Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/11/2006 18:17 (GMT+7)

Nước tăng lực - Hại sức khỏe

Chất sinh năng lượng

Khi ta ăn “cơm, rau, cá, thịt…” hàng ngày thì các chất bột đường và chất béo sẽ cung cấp năng lượng cho ta vận động, bột đường dư thừa sẽ biến thành glycogen dự trữ ở gan và các bắp cơ. Bột đường dư thừa còn cùng với chất béo dự trữ dưỡi dạng mỡ. Khi ta vận động hoặc lao động nhiều thì các dự trữ năng lượng ấy lại được đốt cháy sinh năng lượng cho ta vận động tiếp. Nhưng nếu lao động suốt buổi thì các dự trữ nhiều khi không còn cung cấp đủ nữa và ta cảm thấy mỏi mệt, nhược sức. Kinh nghiệm dân gian cũng biết bổ túc năng lượng bằng cách “ăn nửa buổi” vào 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều với các món cho năng lượng giải phóng nhanh như bánh, mứt, chè ngọt, hoặc trái cây ngọt như mít, chuối… để tăng lực lao động. Khi leo đồi, núi nhiều sẽ bị mỏi mệt: người ta cũng biết ăn kẹo hoặc uống nước chanh đường sẽ hết mệt ngay.

Nước tăng lực chứa gì?

Qua những kinh nghiệm ấy và với những tiến bộ của ngành công nghiệp thực phẩm, ngày nay người ta đã chế ra các loại nước tăng lực đóng chai, đóng lon để bán. Các loại nước tăng lực này chỉ chứa nước, đường và cafein. Nước để giải khát, đường mía để cung cấp nhanh năng lượng; cafein làm tăng nhịp tim và cũng giúp “mở khóa” cho các tế bào mỡ dự trữ giải phóng nhanh năng lượng, cho ta sức mạnh. Người ta cũng cho một ít sinh tố vào nước tăng lực để quảng cáo. Thực ra nước tăng lực muốn đảm bảo chức năng sinh lý của nó là giải khát và bổ túc năng lượng thì không được chứa quá 3% đường. Thế nhưng với nồng độ đường này thì chỉ có các vận động viên uống thôi (để khỏi bị giảm thành tích) còn dân chúng sẽ không uống vì chê nhạt. Còn nồng độ đường hiện nay trong các chai, lon nước ngọt có bán trên thị trường đều gấp hơn 3 lần nồng độ đường cần thiết mà lại không hề ghi trên nhãn hiệu!. Điều này rất nguy hại vì làm cho người ta bị khát nước thêm, làm giảm năng lực và nhất là vì những người không lao động uống rất nhiều, nhất là trẻ con, nên không tránh khỏi tác dụng phụ của nó là bị béo phì và nhiều tác hại do béo phì gây ra!

Nếu muốn tăng lực thật sự

Ở một người thiếu vận động thì hệ cơ bắp vừa ít vừa chứa không nhiều glycogen, nghĩa là tổng số năng lượng dự trữ sẽ rất mau cạn kiệt khi vận động. Ngược lại nếu người này chịu khó tập luyện vận động cơ thể, nhất là thể hình (tập tạ) thì khối cơ tăng lên bội phần mà hàm lượng glycogen dự trữ trong cơ còn tăng lên gấp 3-4 lần nữa nên có thể lao động dài lâu mà không bị mệt mỏi. Nói khác đi, khi cơ thể bạn nở nang cân đối thì bạn làm việc gì cũng tốt mà không cần chất tăng lực.

Nước tăng lực tốt nhất là nước ép từ quả cây chín tươi (không thêm đường, vì nếu ngọt như các “nước tăng lực” thì sẽ làm giảm năng lực của hệ thống miễn dịch cơ thể, dễ bị nhiễm trùng). Thật ra nếu bạn đem quả cây tươi theo (cam, bưởi, táo, mận, chuối, dưa hấu…) để “ăn giải khát” là tốt nhất, vì các quả ấy luôn chứa trên 80% nước. Có một loại “nước tăng lực” mà ngành Dược đã chế biến sẵn (gọi là dịch uống trị tiêu chảy), người lao động nặng có thể dùng để giải khát và tăng lực rất tốt. Đó là các gói Oresol (ORS). Mỗi gói chứa sẵn 20g đường glucose, 3,5g muối ăn, 2,9g natri citrat và 1,5g kali clorua. Cứ 1 gói pha với 1 lít nước chín để uống giải khát rất tốt, rẻ tiền và tiện lợi. Nướùc này chứa 2% đường và các khoáng cần thiết để bù cho các chất điện giải bị mất do mồ hôi.

Bạn cũng có thể tự pha lấy loại nước giải khát gồm 1 muỗng cà phê gạt bằng muối ăn và 8 muỗng cà phê gạt bằng đường cát vàng trong 1 lít nước chín để giải khát và tăng lực.

GS-TS Lê Quý Phượng, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT

Nước tăng lực không phải là nước giải khát

Hiện nay, các loại nước tăng lực bán trên thị trường Việt Nam hầu hết là nhập ngoại, chưa có nghiên cứu sâu về thành phần, chưa qua các kiểm nghiệm về khoa học... nên không thể tùy tiện dùng cho mọi người, đặc biệt là VĐV. Vấn đề sử dụng thực phẩm tăng lực rất phức tạp. Trong thể thao, bất kỳ một sản phẩm tăng lực nào giúp tăng thành tích giả tạo, có hại cho con người đều bị liệt vào loại doping cấm sử dụng. Thể thao chỉ chấp nhận các sản phẩm tăng khả năng phục hồi cho vận động viên, bản chất là tăng khả năng phục hồi, tạo ra năng lượng cho các cơ hoạt động, bù đắp nhanh các cơ chất tiêu hao trong quá trình tập luyện, thi đấu... Hiện tại ở Việt Nam có 5 nhóm tăng lực chính được dành cho VĐV là: bổ sung năng lượng, bổ sung chất đạm, bổ sung vi chất vi lượng, giúp đào thải nhanh, nâng cao trí lực hay giúp minh mẫn.

Không riêng gì đối tượng sử dụng là VĐV hay người tiêu dùng, các sản phẩm tăng lực được dùng rất thận trọng. Nếu dùng thừa, cơ thể sẽ phải sản sinh ra nhiều chất để tiêu nó đi. Tế bào thận phải đào thải nhiều và dễ sản sinh ra bệnh tiểu đường. Dùng nhiều, cơ thể sẽ chuyển đường thành mỡ, sự tích mỡ sẽ gây hại cho cơ thể...

Đối với những người bình thường, chỉ nên sử dụng nước tăng lực khi vừa trải qua những hoạt động mạnh về thể chất (tập thể thao, lao động chân tay nặng nhọc) hoặc tinh thần (làm việc trong môi trường áp lực cao, stress...). Liều lượng sử dụng phải theo chỉ dẫn. Không nên sử dụng thường xuyên và không nên coi nó là một thứ nước giải khát.

Nguồn: KH&ĐS Số 39 Thứ Hai 15/5/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.