Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/06/2007 23:41 (GMT+7)

Phải chăng trái đất từng có nền văn minh xa xưa

Lò phản ứng hạt nhân cách đây 200 triệu năm

Kỹ thuật năng lượng nguyên tử là một loại kỹ thuật công nghệ cao, mới được con người phát minh sử dụng trong mấy chục năm nay. Vậy mà ở châu Phi người ta đã bất ngờ phát hiện được một lò nguyên tử có cách đây 200 triệu năm. Một nhà máy của Pháp từng sử dụng quặng urani được nhập khẩu từ vùng mỏ urani Asklo thuộc nước Cộng hoà Gabon (châu Phi) và họ hết sức ngạc nhiên thấy rằng số quặng này đã qua sử dụng. Hàm lượng urani trong quặng ở vùng Asklo chỉ có 0,3%. Hiện tuợng kỳ lạ đã gấy sự chú ý của các nhà khoa học. Họ kéo nhau tới mỏ quặng Asklo để khảo sát thực hư và đã tìm thấy một di tích thời tiền sử khiến người ta không sao hiểu nổi - đó là một lò phản ứng hạt nhân từ xa xưa. Cấu taọ lò gồm 6 khu vực, với dung lượng khoảng 500 tấn quặng urani, công suất phát chừng 1 triệu kW. Lò phản ứng hạt nhân này vẫn còn nguyên vẹn, có cấu tạo hợp lý, thời gian vận hành lên tới 50 vạn năm. Dựa vào khảo cứu, mỏ quặng Asklo được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm, điều đó có nghĩa là sau khi mỏ quặng hình thành không được bao lâu thì lò phản ứng hạt nhân này được xây dựng. Còn loài người khi bắt đầu biết dùng lửa cách đây có mấy chục vạn năm. Như vậy, lò phản ứng hạt nhân cổ đại này do ai để lại? Phải chăng đây là tác phẩm của nền văn minh xa xưa trên trái đất?

Những đồ vật nhân tạo được tìm thấy trong mỏ quặng

Lịch sử loài người biết chế tạo công cụ chỉ mới cách đây mấy chục vạn năm, vậy mà từ thời kỳ cận đại trở lại đây, loài người đã liên tiếp phát hiện thấy rất nhiều đồ vật nhân tạo trong các mỏ quặng được hình thành cách đây mấy chục triệu , thậm chí hàng trăm triệu năm. Chẳng hạn năm 1844, tại công trường khai thác mỏ bên dòng sông Teweite ở Scotland , dưới lớp đá ở độ sâu 8 thước Anh, người ta tìm thấy một thỏi vàng ròng. Năm 1845, tại mỏ đá ở Jicoto ( Scotland ), người ta tìm thấy một chiếc đinh sắt cắm trong tảng đá. Năm 1851, tại thị trấn Dochester bang Massachusets (Mỹ), trong khi nổ mìn phá đá người ta tìm thấy 2 mảnh kim loại trong vỉa đá, đem ghép 2 mảnh đó lại vừa vặn tạo thành một hộp đựng hình chuông, cao 12 cm, rộng 17 cm, có vẻ như làm bằng hợp kim kẽm - bạc, trên bề mặt đúc nổi 6 hoa văn hình hoa, nhị hoa khảm bạc, dưới đáy khắc hoa văn đằng man, báo chí hồi đó ca ngợi đây là một “tuyệt luân tinh xảo”. Năm 1852, tại một mỏ than ở Scotland , người ta tìm thấy một vật bằng kim loại có hình dáng giống như mũi khoan nằm trong một tảng than to, bề mặt tảng than không bị phá vỡ và cũng không tìm thấy bất cứ lỗ khoan nào. Năm 1855, một thợ thủ công Australia, trong khi đập than đã phát hiện thấy một vật bằng kim loại lấp lánh trong một hòn than, vật đó có hình lục lăng cân, 2 mặt nhô cao, 4 mặt còn lại đều có rãnh sâu với hình dáng đều nhau, không ai có thể phủ nhận đó là một đồ vật do con người tạo ra.

