Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/11/2023 10:57 (GMT+7)

Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học trong tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện; chủ thể sản xuất. Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Hồ Đình Lưỡng tham gia chủ trì hội thảo.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP được tỉnh triển khai từ năm 2019, đến năm 2020 tỉnh bắt đầu xét, công nhận các sản phẩm OCOP trên địa bàn. Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ của chính phủ, tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, tạo cơ chế thuận lợi, khuyến khích các địa phương, chủ thể thực hiện chương trình.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo.

Chương trình OCOP đã góp phần tích cực phát triển các sản phẩm đặc sản, truyền thống của tỉnh, từng bước thay đổi tư duy trong tổ chức sản xuất, liên kết cộng đồng, phát triển và xây dựng sản phẩm của các chủ thể. Hầu hết các sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia đánh giá bước đầu đã được các chủ thể đầu tư vùng nguyên liệu, một số tiến hành chứng nhận sản xuất an toàn, có liên kết sản xuất, đầu tư bao bì, nhãn mác và truy xuất nguồn gốc, công bố tiêu chuẩn chất lượng, từng bước quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua phân tích mẫu kiểm nghiệm định kỳ... Đến hết năm 2022, UBND tỉnh đã công nhận 139 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ ba sao trở lên, trong đó có một số sản phẩm được đánh giá là có khả năng xuất khẩu đến một số thị trường quốc tế và khu vực.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và một số chủ thể OCOP đã tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến về tiềm năng, lợi thế về văn hóa, lịch sử và các sản phẩm đặc sản truyền thống, làng nghề đặc trưng của các địa phương trên địa bàn tỉnh có thể khai thác, xây dựng thành các sản phẩm OCOP; tư vấn, phản biện, đánh giá những tác động tích cực từ các chủ trương, cơ chế, chính sách về Chương trình OCOP của chính phủ, của tỉnh. Đồng thời, nhận định những hạn chế, điểm còn thiếu, chưa hoàn thiện của hệ thống cơ chế, chính sách hiện hành; phân tích những nguyên nhân, đề xuất các giải pháp điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách định hướng đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Tại hội thảo, các đại biểu cũng được chia sẻ kinh nghiệm của một số địa phương trong cả nước đã triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả Chương trình OCOP.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Hồ Đình Lưỡng đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, khoa học, sát với thực tế tình hình của tỉnh, các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại biểu, chủ thể sẽ được Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu.

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long