Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/03/2022 14:33 (GMT+7)

Phong trào tham gia Olympic cơ học tại một trường Đại học

Olympic Cơ học toàn quốc do Hội Cơ học Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, với hơn 30 năm hình thành và phát triển đã thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập, nghiên cứu các môn Cơ học, phát triển và khuyến khích các tài năng sinh viên trong các trường đại học, học viện.

Phong trào này đã thực sự như một nhân tố kích thích hoài bão khoa học của sinh viên, là sân chơi bổ ích không chỉ cho những sinh viên yêu thích Cơ học mà đã trở thành hoạt động trọng tâm, nơi khởi nguồn, lan tỏa tinh thần học tập của sinh viên trong các trường Đại học, học viện.

Con đường đến với cuộc thi Olympic của sinh viên trường Đại học Xây dựng không ngoại lệ, sinh viên có nhiều thuận lợi nhưng cũng có những thử thách không hề nhỏ.

tm-img-alt

Nguyên PCT LHHVN Nghiêm Vũ Khải trao giải Nhất cho 26 Sinh viên tại kì thi Olympic cơ học toàn quốc lần thứ 31 (Năm 2019)

Hàng năm, Đoàn Thanh niên trường Đại học Xây Dựng đã phát động rộng rãi phong trào thi sinh viên giỏi các môn học. Bất kỳ sinh viên nào có nguyện vọng và yêu thích các môn học đều có thể đăng ký tham gia. Hiện nay Nhà trường tổ chức 17 môn thi Sinh viên giỏi hàng năm, thu hút từ 400 – 500 sinh viên tham gia ôn luyện và dự thi. Nhìn chung, hoạt động sinh viên giỏi – Olympic của Nhà trường được triển khai một cách bài bản, có kế hoạch cụ thể và tạo điều kiện về mọi mặt để sinh viên có thể tham gia.

Sinh viên có cơ hội tham gia ôn luyện và học tập các kiến thức nâng cao trong nhiều môn học và trở nên khá tự tin khi học các môn học này trên lớp. Kỳ thi sinh viên giỏi của trường cũng không kém thử thách, để được lựa chọn vào đội tuyển Olympic, sinh viên phải nỗ lực có kết quả tốt trong đợt thi sinh viên giỏi, các thí sinh tham gia đều là những sinh viên có học lực rất tốt và đều quyết tâm được lựa chọn vào đội tuyển. Sau mỗi kỳ thi sinh viên giỏi, các sinh viên được nhà trường khen thưởng, động viên và ghi nhận.

Ý thức được trách nhiệm của mình, sinh viên Đại học Xây dựng luôn nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức,cảm thấy mình phải cố gắng tìm hiểu những kiến thức liên quan. Bên cạnh những giờ học trên lớp, sinh viên tham gia các buổi ôn luyện vào buổi tối với đầy đủ các điều kiện học tập tốt nhất và được sự hướng dẫn của các thầy cô giáo tâm huyết có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Ngoài ra, đây cũng là sân chơi để sinh viên biết được khả năng của mình đang ở đâu. Đây là bước đệm lớn để sinh viên có kiến thức nền tảng sau khi ra trường làm việc tốt hơn. Mặc dù còn nhiều môn học khác cần phải đầu chú trọng, nhưng các sinh viên tham gia Olympic luôn cố gắng sắp xếp thời gian, phát huy tối đa các kiến thức các thầy cô trang bị và phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm.

Với sự quan tâm của trường Đại học Xây dựng, sự chỉ bảo sát sao và bồi dưỡng nhiệt tình của các thầy cô, cộng với nỗ lực của từng cá nhân, kết quả phong trào thi Olympic của Trường Đại học Xây dựng luôn đạt thành cao trong nhiều năm liền, với hơn 30 năm bề dày truyền thống của kỳ thi Olympic, Trường Đại học Xây dựng củng cố vững chắc vị trí top 3 trường có thành tích tốt nhất.

Kết quả trong các ký thi sinh viên giỏi – Olympic không những mang lại niềm tự hào và vinh dự cho cá nhân và gia đình mà còn mang lại thành tích chung cho lớp, cho khoa và cho nhà trường.

Trong một sân chơi tri thức rộng lớn và đầy thử thách, sinh viên được rèn luyện, được trang bị kiến thức vững vàng, là những kiến thức nền tảng quan trọng để sinh viên có thể tự tin làm nhiều công việc liên theo chuyên ngành và sở thích, được theo đuổi hoài bão của mình. Nhiều sinh viên đã phát huy được khả năng qua các kỳ thi Olympic, sau đó được nhà trường, các thầy cô quan tâm tiếp tục bồi dưỡng họ để trở thành những cán bộ khoa học tốt, nhiều người trong số họ hiện đã là tiến sĩ, PGS, thậm chí là GS tại các trường trong và ngoài nước hoặc trở thành các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với những kết quả đã đạt được sau các kỳ thi Olympic, thông điệp nhắn nhủ với các các thế hệ sinh viên: hãy dám thử thách mình, hãy đương đầu với khó khăn, dù nó không hề dễ dàng, nhưng thành quả thì thực sự ngọt ngào và đáng trân trọng.

Xem Thêm

Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.
Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!
Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới
Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.
Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19
Thực hiện Chương trình phổ biến kiến thức năm 2022, từ ngày 21/3-9/4/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với trường Cao đẳng y tế Thái Bình, Công ty TNHH Hưng Thịnh motor tổ chức12 lớp tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19 cho hơn 9000 hội viên, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Hà và Kiến Xương.
Bình Định: Tích cực tuyên truyền cho các hoạt động khoa học công nghệ
Để đẩy mạnh và lan tỏa sâu rộng các hoạt động KHCN đến với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh; trong các ngày 9, 16& 18/3/2022, lãnh đạo Liên hiệp Hội Bình Định đã có các buổi làm việc với một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Trường Đại học Quy Nhơn).

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.