Năm 1961, tại thành phố Aulansa bang California (Mỹ) có 3 người tên là Ranni, Mikchel và Macsi cùng hùn vốn xây dựng một cửa hàng kinh doanh đá quý, trong một lần đi tìm đá quý, họ tìm được một hoá thạch trên đỉnh núi cao 4.300 thước Anh. Khi cưa hòn hoá thạch đó, lưỡi cưa bị gãy do bị vấp phải một vật cứng. Sau khi đập hòn đá ra xem họ phát hiện thấy một vật giống như chiếc bu-gi ô tô, ở giữa lại là lõi kim loại tròn, bên ngoài được bao bọc bằng một ống sứ, phía bên dưới có hình lục lăng được bao phủ một lớp bùn cứng lẫn đá và vỏ sò đã hoá thạch. Theo ước đoán của các nhà địa chất học, hòn hoá thạch này đã được hình thành cách đây 50 vạn năm. Làm sao 50 vạn năm về trước lại có được bu-gi ô tô?

Những ngôi mộ cổ và đường ngầm bí mật

Gần đảo New Kalitonia cách bờ biển phía Đông Australia chừng 750 dặm Anh, có một hòn đảo nhỏ tên là Pain. Trên đảo có hơn 400 ngôi mộ cổ kỳ lạ nom giống như tổ kiến, được xây bằng đá muối, cao khoảng 8 - 9 thước Anh, đường kính 300 thước Anh. Phía trên mộ cổ không có lấy một gốc cây ngọn cỏ, bên trong mộ cũng không hề thấy bất cứ một mảnh xương cốt nào, người ta chỉ tìm thấy một cột bê tông tròn được dựng thẳng trong 3 ngôi mộ. Tại một ngôi mộ khác, người ta phát hiện thấy 2 cột bê tông tròn xếp song song, đường kính từ 40 - 75 inch, cao từ 40 - 100 inch. Các nhà khoa học đã dùng phương pháp đồng vị phóng xạ carbon để kiểm tra và xác định những cột bê tông đó ra đời trong khoảng từ 1095 - 5120 trước Công nguyên. Vậy ai là người đã biết sử dụng xi măng trước khi loài người phát minh ra xi măng? Những vật tròn đó để làm gì? tại sao gần đó lại không tìm thấy bất cứ vật gì có liên quan đến con người?

Ở Nam Mỹ, người a đã tìm thấy một hệ thống đường ngầm bí mật thời xa xưa, theo ước đoán đường ngầm này có ít nhất trên 50 vạn năm tuổi. Lối vào bí mật của đường ngầm do một bộ lạc người Indian canh giữ, có thể đi thẳng xuống mộ sâu 250 mét. Phía trong vách đường ngầm nhẵn bóng, bên trên bằng phẳng. Trong đó có mấy động sảnh rộng rãi, tương đương diện tích nhà kho dùng để cất giữ máy bay. Trong một gian sảnh rộng 153 mét, dài 164 mét có kê một chiếc bàn và 7 chiếc ghế. Không hiểu những chiếc bàn ghế đó được làm bằng vật liệu gì, nom giống như đá nhưng không mát lạnh, giống như nhựa nhưng lại cứng như thép. Điều khiến người ta không thể hiểu nổi là tại sao người cổ đại lại đào một đường hầm đồ sộ như vây? Những đồ vật trong đó ẩn chứa điều bí mật gì?

Những kỹ thuật cao siêu cách đây hàng vạn năm

Cung điện Topcabi ở Thủ đô Istambul của Thổ Nhĩ Kỳ còn cất giữ một tấm bản đồ hết sức kỳ lạ. Tấm bản đồ đó được phát hiện vào đầu thế kỷ 18, trông giống như được phục chế lại, chỉ có vùng Địa Trung Hải được thể hiện hết sức chính xác trên tấm bản đồ, còn các vùng khác như châu Mỹ, châu Phi đều bị biến dạng một cách ghê gớm. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu thêm một bước đều ngạc nhiên thấy rằng: Tấm bản đồ cổ đó được chụp bao quát từ trên không trung. Đem so sánh với bức ảnh chụp trái đất do tàu vũ trụ “Apolo - 8” thực hiện thì tấm bản đồ cổ đó y hệt một phiên bản của bức ảnh nói trên. Các đường viền biến dạng của châu Mỹ, châu Phi hoàn toàn trùng hợp với bức ảnh do tàu Apolo chụp. Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất là tấm bản đồ cổ còn thể hiện rõ địa mạo phức tạp bên dưới các lớp băng bao phủ ở châu lục Nam cực, y hệt với bản đồ đo đạc địa hình dưới lớp băng ở châu Nam cực do đoàn thám hiển dùng máy đo tiếng vọng năm 1952. Vậy ai là người nắm được kỹ thuật chụp ảnh trong vũ trụ từ thuở xa xưa.

