Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/01/2015 21:12 (GMT+7)

Ông Ngô Duy Khánh: Phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Là hội viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Khánh Hòa, Hội Tin học đã có nhiều hoạt động khoa học công nghệ và hoạt động xã có ý nghĩa. Xác định nhiệm vụ phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật là nhiệm vụ trọng tâm, Hội thường xuyên phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường Đại học Nha Trang, các trường Trung cấp Nghề để hướng nghiệp, nâng cao trình độ và nhận thức của sinh viên về lĩnh vực tin học. Bên cạnh đó, các cuộc thi “Tin học trẻ Khánh Hòa’’, “Olympic tin học” do Hội tổ chức luôn thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Ông Ngô Duy Khánh - Chủ tịch Hội Tin học, cho biết Hội luôn đề cao nhiệm vụ phổ biến kiến thức tin học và KHCN cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ để tạo ra nguồn trí thức trẻ. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức nhiều chương trình hội thảo, các lớp tập huấn dành cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị quản lý về chuyên ngành tin học để họ tận dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh và quản lý.

Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT club) được xem là hạt nhân trong phong trào hoạt động của Hội được thành lập năm 2009 với phần lớn thành viên là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiện nay, câu lạc bộ có 40 thành viên là hội viên tập thể tham gia sinh hoạt. Mục đích của câu lạc bộ là tạo ra một không gian để hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phổ biến kiến thức và là “sân chơi” bổ ích của tất cả hội viên tập thể của Hội. Câu lạc bộ điều hành giải bóng đá mini IT Cup dành cho nhân viên và giải B.IT Cup dành cho lãnh đạo các đơn vị. Ngoài ra, các thành viên câu lạc bộ còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thành viên, hoạt động từ thiện “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo…

“Chúng tôi còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để vận động các hội viên, các nhà hảo tâm ủng hộ nhằm duy trì và phát triển Quỹ học bổng KAICT. Mục tiêu của Quỹ là hỗ trợ và khuyến khích các học sinh phổ thông hiếu học có thành tích nổi bật trong môn tin học, có năng khiếu về tin học, có tinh thần vượt qua khó khăn về vật chất, vươn lên học giỏi để trở thành các chuyên gia công nghệ thông tin trong tương lai, góp phần tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho tỉnh Khánh Hòa và đất nước. Nhiệm kỳ 1, Quỹ cấp được một lần học bổng cho 15 em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đồng/suất vào năm 2005. Trong nhiệm kỳ 2, Quỹ đã hoạt động mạnh hơn và duy trì đến nay. Hàng năm, ban điều hành Quỹ xem xét hồ sơ, kiểm tra và xét cấp mỗi suất là 2.000.000 đồng, chia làm 2 lần nhận. Học sinh đã được xét cấp học bổng sẽ tiếp tục được bảo trợ đến hết giai đoạn phổ thông. Bên cạnh tiền mặt, học sinh được học bổng còn nhận các quà tặng từ các công ty trong Hội, các đơn vị thành viên của Hội cũng tham gia đóng góp học bổng, quà tặng tiếp sức học sinh nghèo…. trong các hoạt động hội thảo, hoạt động của Câu lạc bộ doanh nghiệp”, ông Khánh cho biết.

Ông Khánh cũng cho biết thêm, chúng tôi còn có Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nguồn lực CNTT (CITRD - Center for Information Technology Research and Development) được thành lập từ năm 2009, với mục tiêu thay thế cho công ty tư vấn, làm cơ sở tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Hội. Trung tâm được Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa cấp phép hoạt động và có đầy đủ tư cách pháp nhân. Nguồn kinh phí đầu tư cho Trung tâm được huy động từ Công ty cổ phần đầu tư Phương Đông do hội viên góp vốn thành lập. Trung tâm đã phát huy hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động phát triển của Hội như cung cấp địa chỉ văn phòng, các nguồn lực để văn phòng hội hoạt động, đóng góp tài chính, tư vấn, tham gia các hội đồng KH-CN của tỉnh và công tác đào tạo ….

“Hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì nhiều hoạt động như phối hợp với Hội khuyến học Việt Nam tổ chức tập huấn tác nghiệp điện tử cho cán bộ Hội khuyến học 14 tỉnh Trung bộ và Tây nguyên; Tổ chức khóa tập huấn “Kỹ thuật phòng chống tấn công và bảo mật thông tin“ cho 20 đơn vị trong tỉnh; Trong dịp Hội chợ Khanhhoa-ecom lần thứ nhất, Hội phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) và Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VENISA) tổ chức 2 hội thảo chuyên đề về Thương mại điện tử; Phối hợp với tổ chức GCF tổ chức hội nghị bàn tròn các doanh nghiệp CNTT tỉnh Khánh Hòa, Hội thảo “Hướng nghiệp” tổ chức cho sinh viên khoa CNTT, ĐHNT,  Hội trao 20 suất học bổng và quà tặng là thiết bị CNTT trị giá 2.000.000/ suất cho sinh viên nghèo, học tốt của Khoa. Tổng trị giá của hoạt động này là 58.000.000 đồng; Phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại, Sở Công thương tổ chức lớp tập huấn: “Thương mại điện tử” cho 50 doanh nghiệp; Phối hợp với Khoa CNTT trường Đại học Nha Trang tổ chức Hội thảo khoa học CNTT và Toán ứng dụng lần thứ nhất; Hội và Sở Công thương Khánh Hòa tổ chức tập huấn về pháp luật Thương mại điện tử và chữ ký điện tử cho 80 lãnh đạo doanh nghiệp trong tỉnh Khánh Hòa; Tham gia với Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa thực hiện trên 100 lượt thu, phát sóng hàng tuần chương trình ”Đồng hành cùng IT” phục vụ nâng cao ý thức CNTT cho người dân Khánh Hòa; Phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Hội doanh nghiệp trẻ Khánh Hòa tổ chức hội thảo Giải pháp tiếp thị doanh nghiệp ra toàn cầuvới sự tham gia của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, công ty Paypal VN và công ty PeaceSoft; Phối hợp với Hội Tin học Việt Nam và Trường Đại học Nha Trang tổ chức Olympic Tin học sinh viên toàn quốc tại Nha Trang; được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng bằng khen; Tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử Khánh Hòa lần thứ nhất tai Nha Trang. Hội chợ có 48 gian hàng và thành công tốt đẹp. Xây dựng trang web www.khanhhoa-ecom.vn phục vụ thông tin Hội chợ. Trang này tiếp tục được duy trì cho đến lần tổ chức sau. Hội chợ đã được đánh giá cao và được UBND tỉnh cho phép tiến hành thường kỳ theo các sự kiện lớn của tỉnh Khánh Hòa (văn bản số 3646/UBND-VX ngày 14/07/2010)”, ông Khánh nói.

Ngoài ra, còn phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, công ty Intel Việt Nam tổ chức sự kiện hội thảo: “Giao lưu-Liên kết phát triển CNTT” lần thứ 3 tại Nha Trang với chủ đề chính Công nghệ thông tin và Phát triển du lịch”. Tham dự hội thảo đặc biệt là sự có mặt của ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông. Ban tổ chức hội thảo đã trao tặng 10 máy tính do Công ty Intel tài trợ cho trường THCS Thị trấn Khánh Vĩnh. Đêm Gala Dinner đã quyên góp được 24.000.000 đồng cho Quỹ học bổng của Hội Tin học Khánh Hòa.

khanh hoa 2 2 11

Ảnh internet

Tham gia với Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Sở Giáo dục - Đào tạo Khánh Hòa và Khoa CNTT trường Đại học Nha Trang tổ chức hàng năm kỳ thi “Tin học trẻ không chuyên Khánh Hòa”  nhằm chọn đội tuyển tham gia kỳ thi quốc gia. Hội tài trợ hàng năm cho kỳ thi; Phối hợp hỗ trợ Khoa CNTT trường Đại học Nha Trang tổ chức kỳ thi Olympic Tin học dành cho sinh viên; Phối hợp, hỗ trợ phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GDĐT Khánh Hòa tổ chức thi Olympic Tin học cho sinh viên các trường THCN, Nghề toàn tỉnh tổ chức hàng năm; Từ năm 2011, Hội tổ chức ngày Công nghệ Thông tin (IT Day) cho sinh viên các trường Cao Đẳng - Đại học trong tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động này được duy trì hàng năm bao gồm hội thảo khoa học - hướng nghiệp, cấp phát học bổng, giới thiệu sản phẩm công nghệ mới và bán hàng giá ưu đãi cho các thầy cô giáo và sinh viên.

khanh hoa 2 3

CLB doanh nghiệp CNTT Khánh Hòa tặng 100 suất quà cho học sinh Trường Tiểu học xã Cam Bình (TP Cam Ranh) (Ảnh internet)

Ông Khánh cũng cho biết thểm, Hội còn tham gia vào hoạt động tư vân, phản biện, giám định xã hội về công nghệ thông tin như thẩm định kỹ thuật công trình “Tin học hóa công tác QLHC về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 1” của Công an tỉnh Khánh Hòa; Thực hiện công tác phản biện đề tài: “Quy chế quản lý và vận hành Cổng thông tin điện tử tình Khánh Hòa” do Sở TTTT chủ  trì; Tham gia Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học “Sử dụng phần mềm hợp pháp trong các cơ quan nhà nước tỉnh Khánh Hòa” của Sở Thông tin và Truyền thông Khánh Hòa; Tham gia phản biện đề tài “Quy trình một cửa hiện đại hóa” của Sở Nội vụ Khánh Hòa; Tham gia Hội đồng tư vấn nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2010 do Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa chủ trì (duyệt đề tài CNTT cho năm 2011); Tham gia hội đồng phê duyệt đề tài “ Xây dựng mô hình động cơ Diesel máy thủy” của trường sĩ quan Hải quân; Tham gia hội đồng xét duyệt đề tài Nghiên cứu “Ứng dụng công nghệ RFID thiết kế máy đọc thông minh cho bệnh viện tỉnh Khánh Hòa”.

“Trong nhiệm kỳ này, chúng tôi sẽ phát triển Hội trở thành một địa chỉ tin cậy tại Khánh Hòa để Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội tham vấn các vấn đề liên quan đến phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Và cũng là đầu mối quan trọng để các đối tác trong nước và quốc tế thiết lập hoạt động hợp tác nhằm phát triển sự nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh Khánh Hòa”, ông Khánh cho biết.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.