Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/11/2006 18:17 (GMT+7)

Nước tăng lực - Hại sức khỏe

Chất sinh năng lượng

Khi ta ăn “cơm, rau, cá, thịt…” hàng ngày thì các chất bột đường và chất béo sẽ cung cấp năng lượng cho ta vận động, bột đường dư thừa sẽ biến thành glycogen dự trữ ở gan và các bắp cơ. Bột đường dư thừa còn cùng với chất béo dự trữ dưỡi dạng mỡ. Khi ta vận động hoặc lao động nhiều thì các dự trữ năng lượng ấy lại được đốt cháy sinh năng lượng cho ta vận động tiếp. Nhưng nếu lao động suốt buổi thì các dự trữ nhiều khi không còn cung cấp đủ nữa và ta cảm thấy mỏi mệt, nhược sức. Kinh nghiệm dân gian cũng biết bổ túc năng lượng bằng cách “ăn nửa buổi” vào 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều với các món cho năng lượng giải phóng nhanh như bánh, mứt, chè ngọt, hoặc trái cây ngọt như mít, chuối… để tăng lực lao động. Khi leo đồi, núi nhiều sẽ bị mỏi mệt: người ta cũng biết ăn kẹo hoặc uống nước chanh đường sẽ hết mệt ngay.

Nước tăng lực chứa gì?

Qua những kinh nghiệm ấy và với những tiến bộ của ngành công nghiệp thực phẩm, ngày nay người ta đã chế ra các loại nước tăng lực đóng chai, đóng lon để bán. Các loại nước tăng lực này chỉ chứa nước, đường và cafein. Nước để giải khát, đường mía để cung cấp nhanh năng lượng; cafein làm tăng nhịp tim và cũng giúp “mở khóa” cho các tế bào mỡ dự trữ giải phóng nhanh năng lượng, cho ta sức mạnh. Người ta cũng cho một ít sinh tố vào nước tăng lực để quảng cáo. Thực ra nước tăng lực muốn đảm bảo chức năng sinh lý của nó là giải khát và bổ túc năng lượng thì không được chứa quá 3% đường. Thế nhưng với nồng độ đường này thì chỉ có các vận động viên uống thôi (để khỏi bị giảm thành tích) còn dân chúng sẽ không uống vì chê nhạt. Còn nồng độ đường hiện nay trong các chai, lon nước ngọt có bán trên thị trường đều gấp hơn 3 lần nồng độ đường cần thiết mà lại không hề ghi trên nhãn hiệu!. Điều này rất nguy hại vì làm cho người ta bị khát nước thêm, làm giảm năng lực và nhất là vì những người không lao động uống rất nhiều, nhất là trẻ con, nên không tránh khỏi tác dụng phụ của nó là bị béo phì và nhiều tác hại do béo phì gây ra!

Nếu muốn tăng lực thật sự

Ở một người thiếu vận động thì hệ cơ bắp vừa ít vừa chứa không nhiều glycogen, nghĩa là tổng số năng lượng dự trữ sẽ rất mau cạn kiệt khi vận động. Ngược lại nếu người này chịu khó tập luyện vận động cơ thể, nhất là thể hình (tập tạ) thì khối cơ tăng lên bội phần mà hàm lượng glycogen dự trữ trong cơ còn tăng lên gấp 3-4 lần nữa nên có thể lao động dài lâu mà không bị mệt mỏi. Nói khác đi, khi cơ thể bạn nở nang cân đối thì bạn làm việc gì cũng tốt mà không cần chất tăng lực.

Nước tăng lực tốt nhất là nước ép từ quả cây chín tươi (không thêm đường, vì nếu ngọt như các “nước tăng lực” thì sẽ làm giảm năng lực của hệ thống miễn dịch cơ thể, dễ bị nhiễm trùng). Thật ra nếu bạn đem quả cây tươi theo (cam, bưởi, táo, mận, chuối, dưa hấu…) để “ăn giải khát” là tốt nhất, vì các quả ấy luôn chứa trên 80% nước. Có một loại “nước tăng lực” mà ngành Dược đã chế biến sẵn (gọi là dịch uống trị tiêu chảy), người lao động nặng có thể dùng để giải khát và tăng lực rất tốt. Đó là các gói Oresol (ORS). Mỗi gói chứa sẵn 20g đường glucose, 3,5g muối ăn, 2,9g natri citrat và 1,5g kali clorua. Cứ 1 gói pha với 1 lít nước chín để uống giải khát rất tốt, rẻ tiền và tiện lợi. Nướùc này chứa 2% đường và các khoáng cần thiết để bù cho các chất điện giải bị mất do mồ hôi.

Bạn cũng có thể tự pha lấy loại nước giải khát gồm 1 muỗng cà phê gạt bằng muối ăn và 8 muỗng cà phê gạt bằng đường cát vàng trong 1 lít nước chín để giải khát và tăng lực.

GS-TS Lê Quý Phượng, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT

Nước tăng lực không phải là nước giải khát

Hiện nay, các loại nước tăng lực bán trên thị trường Việt Nam hầu hết là nhập ngoại, chưa có nghiên cứu sâu về thành phần, chưa qua các kiểm nghiệm về khoa học... nên không thể tùy tiện dùng cho mọi người, đặc biệt là VĐV. Vấn đề sử dụng thực phẩm tăng lực rất phức tạp. Trong thể thao, bất kỳ một sản phẩm tăng lực nào giúp tăng thành tích giả tạo, có hại cho con người đều bị liệt vào loại doping cấm sử dụng. Thể thao chỉ chấp nhận các sản phẩm tăng khả năng phục hồi cho vận động viên, bản chất là tăng khả năng phục hồi, tạo ra năng lượng cho các cơ hoạt động, bù đắp nhanh các cơ chất tiêu hao trong quá trình tập luyện, thi đấu... Hiện tại ở Việt Nam có 5 nhóm tăng lực chính được dành cho VĐV là: bổ sung năng lượng, bổ sung chất đạm, bổ sung vi chất vi lượng, giúp đào thải nhanh, nâng cao trí lực hay giúp minh mẫn.

Không riêng gì đối tượng sử dụng là VĐV hay người tiêu dùng, các sản phẩm tăng lực được dùng rất thận trọng. Nếu dùng thừa, cơ thể sẽ phải sản sinh ra nhiều chất để tiêu nó đi. Tế bào thận phải đào thải nhiều và dễ sản sinh ra bệnh tiểu đường. Dùng nhiều, cơ thể sẽ chuyển đường thành mỡ, sự tích mỡ sẽ gây hại cho cơ thể...

Đối với những người bình thường, chỉ nên sử dụng nước tăng lực khi vừa trải qua những hoạt động mạnh về thể chất (tập thể thao, lao động chân tay nặng nhọc) hoặc tinh thần (làm việc trong môi trường áp lực cao, stress...). Liều lượng sử dụng phải theo chỉ dẫn. Không nên sử dụng thường xuyên và không nên coi nó là một thứ nước giải khát.

Nguồn: KH&ĐS Số 39 Thứ Hai 15/5/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.