Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/12/2004 17:09 (GMT+7)

Nước điện phân: chất kháng vi khuẩn mạnh

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Hung đã sử dụng nước điện phân axit và kết quả cho thấy nước này có thể diệt trừ hoàn toàn các loại khuẩn như E. coli O157:H7, Salmonella enteridisvà L. monocytogenes trong ống nghiệm với nồng độ cao đến 10 triệu tế bào/ml. Trong các thử nghiệm khác, nước điện phân axit đã có tác dụng làm giảm được 100.000 lần E. coli O157:H7 và L.monocytogenes ở bàn bếp bằng polypropylen.

Người ta cũng nhận thấy nước điện phân rất hiệu quả trong việc làm giảm các quần thể vi sinh vật gây bệnh ở thực phẩm như táo, rau diếp, trứng và gia cầm và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cácsản phẩm đã chế biến. So sánh phương pháp này với phương pháp xử lý bằng nhiệt, người ta thấy phương pháp xử lý bằng nhiệt có thể ảnh hưởng đến hương vị và các tính chất khác của thực phẩm. Ví dụ,các chuyên gia thử nghiệm bằng cảm quan lành nghề đã không nhận thấy bất kỳ một sự khác nhau nào về màu sắc, hình thức bên ngoài hoặc hương vị của các sản phẩm rau quả được chế biến bằng cách sử dụngnước điện phân axit và bằng cách dùng nước máy thông thường.

Giáo sư Hung cho biết, ngoài việc có thể dùng để làm vệ sinh các bàn bếp, quy trình này có thể sử dụng cho những mục đích khác nhau, như diệt khuẩn ở dụng cụ ăn uống và thiết bị chế biến thực phẩm.Một dây chuyền công nghệ chế biến thức ăn nhanh ở Mỹ đã thử nghiệm công nghệ này và nhiều doanh nghiệp khác tỏ ra rất quan tâm đén công nghệ. Một số nghiên cứu ở nước ngoài cũng đã thành công trongviệc thiết kế và sản xuất các thiết bị sử dụng nước điện phân để xử lý thực phẩm. Nhiều hãng ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị như vậy với giá khoảng từ 3.000 đến 5.000 USD. Giáo sư Hung tin rằng ngànhcông nghiệp thực phẩm sẽ là ngành đầu tiên sử dụng công nghệ này và sau đó, khi giá thiết bị giảm xuống, người tiêu dùng sẽ có thể sử dụng thiết bị tại nhà.

Các tính chất độc đáo

Các thử nghiệm cho thấy nước điện phân có các tính chất độc đáo: khả năng oxy hoá-khử cao, độ pH thấp và có axit hydroclo (HOCl). Giáo sư Hung cho biết các dữ liệu đã chứng minh rằng khả năng oxyhoá-khử cao của nước điện phân có thể là chỉ số cơ bản về hiệu quả bất hoạt vi khuẩn. Khi so sánh nước clo hoá và nước điện phân, người ta thấy có sự khác biệt về khả năng oxy hoá - khử mặc dù hailoại nước này có nồng độ clo giống nhau.

Vai trò chính xác của khả năng oxy hoá-khử diệt vi khuẩn còn cần phải được nghiên cứu. Clo không phải là được bổ sung vào nước điện phân, mà được tạo ra khi dòng điện đi qua nước và hỗn hợp muối. Clođược tạo ra này chắc chắn là một trong những yếu tố chủ yếu diệt vi khuẩn; tuy nhiên nước điện phân còn có các yếu tố khác nữa- các chất oxy hoá- mà nhóm nghiên cứu của Giáo sư Hung muốn tiếp tụcnghiên cứu tìm hiểu.

Nguồn: Technology Forecasts, 11/2000

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.