tồn tại của một Công ty - là điều mà bạn phái xây dựng, chứ không có san để bạn mua cho dù các Công ty công nghệ và các nhà tư vấn cam đoan cung cấp điều bạn cần. Sự nhạy cảm là đặc điểm xác định chất lượng của Công ty bạn, chẳng hạn như Công ty bạn có sẵn sàng đưa ra và hỗ trợ một sản phẩm mới hay không. Sự nhạy cảm được tăng thêm hay giảm bớt bới các hành động và thái độ của các nhà lãnh đạo Công ty, chẳng hạn như việc đầu tư vào kỹ năng và kiến thức giúp cho lực lượng lao động của Công ty trở nên linh động hơn, và làm gia tăng sự nhạy cảm.

Thách thức đối với các giám đốc điều hành và các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) là làm thế nào có được sự nhạy cảm đúng mực vào đúng thời điểm.

Một CIO phải nhận thức được và xác định lại được vai trò của CNTT đối với sự nhạy cảm của một Công ty. Trong một số Công ty thường có sự căng thẳng giữa những thái độ nhạy cảm và CNTT, bởi vì những sáng kiến mới thường tương phản với những thực tiễn trong phát triển ứng dụng và trong việc cắt giảm chi phí hạ tầng. Sự căng thăng này thường dẫn đến quan điểm cho rằng CNTT là cứng nhắc, khó thích ứng và đối nghịch với ước muốn tăng cường sự nhạy cảm của Công ty.

Các CIO tháo vát nhận thức được rằng CNTT thường là yếu tố đầu tiên kịp thời, khi mà các chiến lược và kế hoạch xuất phát từ các nhà tư vấn hay từ một môi trường học thuyết gặp phải vấn đề trong triển khai thực hiện. Tuy nhiên, các giảm đốc điều hành hay các chiến lược gia thường ngạc nhiên khi những kế hoạch mới mà họ nghĩ rằng có thể áp dụng ngay trong vòng vài tuần lễ lại phái mất nhiều tháng trời để thay đổi và chuẩn bị ứng dụng.
Có ba kẻ thù của tính nhạy cảm: Sự thiếu linh hoạt, sự phức tạp, và sự thiếu tầm nhìn. May mắn thay, có nhiều cách thức để giảm thiểu những vấn đề này.

Thứ nhất, một CIO có thể giúp xây dựng tính thích ứng trong các quy trình kinh doanh và quy trình dịch vụ thông tin cũng như các cơ sở kỹ năng nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Thứ hai, một CIO có thể giúp đơn giản hóa các quy trình kinh doanh và dịch vụ thông tin để loại bỏ những rào cản và giải phóng nguồn lực chuẩn bị cho sự thay đổi.

Thứ ba, CIO phải giúp đảm bảo rằng Công ty làm chủ được sức mạnh của thông tin để giúp đưa ra các quyết định tốt hơn và cải thiện các hoạt động kinh doanh ở mọi cấp độ.
Một CIO phải phân biệt được những quy trình, năng lực hay những tài sản là thế mạnh cạnh tranh của Công ty và những gì không phải là thế mạnh. Đối với những quy trình này, nhiệm vụ của một CIO là phải giải phóng hoạt động kinh doanh khỏi những hạn chế, ràng buộc khiến cho Công ty không khai thác được các cơ hội khi có thể. Các hạn chế có thể nằm ngay trong các quy trình, trong kỹ năng của nhân viên, trong cấu trúc Công ty, trong các hệ thống hỗ trợ, hay trong một tổng hợp các yếu tố kể trên.

Nhưng đâu là những bước đi để CIO có thể thực hiện sau khi đã phát hiện vấn đề? Trước tiên, phải xây dựng cho đội ngũ những người thực hiện dịch vụ thông tin những kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng lãnh đạo trên cơ sở xem xét những thay đổi được kỳ vọng nhất và quan trọng nhất.

