Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/11/2006 22:11 (GMT+7)

Nuôi trăn lợi nhuận cao

Anh Chín cho biết, muốn nuôi trăn phải biết rõ nguồn gốc của nó bằng cách chọn theo gia phả, tìm hiểu thế hệ ông, bà, cha, mẹ của trăn giống định chọn nuôi có đẻ sai hay không, ăn uống và mức độ tăng trưởng như thế nào. Căn cứ trực tiếp vào con giống, trong một bầy nên chọn con lớn nhất, lanh lợi, siêng bắt mồi, thân hình dài, màu đẹp, da bóng.

Nuôi trăn cần phải biết trăn đực và trăn cái. Trăn đực, thân thon dài, có hai cựa dài ở hai bên hậu môn lộ ra ngoài, vảy hậu môn to, chóp vảy tù, vảy quanh hậu môn nhỏ xếp sít nhau, ấn mạnh tay vào hai bên huyệt thấy cơ quan sinh dục lộ ra. Còn trăn cái có thân to mập, cựa hai bên hậu môn ngắn, nằm ẩn sâu bên trong, vảy hậu môn to, xếp không sít nhau, không thấy cơ quan sinh dục.

Chuồng nuôi trăn thường làm bằng gỗ, nan tre, lưới sắt, lỗ rộng từ 1 - 2,5 cm (tùy loại trăn nuôi) để tiện vệ sinh và không cho trăn chui ra ngoài. Chuồng nên đóng có chiều dài 1,5 m, rộng 0,8 m, cao 0,8 m, nếu trăn lớn thì tăng thêm kích thước của chuồng, chuồng nên cách mặt đất từ 30 - 50 cm để dễ làm vệ sinh. Trăn đực, trăn cái phải nuôi riêng nhằm tiện cho việc theo dõi sức khỏe, ngày phối giống, ngày đẻ, ấp trứng và lượng thức ăn cung cấp… Chuồng luôn có máng nước sạch. Nếu lập một khu riêng nuôi thả thì xung quanh phải xây tường bao bọc, nền tráng xi măng có dốc từ 40 - 60 độ, ở giữa trồng cây tạo bóng mát, bên cạnh gốc cây xây bồn nước sâu 20 - 40 cm để trăn ngâm mình. Trăn nở được 1 tháng tuổi trở lên thì cho trăn tắm (cho lội trong thau nước) giúp trăn mau tiêu hóa. Thức ăn cho trăn chủ yếu là gà, vịt, chim cút non, thịt heo, thịt bò, heo chết ngạt trong bụng mẹ, thịt trâu, thỏ, chuột… Trăn con mới nở trong khoảng 10 ngày đầu phải cho ăn thịt heo nạc, cá, bò, vịt, gà… cỡ 100 gram với 25 g sữa, 1 trứng gà, một ít nước dứa và vitamin. Tất cả xay nhuyễn, mỗi ngày bơm vài lần cho trăn ăn (bơm bằng ống cao su mềm), khi trăn được hơn 10 ngày tuổi có thể băm nhỏ mồi như gà, vịt, chim, chuột, ếch, nhái… rồi đút cho trăn ăn. Trăn từ 1 tháng tuổi đến khi được 0,5 kg, 1 tuần cho ăn 1 lần không quá 0,5 kg thức ăn. Trăn từ 1 đến 5 kg cho ăn 2 - 3 lần/tháng, mỗi lần 1 - 1,5 kg thức ăn. Từ 6 - 10 kg cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần cho ăn từ 1,5 - 1,7 kg thức ăn. Trăn trên 10 kg, cứ 8 đến 20 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần từ 3 - 5 kg thức ăn.

Chú ý nên thường xuyên đổi mồi, nếu cho ăn mãi một thứ mồi thì trăn chán không ăn. Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại vitamin B1, B6, B12, C, A, D, E, PP… hòa vào nước cho uống sau mỗi lần trăn ăn hoặc uống trực tiếp. Chú ý, mùa lạnh không nên cho trăn ăn nhiều, trăn đực mùa lạnh không ăn.

Muốn trăn phối giống đạt hiệu quả cao, chọn tháng 10 (Âl) hàng năm, trăn từ 28 tháng tuổi trở lên mới phối giống. Khi trăn cái muốn phối giống, chúng thường tiết ra mùi đặc hiệu để dụ trăn đực, lúc này thả trăn đực khỏe mạnh có trọng lượng bằng hoặc to hơn trăn cái, chúng xoắn vào nhau giao phối từ 1 - 3 giờ. Chỉ giao phối 1 đực với 1 cái, cách 10 ngày sau mới cho con đực đó phối giống tiếp với trăn cái khác là tốt nhất, sau khi phủ nọc nếu trăn nái không ăn là biểu hiện của triệu chứng thụ thai.

Trăn mang thai từ 4 đến 5 tháng thì đẻ trứng. Trong thời gian mang thai nếu trăn nuôi trong chuồng thì không cho ăn. Mổi lần đẻ từ 10 đến 100 trứng. Trước khi trăn đẻ, cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, giữ yên tĩnh tránh mùi lạ. Khi trăn có triệu chứng sắp đẻ thì nên lót ít rơm hoặc vải mềm cho trăn. Đẻ xong là trăn khoanh tròn theo ổ trứng, đầu ngóc lên ngay giữa trên ổ trứng để quan sát.

Thời gian ấp trứng từ 53 đến 60 ngày, nên kiểm tra vài lần nếu thấy các quả trứng to, đều, trắng, khô ráo, vỏ bóng láng là trứng tốt, còn những trứng quá to hoặc quá nhỏ, vỏ màu xỉn vàng… là trứng hư phải loại bỏ. Nếu trăn nở chưa kịp phải đưa trứng vào lò ấp nhân tạo, nhiệt độ ấp phải giống như thân nhiệt của trăn mẹ. Trung bình trăn con có trọng lượng khoảng 100 gram, dài 50 - 60 cm.

Lúc đói, lột xác, đang ấp trứng… trăn thường rất hung dữ, chúng rất nhạy cảm với các mùi: thuốc lá, hành, tỏi, dầu sả… do đó cần tránh những mùi này. Trăn nuôi khi ăn no rất hiền, thích vuốt ve, cõng bế, về mùa hè thích dầm nước. Trăn thường lột xác vào mùa hè, trăn non mau lột xác hơn trăn già, thời gian lột xác thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Từ đầu năm đến nay anh Chín bán được 300 trăn con và 1 con trăn 80 kg, thu về 109 triệu đồng (trong khi chi phí không quá 5 triệu đồng). Trăn nuôi rất mau lớn, sau 1 năm được 15 đến 17 kg. Để bán trăn có giá cao nên nuôi đạt 22 kg - 30 kg/con (loại 1) giá hiện nay 250.000 đồng/kg, hoặc từ 4 - 6 kg/con (loại 2) giá 180.000 đồng/kg. Lúc trăn có trọng lượng từ 12 - 20 kg/con, không nên bán vì bị xếp vào loại 3 giá chỉ từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg.

Nguồn: Khoa học phổ thông 29/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.