Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/07/2005 14:29 (GMT+7)

Phòng ngừa tái phát bệnh sỏi ở đường tiết niệu

Uống nhiều nước:Uống nhiều nước để giảm nồng độ các chất tạo thành sỏi trong nước tiểu là điểm mấu chốt của phương pháp. Nếu hòa loãng nước tiểu bằng cách uống nhiều nước để lượng nước tiểu mỗi ngày đạt mức từ 1,5 đến 2 lít thì nồng độ canxi cũng như oxalat cũng giảm xuống còn 1/2. Phải phân bố số lần uống nước đều đặn trong ngày và đêm; uống nước trước lúc đi ngủ và đặc biệt phải uống nước mỗi khi bị thức giấc do nồng độ nước tiểu tăng cao trong đêm.

Những người có thêm bệnh tăng canxi trong nước tiểu tự phát lại càng phải uống nhiều nước. Cần chú ý đến nồng độ canxi của các loại nước giải khát thường dùng để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Sử dụng vừa phải các thực phẩm giàu canxi: Chế độ ăn quá ít canxi (dưới 600mg mỗi ngày) sẽ làm tăng hấp thụ oxalat ở ruột, dẫn tới tăng oxalat ở nước tiểu và thúc đẩy sự tạo thành các sỏi mới. Chế độ ăn thiếu canxi này còn gây thiếu canxi và mất các chất khoáng trong xương. Nếu ăn nhiều canxi (trên 1000mg mỗi ngày) sẽ làm tăng canxi trong nước tiểu, dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh, nhất là những người có thêm bệnh tăng canxi trong nước tiểu tự phát.

Lượng canxi sử dụng trong chế độ ăn phòng tái phát sỏi tốt nhất là 800-1000mg/ngày, tùy theo trọng lượng của cơ thể, trong đó:

- Thịt, rau quả cung cấp khoảng 200mg canxi mỗi ngày.

- Nước uống khoảng 2 lít mỗi ngày cung cấp từ 20 đến 200mg (tùy theo từng loại).

- Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp từ 400 đến 600mg mỗi ngày.

Giảm các thực phẩm giàu oxalat:Socola, cacao, rau dền là những thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cần hạn chế những thực phẩm này vì có tới 80% oxalat từ thực phẩm bị thải vào nước tiểu và thúc đẩy quá trình tạo sỏi mới. Các thức ăn giàu oxalat còn gây chứng đái ít, làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Tránh dùng các thực phẩm giàu purin:Cá biển, phủ tạng gia cầm, gia súc, thịt lợn, tuyến ức bê, đậu đỏ... là những thực phẩm có nhiều gốc purin. Cần tránh sử dụng các thực phẩm này để giảm thiểu lượng uric trong nước tiểu.

Sử dụng vừa phải protit động vật và muối ăn:Các thực phẩm này ảnh hưởng quan trọng đến lượng canxi thải vào nước tiểu, do vậy tất cả những bệnh nhân đã bị sỏi oxalat canxi ở đường tiết niệu phải sử dụng với mức vừa phải. Cụ thể , mỗi ngày chỉ nên dùng 120-150g protit động vật (thịt, cá, gia cầm, trứng...) và không quá 6g muối ăn (kể cả mì chính).

Đánh giá kết quả điều trị:Kết quả điều trị bằng chế độ ăn nói trên thường rất khả quan. Liệu pháp được đánh giá là tốt nếu: Lượng nước tiểu trong 24 giờ là 2 lít; nồng độ canxi trong nước tiểu dưới 3,8mmol/l; nồng độ uric trong nước tiểu dưới 2,4mmol/l.

Bổ sung thuốc lợi tiểu:Có một số ít trường hợp, mặc dù hạn chế sử dụng protit động vật và urê trong nước tiểu ở mức bình thường, nồng độ canxi trong nước tiểu vẫn ở mức rất cao. Trong trường hợp này phải dùng thêm thuốc lợi tiểu.

Trước tiên hãy dùng lợi tiểu Đông y vì thuốc ít tác dụng phụ. Đó có thể là chè lợi tiểu hay thuốc sắc (thuốc sắc gồm phục linh 10g, mộc thông 5g, tang thạch bì 10g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia làm ba lần, uống trong ngày). Cả hai loại này đều được bán ở các cửa hàng đông dược.

Nếu điều trị không đạt hiệu quả, có thể dùng các tân dược lợi tiểu với liều thấp, ví dụ hydrochlorothiazid (không quá 25ml mỗi ngày) hoặc furosemid (không quá 20mg mỗi ngày). Khi dùng lâu ngày các loại thuốc này có thể gây giảm kali trong máu, do vậy cần định kỳ kiểm tra các chất điện giải trong máu (nhất là kali) và bù thêm kali bằng các thực phẩm giàu chất này (chuối) hoặc dùng thuốc (citrat kali) theo chỉ định của bác sĩ.

    Nguồn: Khoa học & Đời sống số 23 (1741), ngày 21/3/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.