Kế tiếp, phải đảm bảo rằng các quy trình thông tin phái hoàn toàn thích ứng. Sự nhạy cảm phải được đưa vào trong thiết kế và phải kiểm tra lặp đi lặp lại theo mô hình lý tưởng nhất . Những người chịu trách nhiệm về các quy trình này phải đảm bảo rằng những thay đổi thực tế có thể xảy ra trong hoạt động, trong cấu trúc Công ty hay công nghệ sẽ không phá vỡ những quy trình đó.

Cưối cùng, đối với những hoạt động kinh doanh hay tài sản CNTT, những năng lực hay những quy trình không phải là những nguồn lực tạo ra lợi thế cạnh tranh, thì yếu tố quyết định là phải chuẩn hóa chúng, củng cố chúng và điều chỉnh quy mô để có thể sử dụng một cách thích hợp khi cần.

Một vấn đề làm ảnh hưởng đến sự nhạy cảm mà các CIO thường hay gặp phải là tình trạng phổ biền những ứng dụng vặt, phi chuẩn do đội ngũ tự xây dựng trong Công ty. Những rắc rối này thường là những rào cản ẩn mình làm chậm lại sự thay đổi. Và chúng có thể là những dấu chỉ sớm cho thấy một nhu cầu phát triển tính nhạy cảm chưa được nêu ra.

Tính thích ứng và tính đơn giản giúp tạo ra một "cơ chế nhạy cảm" cho một Công ty rong khi tầm nhìn giúp tạo ra "đầu óc nhạy cảm". Tầm nhìn ở đây có nghĩa là giải phóng giá trị thông tin bằng cách đặt chúng vào trong tay những con người có khả năng khai thác được giá trị đó thông qua một "hình thái sử dụng được".

Ba loại tầm nhìn giúp tạo ra tính nhạy cảm gồm : Tầm nhìn hoạt động, tầm nhìn về chia sẻ kiến thức và tầm nhìn về quyết định kinh doanh.

Tầm nhìn hoạt động đòi hỏi phải nhanh chóng xác định được các xu hướng và các vấn đề trong các quy trình hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, chia sẻ kiến thúc thông qua các sáng kiến quản lý kiến thức và các công cụ phối hợp giúp thể chế hỏa các phương pháp thực hành tốt nhất và nâng cao giá trị kinh doanh. Quản lý kiến thức đã trở nên một lợi thế cạnh tranh lớn và là hạt nhân trong các chiến lược kinh doanh của các Công ty. Tầm nhìn về quyết định kinh doanh đạt được thông qua việc cung cấp thông tin sâu về thị trường cho các cán bộ quản lý cấp cao.

Sự nhạy cảm không phải là một phạm trù quản trị doanh nghiệp. Thay vào đó, nó phát triển từ mỗi quyết định về quản lý hay đầu tư, nghĩa là sự nhạy cảm là một yếu tố cần phái xem xét trong các quy trình quản lý và hoạt động, tương tự như các yếu tố hiệu lực, hiệu quả hay tính thống nhất.

Bởi vì các quyết định liên quanđến tính nhạy cảm hay đến sự thay đổi tồn tại trong hầu hết các quy trình ra quyết định trong Công ty hay tại mỗi phòng ban, nên thách thức đối với một CIO là phải tìm cách tiếp cận chúng. Một cơ chếhữu ích là sử dụng các nhân viên có năng lực kinh doanh để họ thuyết phục các bộ phận của Công ty tham gia vào qúa trình thay đổi. Các nhân viên này sẽ chú ý đến các dấu hiệu báo trước những thay đổisẽ diễn ra, và đưa ra lời khuyến cáo sớm về những bộ phận doanh nghiệp nào cần phải thay đổi.
Ai cũng đồng ý rằng sự nhạy cảm là yếu tố quan trọng nhưng quá nhạy cảm không đúng chỗ sẽ khiến cho chi phí tăng vọt, trong khi thiếu nhạy cảm sẽ tạo ra sự thiếu linh hoạt hay cứng nhắc trong Côngty. Sự nhạy cảm có chủ đích phải được thiết lập trong hoạt động hằng ngày của một CIO.

Nguồn: Thời báo Vi tính Sài Gòn

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…