Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/05/2012 22:25 (GMT+7)

Phải thay đổi cách sử dụng hạ tầng giao thông đô thị

Thách thức của thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thừa nhận rằng: giao thông với nạn ùn tắc và tai nạn gia tăng chính là vấn đề bức xúc nhất của thành phố Hà Nội hiện nay. Với dân số 6,5 triệu người, Thủ đô Hà Nội có mật độ dân cư cao 30.000 người/km 2trong trung tâm thành phố. Sở hữu phương tiện cá nhân tăng rất nhanh và 84% các hộ gia đình có xe máy, 14% có ô tô riêng. Đường bộ chỉ chiếm 1,9% tổng diện tích đất đai. Chỉ có duy nhất xe buýt thường, đáp ứng 5% tổng nhu cầu, là phương tiện giao thông công cộng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội băn khoăn vì một loạt những tồn tại của hệ thống GTĐT Hà Nội, nhất là thiếu một quy hoạch tổng thể và đồng bộ, kết cấu hạ tầng GTĐT yếu kém, công tác quản lý khai thác còn nhiều bất cập, vận tải hành khách công cộng chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó đang có những thay đổi rất nhanh và đáng lo ngại về cơ cấu phương tiện dẫn đến ách tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường nặng nề.

Phát triển hệ thống GTVT Thủ đô Hà Nội được xác định là nội dung quan trọng trong các kế hoạch phát triển của thành phố và của quốc gia. Quy hoạch GTVT Hà Nội vạch ra kế hoạch đầu tư mạnh vào hệ thống cơ sở hạ tầng bằng việc mở rộng thành 4 - 6 làn xe các QL qua thành phố; xây dựng các đường cao tốc song hành với các quốc lộ có lưu lượng lớn; mở rộng vành đai II thành đường đô thị 6 - 8 làn xe, xây dựng đường cao tốc vành đai III; xây dựng các dự án đường sắt quốc gia qua Hà Nội và 8 tuyến đường sắt đô thị, mạng lưới vận tải công cộng đáp ứng 45 - 55% lưu lượng vận tải; nâng cấp 3 tuyến đường sông, mở rộng sân bay Nội Bài…

Ngân sách đầu tư vào GTVT cần một nguồn tài chính khổng lồ cũng là một thách thức to lớn. Theo Tiến sỹ Trần Đức Vũ - Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội: nhu cầu vốn đầu tư phát triển GTVT Hà Nội đến năm 2020 vào khoảng trên 400.000 tỷ đồng. Trong đó nhu cầu vốn đầu tư cho các công trình giao thông chính giai đoạn 2011 - 2015 khoảng trên 160.000 tỷ đồng. Số tiền này, theo Chủ tịch UBND thành phố: huy động nguồn vốn rất lớn này để xây dựng kết cấu hạ tầng cho đất nước nói chung và cho Hà Nội là không đơn giản.

Thay đổi cách sử dụng hạ tầng giao thông

Phải “sang số”, có sự thay đổi cấp tiến trong chính sách, kế hoạch, cách thức sử dụng hạ tầng GTVT là những nội dung trong bài phát biểu về giao thông Hà Nội của ông Peter Midgley - nhà hoạt động về giao thông đô thị thuộc tổ chức Hợp tác kiến thức vận tải toàn cầu (gTKP).

Ông Peter Midgley khẳng định, phát triển GTĐT truyền thống đã không thể đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho GTĐT hiện tại. Cách đầu tư GTVT truyền thống nhằm mục đích cải thiện các điều kiện cho phương tiện giao thông, đặc biệt là xe cơ giới, dù là phương tiện tư nhân, xe tải hoặc phương tiện công cộng. Việc này đã tạo ra ngày càng nhiều kết cấu hạ tầng (đường bộ và bãi đỗ xe), các thiết bị (đèn tín hiệu giao thông và các thiết bị an toàn) thỏa mãn nhu cầu cơ giới hóa, đã kích thích sự gia tăng hữu cơ và sử dụng phương tiện tư nhân cũng như mang lại sự tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng, kéo theo suy giảm kinh tế và môi trường. Ngày nay, cách thức phát triển này được xác nhận là không bền vững.

Giải pháp thay thế bắt đầu được áp dụng ở châu Âu từ năm 1963. Giao thông đô thị lúc này được kiểm soát vào thành một “mạng lưới đường chính”, ở đây giao thông được ưu tiên. Hai là các đô thị, các thành phố nên tổ chức thành “các khu vực môi trường”, ở đây chất lượng cuộc sống được đặt lên hàng đầu. Đầu thế kỷ 21, các khái niệm này bắt đầu được áp dụng một cách nghiêm chỉnh ở nhiều thành phố trên thế giới. “Sang số”, thoát khỏi việc xây dựng kết cấu hạ tầng dương bộ, thay đổi cách thức người dân sử dụng kết cấu hạ tầng đường bộ. Thay vào đó, tập trung vào giao thông đô thị, tập trung vào di chuyển của người và hàng hóa (hơn là di chuyển phương tiện), cùng đó là tham vấn công dân để tiến hành công việc này. Với cách “sang số” này, giao thông đô thị khi đó có nghĩa là: xây dựng các chính sách, kế hoạch đầu tư để phát triển các hệ thống GTVT lành mạnh hơn về tác động của chúng với môi trường.

Bằng chứng và kinh nghiệm hiện hữu từ các thành phố thành công trong GTĐT này là áp dụng một “bộ” 10 nhóm biện pháp nhất quán “đẩy” và “kéo”, gồm: Phối hợp việc sử dụng đất với quy hoahcj GTVT; phát triển và cải thiện vận tải công cộng; khuyến khích đi bộ và xe đạp; quản lý hàng hóa đô thị; quản lý bãi đỗ xe; thu phí đường bộ đô thị theo giờ, theo khu vực; sắp xếp lại không gian đường bộ cho các phương thức vận tải thân thiện môi trường; Hạn chế phương tiện gây ô nhiễm; Thúc đẩy phương tiện sạch; các biện pháp mềm mỏng.

Biện pháp thực hiện là: kết hợp giữa thay đổi thực với sử dụng hệ thống thông tin được thiết kế nhằm giảm khối lượng giao thông, khí thải giao thông, tăng khả năng tiếp cận, cải thiện sự an toàn, thay đổi thói quen đi lại tạo ra chất lượng cuộc sống cho người dân. Mục tiêu của quy hoạch GTĐT là giúp các hoạt động cá nhân của người dân và hàng hóa tham gia vào 1 dây chuyền cung ứng. Nhằm đạt được sự di chuyển thuận lợi nhất với sự nỗ lực ít nhất. Các biện pháp phát triển giao thông bền vững của các thành phố này hoàn toàn có thể áp dụng được cho Hà Nội.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.