Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/03/2006 23:29 (GMT+7)

Phòng ngừa bệnh tim mạch bằng luyện tập và chế độ ăn uống

Theo Hiệp hội bác sĩ tim mạch Anh, các bệnh về tim mạch là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong tại Anh, tính đến năm 2004, có khoảng 2,6 triệu người mắc bệnh tim mạch và 125.000 người tử vong mỗi năm vì bệnh tim mạch. Ngày nay, bệnh tim mạch - đặc biệt là nhồi máu cơ tim - không chỉ tấn công những người đàn ông trung niên mà cả những người trẻ, phụ nữ cũng đang có nguy cơ mắc bệnh gia tăng. Theo các nhà khoa học Nga: 40% số người chết ở tuổi trung niên là do các bệnh tim mạch và kết quả đạt được của một số công trình khoa học cho thấy hàm lượng cholesterol vượt quá định mức trung bình không chỉ ở người lớn mà ở trẻ em cũng đang gia tăng. Điều đáng buồn là có mối liên quan tỷ lệ thuận giữa sự gia tăng định mức cholesterol và bệnh tim mạch. Vì vậy, muốn hạn chế và phòng bệnh tim mạch, cần quan tâm đến định mức cholesterol trong máu của mình, nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ phát sinh bệnh tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim dựa trên một số nguyên tắc sau:

- Giảm lượng mỡ trong khẩu phần ăn hằng ngày: Sự tránh xa hoặc giảm mỡ trong chế độ ăn sẽ giúp ta giảm được đáng kể hàm lượng cholesterol trong máu. Trong cơ thể, cholesterol tồn tại ở 2 dạng: lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) có tác dụng thúc đẩy sự đào thải cholesterol du thừa; lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) có tác dụng làm tích tụ các cục xơ vữa ở thành mạch máu và phát triển để dẫn đến xơ vữa thành mạch, phát sinh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.

- Nên hạn chế sử dụng mỡ động vật; chọn ăn những loại ít mỡ như: bò nạc, bê, gà…; ăn nhiều rau, nên ăn ít các đồ xào, rán.

- Nên ăn những loại dầu thực vật:Đó là những loại được cấu tạo chủ yếu bởi thành phần acid béo chưa bão hoà. Loại này có nhiều trong các loại dầu ôliu, dầu vừng, lạc, hướng dương, quả bơ có tác dụng giúp cho cơ thể giảm nguy cơ về bệnh tim mạch.

- Nên ăn nhiều rau quả hoặc sản phẩm có nhiều chất xơ: Các thực phẩm như: bánh mỳ, gạo lứt, rau quả có nhiều chất xơ và vitamin B, C, A, E có tác dụng tăng kích thích nhu động của ruột, dạ dày, tăng đào thải những chất cặn bã trong đường ruột, hạn chết quá trình ôxy hoá, lão hoá và làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể.

- Nên ăn các loại cá nhiều mỡ:Trong mỡ cá, hàm lượng acid béo loại omega-3 cao rất có lợi cho cơ thể, bởi những acid béo này ngăn chặn được sự hình thành cục máu đông có nguy cơ gây tắc mạch. Theo một số nhà khoa học tại Washington, nếu sử dụng cá nhiều mỡ thường xuyên có khả năng giảm tới 44% bệnh tim.

- Ăn giảm muối:Nên hạn chế muối trong thực đơn hàng ngày. Một số nhà chuyên môn khuyên chỉ nên sử dụng khoảng 1g muối cho mỗi ngày và không nên vượt quá 6g/ngày.

- Nên sử dụng đậu nành:Trong đậu tương có chất tương tự như hormon estrogen có tác dụng duy trì sự ổn định cholesterol trong máu ở mức bình thường, do vậy ăn nhiều đậu nành cũng là cách kiểm soát cholesterol.

- Nên hạn chế rượu, bia:Những người uống rượu, bia ít thường có huyết áp ổn định thấp hơn những người hoàn toàn không uống rượu, bia. Những người uống rượu, bia (3 lần/ngày, số lượng > 60ml/lần) có chỉ số huyết áp thường cao hơn và hay xuất hiện những cơn cao huyết áp rất nguy hiểm.

- Bỏ thuốc lá:Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và tăng 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Thực tế đã chứng minh, sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ bị các biến cố tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim giảm đáng kể. Những người đã từng bị nhồi máu cơ tim mà còn hút thuốc rất dễ tái phát và nguy cơ tử vong trong năm đầu là 50%.

- Kiểm soát trọng lượng cơ thể:Hiện tượng thừa cân và béo phì là nguy cơ trực tiếp đối với sự tăng cholesterol và tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim. Bởi vì thừa cân và béo phì sẽ làm quá trình tích luỹ mỡ dưới da ở bụng, mông và tăng lượng triglycerid trong máu, sẽ làm giảm độ nhaỵ cảm của gan với kích thích tăng cholesterol. Vì vậy cần giữ trọng lượng ở mức vừa phải.

- Nên vận động và thể thao thường xuyên: Việc vận động thể lực và thể thao thường xuyên giúp duy trì được cân bằng ổn định, tiêu hao những năng lượng dư thừa, giảm đường huyết và cholesterol. Hằng ngày nên vận động như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… theo khả năng đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Hoạt động tình dục vừa phải: Theo thống kê của một số nhà khoa học, hoạt động tình dục quá mức cũng gây nguy cơ nhồi máu cơ tim. Do vậy, mỗi người tự lượng sức khi hoạt động tình dục, đặc biệt không nên hoạt động tình dục khi đã uống nhiều rượu.

Nguồn: Báo Sức khoẻ và Đời sống, số 24-25, ngày 23-28/2/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.