Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/07/2005 14:29 (GMT+7)

Phòng ngừa tái phát bệnh sỏi ở đường tiết niệu

Uống nhiều nước:Uống nhiều nước để giảm nồng độ các chất tạo thành sỏi trong nước tiểu là điểm mấu chốt của phương pháp. Nếu hòa loãng nước tiểu bằng cách uống nhiều nước để lượng nước tiểu mỗi ngày đạt mức từ 1,5 đến 2 lít thì nồng độ canxi cũng như oxalat cũng giảm xuống còn 1/2. Phải phân bố số lần uống nước đều đặn trong ngày và đêm; uống nước trước lúc đi ngủ và đặc biệt phải uống nước mỗi khi bị thức giấc do nồng độ nước tiểu tăng cao trong đêm.

Những người có thêm bệnh tăng canxi trong nước tiểu tự phát lại càng phải uống nhiều nước. Cần chú ý đến nồng độ canxi của các loại nước giải khát thường dùng để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Sử dụng vừa phải các thực phẩm giàu canxi: Chế độ ăn quá ít canxi (dưới 600mg mỗi ngày) sẽ làm tăng hấp thụ oxalat ở ruột, dẫn tới tăng oxalat ở nước tiểu và thúc đẩy sự tạo thành các sỏi mới. Chế độ ăn thiếu canxi này còn gây thiếu canxi và mất các chất khoáng trong xương. Nếu ăn nhiều canxi (trên 1000mg mỗi ngày) sẽ làm tăng canxi trong nước tiểu, dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh, nhất là những người có thêm bệnh tăng canxi trong nước tiểu tự phát.

Lượng canxi sử dụng trong chế độ ăn phòng tái phát sỏi tốt nhất là 800-1000mg/ngày, tùy theo trọng lượng của cơ thể, trong đó:

- Thịt, rau quả cung cấp khoảng 200mg canxi mỗi ngày.

- Nước uống khoảng 2 lít mỗi ngày cung cấp từ 20 đến 200mg (tùy theo từng loại).

- Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp từ 400 đến 600mg mỗi ngày.

Giảm các thực phẩm giàu oxalat:Socola, cacao, rau dền là những thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cần hạn chế những thực phẩm này vì có tới 80% oxalat từ thực phẩm bị thải vào nước tiểu và thúc đẩy quá trình tạo sỏi mới. Các thức ăn giàu oxalat còn gây chứng đái ít, làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Tránh dùng các thực phẩm giàu purin:Cá biển, phủ tạng gia cầm, gia súc, thịt lợn, tuyến ức bê, đậu đỏ... là những thực phẩm có nhiều gốc purin. Cần tránh sử dụng các thực phẩm này để giảm thiểu lượng uric trong nước tiểu.

Sử dụng vừa phải protit động vật và muối ăn:Các thực phẩm này ảnh hưởng quan trọng đến lượng canxi thải vào nước tiểu, do vậy tất cả những bệnh nhân đã bị sỏi oxalat canxi ở đường tiết niệu phải sử dụng với mức vừa phải. Cụ thể , mỗi ngày chỉ nên dùng 120-150g protit động vật (thịt, cá, gia cầm, trứng...) và không quá 6g muối ăn (kể cả mì chính).

Đánh giá kết quả điều trị:Kết quả điều trị bằng chế độ ăn nói trên thường rất khả quan. Liệu pháp được đánh giá là tốt nếu: Lượng nước tiểu trong 24 giờ là 2 lít; nồng độ canxi trong nước tiểu dưới 3,8mmol/l; nồng độ uric trong nước tiểu dưới 2,4mmol/l.

Bổ sung thuốc lợi tiểu:Có một số ít trường hợp, mặc dù hạn chế sử dụng protit động vật và urê trong nước tiểu ở mức bình thường, nồng độ canxi trong nước tiểu vẫn ở mức rất cao. Trong trường hợp này phải dùng thêm thuốc lợi tiểu.

Trước tiên hãy dùng lợi tiểu Đông y vì thuốc ít tác dụng phụ. Đó có thể là chè lợi tiểu hay thuốc sắc (thuốc sắc gồm phục linh 10g, mộc thông 5g, tang thạch bì 10g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia làm ba lần, uống trong ngày). Cả hai loại này đều được bán ở các cửa hàng đông dược.

Nếu điều trị không đạt hiệu quả, có thể dùng các tân dược lợi tiểu với liều thấp, ví dụ hydrochlorothiazid (không quá 25ml mỗi ngày) hoặc furosemid (không quá 20mg mỗi ngày). Khi dùng lâu ngày các loại thuốc này có thể gây giảm kali trong máu, do vậy cần định kỳ kiểm tra các chất điện giải trong máu (nhất là kali) và bù thêm kali bằng các thực phẩm giàu chất này (chuối) hoặc dùng thuốc (citrat kali) theo chỉ định của bác sĩ.

    Nguồn: Khoa học & Đời sống số 23 (1741), ngày 21/3/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.