Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 01/11/2010 19:18 (GMT+7)

Nuôi nhím: Cơ hội vươn lên khá giàu

Mô hình kinh tế mới, hiệu quả cao

Gia đình anh Nguyễn Khánh Hưng ở ấp Đông An, xã Tân Đông Hiệp (Dĩ An) là hộ có hơn 6 năm trong nghề nuôi nhím. Dẫn chúng tôi ra thăm chuồng nhím, chỉ trong một căn nhà nhỏ có 6 chuồng nhím liền kề nhau, mỗi chuồng rộng hơn 1m2. Nhìn những chú nhím ngoan ngoãn nằm trong chuồng, chúng tôi không nghĩ rằng, những chú nhím hoang dã này sống trong hang hốc rừng núi, nay lại được bàn tay con người thuần hóa và chính chúng đang là con vật mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước làm thay đổi đời sống nhiều hộ nông dân.

Được biết trước đây, ông Hưng làm công nhân cho một công ty. Một lần tình cờ ông lên mạng tìm hiểu tò mò với nghề nuôi nhím. Thấy nghề mới, lạ và có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao, thế là ông quyết định bỏ việc, dốc hết vốn đầu tư vào nhím. Ban đầu ông chỉ nuôi 5 cặp (10 con) nhím trị giá gần 60 triệu đồng, đến nay đàn nhím của ông đã phát triển lên hơn 40 con trị giá hơn 200 triệu đồng. Ông cho biết, trung bình một cặp nhím có giá từ 7 - 12 triệu đồng. Nhím là loại vật rất dễ nuôi, dễ ăn uống, có sức khỏe tốt, không hay bị dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, sau khi trừ chi phí, ông để dành được hơn 30 triệu đồng/năm.

Rời Dĩ An, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Chương ở ấp 1, xã Tân Bình (Tân Uyên). Ông Chương không những nuôi nhím cung cấp nguồn thịt cho thị trường mà còn nhân giống để bán ở các tỉnh Đồng Nai và TP.HCM... Trong chuồng ông hiện có gần 100 con nhím, thu nhập bình quân cả trăm triệu đồng/năm. Tâm sự với chúng tôi, ông nói: “Nhím dễ nuôi, tuy nhiên giá lại khá đắt, trung bình từ 5 - 7 triệu đồng/cặp nhím nhỏ. Nếu nhím lớn, chuẩn bị đẻ giá có thể lên đến 15 triệu đồng/cặp”.

Không mấy chốc, nghề nuôi nhím bắt đầu nhân rộng với tiến độ rất nhanh, Trường hợp của ông Nguyễn Hồng Thái ở ấp Hiệp Thắng, xã Bình Thắng là một ví dụ. Từ một ông chủ trang trại heo với hàng trăm con heo, đến nay ông cũng đang tập nuôi nhím. Tuy mới nuôi thử nghiệm 3 cặp, nhưng ông nói với chúng tôi rất lạc quan: “Tôi thử nghiệm thấy có thể đầu tư, phát triển nghề nhím được”.

Đồ ăn của nhím khá đa dạng nhưng dễ tìm và đặc biệt nông dân có thể tận dụng hoặc có thể đến chợ nhặt, mua giá rẻ từ tiểu thương các loại rau, quả, củ hư thối. Nhím khá khỏe mạnh, chúng chỉ bị ghẻ, tiêu chảy nhưng chữa bệnh chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần cho chúng ăn đồ chát như lá ổi, khổ qua là chúng khỏi bệnh ngay. Điều hay là từ ngày ông Hưng nuôi nhím đến nay, ông chỉ bỏ công đến các chợ đầu mối nhặt rau, củ, quả về gọt bỏ phần hư thối rồi cho chúng ăn mà không hề mất tiền.

Hơn nữa, thịt của nhím có giá trị kinh tế cao trên thị trường, là món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng, khách sạn, trung bình từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Rõ ràng, nghề nuôi nhím rất triển vọng, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Ông Hưng bật mí với chúng tôi: “Hiện đã có nhà hàng đến đề nghị bán thịt nhím nhưng tôi không dám nhận lời vì sợ không đủ cung cấp thịt. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư nhân giống kể cả bán thịt nhím”.

Cần nhân rộng…

Nuôi nhím là một mô hình kinh tế mới, có hiệu quả kinh tế cao nhưng không chiếm diện tích lớn, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với nhiều hộ nông dân ở nông thôn và thành thị. Tuy vậy, mô hình vẫn chưa được tuyên truyền và nhân rộng. Vì sao như thế? Ông Lê Tấn Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đông Hiệp cho biết: “Từ mô hình nuôi nhím của ông Hưng, đến nay Hội Nông dân xã tuyên truyền trong nông dân bằng cách phát tài liệu cho nông dân tham khảo và tham quan thực tế về hình thức cũng như kỹ thuật nuôi nhím và khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư. Cái khó là giống nhím khá đắt lại là vật nuôi lạ nên nông dân còn e dè”. Để khuyến khích nhiều hộ nông dân nuôi nhím, ông Chương còn khuyến khích: “Tôi sẽ cung cấp giống và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi, giúp đỡ người nuôi”.

Bây giờ, nông dân lại có thêm một mô hình kinh tế mới để nuôi dưỡng và phát triển. Tuy nhiên, để nghề nuôi nhím đem lại hiệu quả cao, thiết nghĩ các ngành chức năng cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để hộ nông dân hiểu rõ hơn về khoa học kỹ thuật, cách nuôi cũng như thu nhập cao từ nghề nuôi nhím.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Đắk Lắk: Trí thức khoa học và công nghệ - góp phần phát triển nhanh, bền vững của tỉnh
Sau hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên, không gian phát triển mới mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2026–2031 là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm tập hợp, phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.
Vĩnh Long: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển bền vững
Chiều ngày 31/7/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển bền vững tỉnh Vĩnh Long: Kết nối nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới sáng tạo”
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.