Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/02/2012 20:55 (GMT+7)

Sáng kiến rút ngắn thời gian chạy tàu - sự lãng quên 20 năm

Năm 1982, kỹ sư Lê Khắc Linh trực tiếp trình bày phương án toàn bộ trước cuộc hội nghị gồm 36 nhà khoa học, quản lý của Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng cục Đường sắt, Trường đại học Giao thông - Vận tải … Nhận thấy đây là sáng tiến cải tiến hợp lý hoá sản xuất, khai thác tiềm năng của vận tải đường sắt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải đã chấp thuận, chỉ đạo Tổng cục Đường sắt triển khai áp dụng.

Vào cuối những năm 70, đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, ai từng đi trên tàu Thống Nhất hẳn vẫn chưa thể quên cảm giác “dài đằng đẵng” ba ngày trên những toa tàu chật như nêm, nóng như thiêu và chậm như rùa. Tàu khách Thống Nhất thời ấy có hành trình 70 - 72 giờ nhưng thường bị chậm tàu tới 8 - 10 giờ, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế và phục vụ dân sinh.

Việc rút ngắn thời gian chạy tàu Thống Nhất là quyết tâm của lãnh đạo ngành đường sắt cũng như Bộ Giao thông - Vận tải. Vì thế, ngay khi kỹ sư Lê Khắc Linh kiến nghị sáng kiến này, một số giải pháp bắt đầu được áp dụng ngay từ tháng 1-1983. Trong năm năm (1983-1988), ngành đường sắt đã nhiều lần rút ngắn được hành trình chạy tàu Thống Nhất, từ hơn 80 giờ xuống còn 58 giờ.

Cuối năm 1988, ngành đường sắt đã áp dụng giải pháp xương sống, cốt lõi trong nhóm bảy giải pháp là “Tách tốc độ, cho tàu khách chạy nhanh hơn tàu hàng” mà đến nay, giải pháp này vẫn còn áp dụng. Theo đó, thực hiện tách tốc độ kỹ thuật tàu khách Thống Nhất, tàu khách thường và tàu hàng chạy theo ba tốc độ khác nhau, giải phóng tốc độ tàu khách, cho phép tàu chạy theo tốc độ khu gian. Đây là vấn đề khoa học - kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ 0 giờ ngày 1-1-1989, theo “Lệnh tốc độ chạy tàu năm 1989”, tàu khách (chạy suốt) chạy nhanh hơn tàu hàng 10 km ở những lý trình trước đây tàu khách và tàu hàng chạy chung tốc độ 30 km/giờ trở lên”. Nhờ vậy, tàu Thống Nhất chạy suốt hành trình chỉ mất 48 giờ (rút ngắn 10 giờ so với năm 1988).

Theo kế hoạch Nhà nước giao (đến năm 1995, hành trình tàu khách Bắc – Nam rút xuống còn 48 giờ), ngành đường sắt đã vượt mức kế hoạch bảy năm, trong lúc Nhà nước chưa cấp vốn hỗ trợ 8.830 tỷ đồng. Có thể nói đây chính là hiệu quả của sáng kiến tách tốc độ, chưa kể tới hiệu quả của sáu giải pháp hỗ trợ thực hiện thời gian đầu, trong năm năm đã rút ngắn hành trình 22 giờ (từ 80 giờ xuống còn 58 giờ).

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, sáng kiến của kỹ sư Lê Khắc Linh và các cộng sự đã bị rơi vào quên lãng, thậm chí ngành đường sắt còn phủ nhận sáng kiến này vì cho rằng đây là “mệnh lệnh sản xuất nên không thưởng sáng kiến”.

Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2007, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải đã có văn bản gửi Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Chính phủ nêu hướng giải quyết “Yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khôi phục, lập lại hồ sơ đề nghị xem xét, khen thưởng xứng đáng với thành tích, công lao đóng góp của tập thể và các cá nhân, đặc biệt là ông Lê Khắc Linh về thành tích rút ngắn thời gian chạy tàu trên tuyến đường sắt Thống Nhất giai đoạn 1982 - 1989 và sau này của ngành đường sắt Việt Nam”.

Mới đây nhất, ngày 3-2-2012, Bộ Giao thông - Vận tải đã có công văn trả lời kiến nghị của kỹ sư Lê Khắc Linh về vụ việc này. Theo đó, về việc công nhận sáng kiến, Bộ Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo Vụ Khoa học - Công nghệ phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức họp, có mời kỹ sư Linh tham gia để có kết luận rõ ràng. Về việc khen thưởng, kỹ sư Linh nguyên là cán bộ công tác tại ngành đường sắt, vì vậy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm xem xét đề nghị của kỹ sư Linh theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

Vụ việc này đến nay đã kéo dài 20 năm, hướng giải quyết đã khá rõ ràng, các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông - Vận tải như Vụ Khoa học - Công nghệ, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam,… cần sớm xem xét, giải quyết dứt điểm, thoả đáng vụ việc này, nhằm động viên, khích lệ tinh thần cống hiến, sáng tạo cải tiến kỹ thuật, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đối với các tập thể, cá nhân một cách xứng đáng.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.