Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/08/2005 15:29 (GMT+7)

Phải chăng có thế giới bên kia?

Thế giới bên kia, Á - Âu đều trăn trở

Phóng viên: Trong cuốn sách "Tìm kiếm ở âm phủ", nhà khảo cổ học Đỗ Văn Ninh, Viện Khảo cổ học - Viện Khoa học Xã Hội Việt Nam, viết: "Thế giới âm phủ thường phản ánh trung thực và khá đầy đủ thế giới dương gian. Bởi vì sự bố trí một "cư xá âm phủ" do chính người dương gian làm. Nhu cầu của người quá cố lại chính là nhu cầu của người dương gian". Vậy có một thế giới bên kia phải không, thưa GS?

GS.TS Đỗ Quang Hưng: Thế giới âm phủ mà GS. Đỗ Văn Ninh đề cập đến chẳng qua là một dạng của khát khao muốn tìm hiểu, muốn hiểu biết về thế giới bên kia, về cái cuộc sống đằng sau cái chết. Điều này đúng thôi. Cái trí tuệ, cái trừu tượng phong phú phong cách nghĩ của người Á Đông về ba tầng cấp thượng giới, hạ giới, và âm phủ có thể khác so với người châu Âu nhưng nguyên tắc vẫn vậy thôi.

Nghĩa là, ngay cả ở châu Âu, người ta cũng tin vào cuộc sống sau cái chết, vào những sức mạnh siêu nhiên?

Đúng vậy. Dẫu rằng không đậm như ở các nước Á Đông nhưng người phương Tây cũng luôn trăn trở với câu hỏi hấp dẫn và đầy khó khăn là con người ta có linh hồn hay không, có thế giới bên kia hay không, có cuộc sống sau cái chết hay không. Vấn đề là như vậy.

Niềm tin và mê tín - Ranh giới mong manh

Nhiều khi, vì tin vào tôn giáo, vào các bậc giải thoát mà con người đâm ra phiêu diêu, hoang mang, thậm chí bị các đại diện của bề trên sai khiến. Bấy giờ, niềm tin trở thành mê tín?

Đó là mặt trái của vấn đề. Nếu người nào hiểu tôn giáo theo nghĩa đích thực, đúng là nó có chức năng an ủi, chức năng cân bằng về tâm sinh lý. Chưa kể nó còn là động lực cho nhận thức dù nhận thức ấy siêu hình. Ngược lại, khi đi quá cái đó rồi, thậm chí có người lợi dụng hình thái tôn giáo, có thể dẫn đến niềm tin cực đoan, nếu không muốn nói là ngu muội.

Nhiều bệnh nhân sau khi chữa trị thuốc nọ, thầy kia mà không có kết quả phải tìm đến các đấng cứu thế. Và nhờ trời, bệnh của họ thuyên giảm, thậm chí khỏi hẳn. Vậy, lòng thành của họ được chứng minh hay do thuốc ngấm. Đây là điều rất khó giải thích. Nhưng cũng nhờ đó, tôn giáo càng có đất sống phải không?

Về nửa đầu, tôi không có kinh nghiệm. Tức là, thực tế của những người rơi vào trạng thái hay tình huống như thế. Họ bất lực, bó tay không thể tìm được sự lý giải mang tính cơ sở khoa học, không tìm được sự giúp đỡ của xã hội cho khỏi bệnh. Bởi vậy, họ phải tìm đến những trạng thái đặc biệt, tìm đến thần linh hay những ông thầy bà cốt này nọ.

Và cũng có trường hợp khỏi. Điều này, trong chừng mực nào đó, cũng có thể có. Bởi vì, cuộc sống rất đa dạng. Có thể có 99 trường hợp chữa bệnh theo con đường khoa học. Cũng có thể có người thứ 100 chữa theo con đường đặc biệt, bằng tâm linh, ngoại cảm, v.v...

Tuy vậy, đây không phải là đối tượng trực tiếp của tôn giáo học. Cùng lắm là những vấn đề cận tôn giáo mà thôi. Nhưng đúng là những hiện tượng xã hội tâm lý như thế này cũng dễ dẫn người ta đến tôn giáo.

Có ma hay không?

Còn ma thì sao. Hình như ma không chỉ có trong các bộ phim giả tưởng?

Ma được hiểu theo nghĩa là những hiện tượng rất lạ, rất kỳ mà người ta không thể hiểu nổi. Tôi nghĩ rằng cũng phải có một cách nghĩ khác, không nên duy vật cơ giới. Có những cái quá kỳ dị mà người ta không thể hiểu được bèn gọi là ma.

Như người hành tinh khác chẳng hạn. Từ trước tới nay, chúng ta luôn trăn trở trước câu hỏi có hay không có người hành tinh khác. Vậy, cũng có thể coi đó là một thứ ma hiện đại chứ.

Nếu sau này chúng ta có thể bắt được tay, sờ được chân thì khác. Còn bây giờ, điều này vẫn còn là nỗi ám ảnh của loài người. Ma cũng vậy thôi. Do đó, chỉ có thể hiểu theo nghĩa đó là những hiện tượng lạ kỳ.

Do đó, không nên nhạo báng nhưng cũng đừng quá tin phải không?

Có thể có những hiện tượng lạ được gọi là ma mà lại là thực thì sao. Đừng quá nhạo báng. Đừng quá phỉ báng nhưng cũng đừng quá sợ hãi. Đừng quá luỵ vào cái đó. Nếu không, sẽ trở thành người mê tín.

Riêng với GS thì sao?

Có ma hay không? Đây là một câu chuyện rất hấp dẫn và chắc chắn còn tồn tại lâu dài với xã hội loài người. Nhưng, dù sao ma vẫn là nỗi đam mê với trẻ em. Riêng tôi, tuy rất bận, nhưng tôi cũng thích xem những bộ phim về ma.

Đây là loại hình giải trí, đôi khi hơi quá đà dù được làm bằng những kỹ xảo và khoa học hiện đại. Những bộ phim kiểu này kích thích sức tưởng tưởng ghê gớm của con người.
                                     Nguồn: netnam.vn  20/8/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.