Trên cao nguyên Kaka ở Nam Mỹ có một bức thành cổ đổ nát đầy bí ẩn, có tên gọi là Tiawalac, trên đó khắc hoạ tấm bản đồ bầu trời sao hoàn chỉnh với hàng trăm ký hiệu. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã khám phá ra bí mật của bản đồ sao và các ký hiệu. Họ đều nhận thấy, bức hoạ đó miêu tả bầu trời cổ đại cách đây 2,7 vạn năm, các ký hiệu đó đã ghi lại kiến thức thiên văn hết sức uyên thâm, trong đó có những kiến thức mà loài người hiện đại vẫn chưa biết được. Vậy từ mất vạn năm về trước những người cổ đại sống bên hồ Kaka vùng Nam Mỹ làm thế nào mà có được tri thức thiên văn vượt qua trình độ của người hiện đại?

Điều càng đặc biệt nữa là năm 1921, ở Zambia châu Phi, người ta tìm thấy xương sọ của người Kinet, bên trái xương sọ có một lỗ tròn nhẵn mà chỉ có viên đạn xuyên qua mới tạo nên lỗ tròn như vậy. Dựa vào dữ liệu khảo cổ học, người Kinet sống vào giữa thời kỳ đồ đá cũ, cách ngày nay chừng 7 vạn năm. Khi ấy loài người chỉ mới biết sử dụng rìu đá mà thôi!

Trong Kim tự tháp Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy một quả tim nhân tạo ở ngực trái của một xác ướp bé trai. Y học hiện đại cũng chỉ mới sử dụng tim nhân tạo trên chục năm nay, còn tim nhân tạo của xác ướp kể trên đã có cách đây 5.000 năm và như vậy với kỹ thuật ngoại khoa hết sức chính xác, người xưa đã đặt quả tim nhân tạo vào lồng ngực bé trai đó.

Đâu là sự thật về nền văn minh xa xưa?

Về bí ẩn của hàng loạt sự kiện siêu văn minh không thể lý giải nổi nêu trên, một số nhà khoa học đưa ra 2 cách giải thích như sau:

Thứ nhất là loài người hành tinh viếng thăm trái đất đã để lại những dấu vết như vậy.

Thứ hai là, trước khi có nên văn minh của người hiện đại, trên trái đất đã từng có nên văn minh tiền sử của loài người cao cấp.

Ngày càng có nhiều người tin vào cách giải thích thứ hai, thậm chí có nhiều nhà khoa học còn đưa ra thuyết tiến hoá chu kỳ của nền văn minh trên trái đất. Họ cho rằng, trong quá trình lịch sử 4,5 tỷ năm kể từ khi trái đất ra đời cho đến nay, sinh vật trên hành tinh chúng ta đã trải qua 5 lần đại huỷ diệt, cuộc sống đã bị lặp đi lặp lại như vậy, lần huỷ diệt sau cùng xảy ra cách đây 65 triệu năm. Dựa vào đó người ta suy đoán rằng: 200 triệu năm về trước, trên trái đất vốn tồn tại sinh vật văn minh cao cấp, nhưng thật bất hạnh họ đã bị huỷ diệt do một cuộc chiến tranh hạt nhân hoặc một tai biến tư nhiên nào đó. Cũng có ý kiến cho rằng, sự huỷ diệt của nền văn minh cao cấp trước đây là do sự thay đổi thời tiết mang tính chu kỳ hoặc do từ trường trái đất bị mất đi theo chu kỳ. Khi hệ mặt trời chuyển động tới một vị trí đặc biệt nào đó trong vũ trụ, khí hậu trên trái đất sẽ đột biến không thích hợp với cuộc sống của loài người.

Tuy nhiên tất cả cũng chỉ là sự suy đoán mà thôi. Cho đến nay, con người vẫn chưa thể lý giải nổi những bí ẩn nói trên.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.