Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/03/2022 14:33 (GMT+7)

Phong trào tham gia Olympic cơ học tại một trường Đại học

Olympic Cơ học toàn quốc do Hội Cơ học Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, với hơn 30 năm hình thành và phát triển đã thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập, nghiên cứu các môn Cơ học, phát triển và khuyến khích các tài năng sinh viên trong các trường đại học, học viện.

Phong trào này đã thực sự như một nhân tố kích thích hoài bão khoa học của sinh viên, là sân chơi bổ ích không chỉ cho những sinh viên yêu thích Cơ học mà đã trở thành hoạt động trọng tâm, nơi khởi nguồn, lan tỏa tinh thần học tập của sinh viên trong các trường Đại học, học viện.

Con đường đến với cuộc thi Olympic của sinh viên trường Đại học Xây dựng không ngoại lệ, sinh viên có nhiều thuận lợi nhưng cũng có những thử thách không hề nhỏ.

tm-img-alt

Nguyên PCT LHHVN Nghiêm Vũ Khải trao giải Nhất cho 26 Sinh viên tại kì thi Olympic cơ học toàn quốc lần thứ 31 (Năm 2019)

Hàng năm, Đoàn Thanh niên trường Đại học Xây Dựng đã phát động rộng rãi phong trào thi sinh viên giỏi các môn học. Bất kỳ sinh viên nào có nguyện vọng và yêu thích các môn học đều có thể đăng ký tham gia. Hiện nay Nhà trường tổ chức 17 môn thi Sinh viên giỏi hàng năm, thu hút từ 400 – 500 sinh viên tham gia ôn luyện và dự thi. Nhìn chung, hoạt động sinh viên giỏi – Olympic của Nhà trường được triển khai một cách bài bản, có kế hoạch cụ thể và tạo điều kiện về mọi mặt để sinh viên có thể tham gia.

Sinh viên có cơ hội tham gia ôn luyện và học tập các kiến thức nâng cao trong nhiều môn học và trở nên khá tự tin khi học các môn học này trên lớp. Kỳ thi sinh viên giỏi của trường cũng không kém thử thách, để được lựa chọn vào đội tuyển Olympic, sinh viên phải nỗ lực có kết quả tốt trong đợt thi sinh viên giỏi, các thí sinh tham gia đều là những sinh viên có học lực rất tốt và đều quyết tâm được lựa chọn vào đội tuyển. Sau mỗi kỳ thi sinh viên giỏi, các sinh viên được nhà trường khen thưởng, động viên và ghi nhận.

Ý thức được trách nhiệm của mình, sinh viên Đại học Xây dựng luôn nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức,cảm thấy mình phải cố gắng tìm hiểu những kiến thức liên quan. Bên cạnh những giờ học trên lớp, sinh viên tham gia các buổi ôn luyện vào buổi tối với đầy đủ các điều kiện học tập tốt nhất và được sự hướng dẫn của các thầy cô giáo tâm huyết có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Ngoài ra, đây cũng là sân chơi để sinh viên biết được khả năng của mình đang ở đâu. Đây là bước đệm lớn để sinh viên có kiến thức nền tảng sau khi ra trường làm việc tốt hơn. Mặc dù còn nhiều môn học khác cần phải đầu chú trọng, nhưng các sinh viên tham gia Olympic luôn cố gắng sắp xếp thời gian, phát huy tối đa các kiến thức các thầy cô trang bị và phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm.

Với sự quan tâm của trường Đại học Xây dựng, sự chỉ bảo sát sao và bồi dưỡng nhiệt tình của các thầy cô, cộng với nỗ lực của từng cá nhân, kết quả phong trào thi Olympic của Trường Đại học Xây dựng luôn đạt thành cao trong nhiều năm liền, với hơn 30 năm bề dày truyền thống của kỳ thi Olympic, Trường Đại học Xây dựng củng cố vững chắc vị trí top 3 trường có thành tích tốt nhất.

Kết quả trong các ký thi sinh viên giỏi – Olympic không những mang lại niềm tự hào và vinh dự cho cá nhân và gia đình mà còn mang lại thành tích chung cho lớp, cho khoa và cho nhà trường.

Trong một sân chơi tri thức rộng lớn và đầy thử thách, sinh viên được rèn luyện, được trang bị kiến thức vững vàng, là những kiến thức nền tảng quan trọng để sinh viên có thể tự tin làm nhiều công việc liên theo chuyên ngành và sở thích, được theo đuổi hoài bão của mình. Nhiều sinh viên đã phát huy được khả năng qua các kỳ thi Olympic, sau đó được nhà trường, các thầy cô quan tâm tiếp tục bồi dưỡng họ để trở thành những cán bộ khoa học tốt, nhiều người trong số họ hiện đã là tiến sĩ, PGS, thậm chí là GS tại các trường trong và ngoài nước hoặc trở thành các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với những kết quả đã đạt được sau các kỳ thi Olympic, thông điệp nhắn nhủ với các các thế hệ sinh viên: hãy dám thử thách mình, hãy đương đầu với khó khăn, dù nó không hề dễ dàng, nhưng thành quả thì thực sự ngọt ngào và đáng trân trọng.

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.