Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/12/2014 18:16 (GMT+7)

Sẽ ô nhiễm nặng từ chất thải điện tử

Nghiên cứu về hệ thống thu gom, xử lý chất thải điện, điện tử và đề xuất mô hình thu gom bền vững tại Việt Nam do các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng các cộng sự thực hiện được công bố mới đây. Đây là nghiên cứu hiếm hoi ở Việt Nam về chất thải điện và điện tử.

Theo kết quả nghiên cứu, do nhu cầu sử dụng thiết bị điện, điện tử tăng nhanh cùng với việc giảm thời gian sử dụng thiết bị dẫn đến sự bùng nổ các chất thải điện, điện tử như tivi, máy tính, điện thoại, tủ lạnh, máy giặt. Theo tính toán, ở nội thành Hà Nội đến năm 2020, các chất thải điện tử gồm ti vi, điện thoại, máy tính, điều hòa nhiệt độ, máy giặt đều tăng từ 2-3 lần so với hiện nay. Ở thành phố Hồ Chí Minh còn lớn hơn, lượng ti vi, điện thoại, điều hòa, máy giặt thải ra mỗi năm từ 300.000-400.000 sản phẩm chỉ riêng khu vực nội thành.

Một nghiên cứu trước đó của Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cũng cho thấy, sự gia tăng chóng mặt của chất thải điện tử ở Việt Nam. Đến năm 2020, sẽ có khoảng gần năm triệu ti vi thải bỏ, gấp hơn ba lần năm 2014, máy tính là gần 1,5 triệu chiếc, máy giặt là 2,6 triệu chiếc. Báo cáo của Nhật Bản cũng cho thấy, Việt Nam sẽ nằm trong vùng sôi động của thị trường chất thải điện, điện tử.

Thu gom, tháo dỡ, tái chế thủ công

Xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên là một trong những nơi thu gom, tháo dỡ chất thải điện tử lớn ở miền Bắc. Theo ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã, nghề thu gom, tháo dỡ chất thải điện tử của làng xuất hiện cách đây hơn chục năm. Lúc đầu có vài hộ làm nghề, sau phát triển với quy mô ngày càng lớn. Nay xã có hơn 100 hộ làm nghề.

Hằng ngày, ô tô, xe máy của các hộ làm nghề tản về nhiều địa phương ở miền Bắc để thu gom rác thải điện tử, chủ yếu là tivi, máy tính, điện thoại đã qua sử dụng. Một chủ hộ làm nghề trong làng cho biết, cao điểm mỗi ngày gia đình anh thu gom tới 5.000 ổ cứng máy tính. Các chất thải điện tử sau khi thu gom về được người dân tháo dỡ hoàn toàn bằng tay. Sau khi tháo dỡ các vật liệu có thể tái chế hoặc tái sử dụng được như linh kiện, sắp thép, đồng, nhôm, nhựa được phân loại, đóng gói và bán lại cho người dân ở các làng tái chế hoặc xuất sang Trung Quốc.

Ông Toàn cho biết, tất cả các khâu trong quá trình thu gom, hầu hết người dân không có trang bị bảo hộ lao động, họ chỉ dùng găng tay và khẩu trang. Các bộ phận của tivi, máy tính không tái chế được thải trực tiếp ra môi trường chứ không theo một quy trình xử lý nào cả. Cuối năm 2013, một số đoàn công tác của ngành môi trường về xã Mẫn Xá lấy mẫu đất, nước để đo mức độ ô nhiễm.

Theo PGS.TS Huỳnh Trung Hải, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, chất thải điện tử là dòng thải chứa nhiều chất độc hại làm ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe cộng đồng như: PCBs, PBDEs, HBCDs. Những chất này rất khó phát hiện và độc hại, có thể gây di chứng đến thế hệ sau.

Trong khi đó ở Việt Nam việc kiểm soát xử lý chất thải điện, điện tử chưa được chặt chẽ, ngoại trừ việc xuất nhập khẩu và xử lý chất thải nguy hại. Nghiên cứu chỉ ra việc tháo dỡ chất thải điện tử hiện nay hoàn toàn do tư nhân kiểm soát với các trung tâm như Cẩm Xá (Hưng Yên), Văn Môn (Bắc Ninh), Tề Lỗ (Vĩnh Phúc). Việc tái chế chủ yếu thực hiện tại các làng nghề với công nghệ cũ, lạc hậu, hiệu suất thu hồi thấp, nhất là chưa kiểm soát được việc thải bỏ các thành phần không tái chế. Các nhà khoa học khuyến cáo, trước nguy cơ bùng nổ chất thải điện tử, Việt Nam cần sớm xây dựng một mô hình xử lý chất thải điện tử với sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất, đơn vị thu mua, tháo dỡ tái chế theo một quy trình chặt chẽ, khoa học thay vì thả lỏng như hiện nay.

Hoãn thời điểm thu hồi điện thoại, máy tính bảng

Theo Quyết định 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, từ ngày 1/1/2015, nhiều sản phẩm điện tử như máy vi tính, điện thoại di động, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy tính bảng hết hạn sử dụng sẽ phải tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 50 để phù hợp với Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi ban hành ngày 23/6/2014. Theo đó, thời điểm thu hồi các sản phẩm điện tử thải bỏ trên có thể lùi vào 1/7/2015 hoặc 1/1/2016.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.