Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 01/10/2021 02:50 (GMT+7)

Quản trị Đất đai khu vực sông Mê Công tại Việt Nam giai đoạn 2

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Cuộc họp trực tuyến của Ủy ban tư vấn quốc gia của dự án “Quản trị Đất đai khu vực sông Mê Công tại Việt Nam giai đoạn 2 (Dự án MRLG)”. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu tại cuộc

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, VUSTA là đối tác của dự án MRLG với vai trò hợp tác và hỗ trợ các hoạt động dự án triển khai tại Việt Nam hướng đến Quản trị tốt đất đai. VUSTA cũng là đại diện được đề cử làm chủ tịch của Ủy ban tư vấn quốc gia (NAC) cho dự án tại Việt Nam.

Tại 3 cuộc họp trước vào năm 2019, Ủy ban NAC đã góp ý cho các bản đề xuất của hai hợp phần dự án tại Việt Nam: Hợp phần về công nhận quyền hưởng dụng theo phong tục; Hợp phần về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm.

Năm 2020, do đại dịch Covid -19, các hoạt động của dự án cũng chịu nhiều ảnh hưởng, tiến độ chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Đến thời điểm hiện tại thì các hợp phần này cũng đã đạt được một số kết quả và đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm cuối của dự án. Hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe các báo cáo về tiến độ và kết quả các hợp phần này, cũng như kế hoạch của các liên minh và từ đó cũng xin các thành viên của Ủy ban cho ý kiến về mục tiêu chính sách, chiến lược của dự án tại Việt Nam sao cho phù hợp với bối cảnh, định hướng chính sách, cũng như là mục tiêu phát triển của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn các ý kiến, khuyến nghị của chúng tôi sẽ giúp các liên minh của các hợp phần này định hướng và có được mục tiêu, chiến lược phù hợp tiến trình xây dựng chính sách trong thời gian tới và các khuyến nghị này được tổng hợp và gửi tới Ủy ban chỉ đạo dự án để họ có thông tin về bối cảnh can thiệp chính sách ở Việt Nam và cho ra các quyết định phù hợp hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng một nền quản trị đất tiến bộ hơn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe về cập nhật chung về tình hình của Việt Nam: Ảnh hưởng của dịch bệnh và lộ trình chung về xây dựng chính sách đất đai, lâm nghiệp; Cập nhật về tiến độ của dòng công việc về quyền hưởng dụng theo phong tục (CT): Những điểm chính từ báo cáo đánh giá dòng công việc và cập nhật nhanh tiến độ; Kế hoạch và chiến lược năm thứ 3 của dòng công việc CT; Cập nhật về hợp phần xây dựng chính sách: Cuốn sổ tay hướng dẫn về quản lý rừng cộng đồng; Cập nhật dòng công việc về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm (RAI); Cập nhật về đánh giá thực thi luật đất đai 2013 và lộ trình sửa đổi luật đất đai; Điểm chính từ hội thảo đánh giá hợp phần và kế hoạch – chiến lược năm 3 của dòng công việc RAI.

Tại cuộc họp, các đại diện từ các tổ chức xã hội dân sự, cơ quan nghiên cứu, phát triển, quốc tế… đang làm việc trong các lĩnh vực về môi trường, xã hội, rừng, đất đai và kinh tế tham gia thảo luận với các chuyên gia trong ngành. Cụ thể, chủ yếu thảo luận xoay quanh đến vấn đề rà soát các chính sách, luật, nghị định, và các quy định; Xây dựng Báo cáo kiến nghị chính sách về tích tụ, tập trung đất đai; và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cự; Xây dựng một khung chính sách về lâm nghiệp và ban hành đầy đủ các hướng dẫn về quản lý rừng cộng đồng với nguồn lực hiện có là tham vọng; Hỗ trợ địa phương xây dựng các hướng dẫn cấp địa phương.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, chúng ta đã được cập nhật về các kết quả dự án và cũng đã đưa ra các khuyến nghị về chiến lược và mục tiêu chính sách phù hợp cho năm cuối của dự án Quản trị đất đai Mê Công (MRLG); những khuyến nghị về can thiệp có thể để nâng cao nền quản trị đất đai tại Việt Nam nhằm đảm bảo quyền đất đai của hộ nông dân sản xuất nhỏ, nhóm yếu thế như phụ nữ và dân tộc thiểu số sau khi dự án MRLG pha 2 kết thúc vào tháng 9/2022.

Và Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị MRLG sẽ trình bày các góp ý, khuyến nghị của chúng tôi tới Ủy ban chỉ đạo dự án để có những định hướng và hỗ trợ tốt nhất cho các liên minh dự án tại Việt Nam, hướng đến Quản trị đất công bằng, minh bạch và hiệu quả, để đảm bảo mục tiêu trong Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là “không ai bị bỏ lại phía sau” trong tiến trình phát triển, đặc biệt là nhóm yếu thế như hộ nông dân sản xuất nhỏ, phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số.

HT

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.