Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/03/2011 18:42 (GMT+7)

Núi lửa và nước trên cao nguyên đá Đồng Văn

Đá vôi chiếm hầu hết diện tích cao nguyên đá Đồng Văn. Anh Nguyễn Tiến Tài, phụ trách phòng Quản lý tài nguyên Hà Giang nói với tôi: “Giá như bán được 20 đ/kg đá vôi thì Hà Giang tiêu tiền không hết”. Đúng là đá vôi khắp nơi. Tuy vậy, chỉ cần đi dọc đường ôtô từ ngoại vi thành phố Hà Giang lên Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn, chúng ta thấy rất nhiều vạt đất màu đỏ từ trên đỉnh hoặc sườn núi chảy xuống, đất đỏ phân bố nhiều ở các thung lũng. Quan sát kỹ và rửa đãi đất màu đỏ này cho ta thấy một điều thú vị:

- Ximen của đất đỏ là sét – kaolin màu nâu, nâu đỏ, trắng phớt nâu; rất dính lưỡi khi nếm – đặc trưng cho loại đất phong hóa từ tro núi lửa.

- Trộn lẫn rất đều trong sét màu đỏ (giống như khối bêtôn) là đá, dăm, cuội, sỏi, cát nhiều thành phần (quặng và không quặng), nhiều kích thước, sắc cạnh và bán tròn cạnh, nhiều màu sắc. Đãi kĩ hơn sẽ thu được các khoáng vật kim loại (sắt, titan và sulfua đa kim), khoáng vật nặng (ziercon, monazit).

Chúng tôi cho rằng địa chất nguồn gốc của đất đỏ này chính là vật liệu dăm, cuội, dung nham của núi lửa trẻ (cỡ 20 triệu năm cách chúng ta) bị phong hóa tại chỗ mà thành. Các họng núi lửa này có mặt tại giao điểm của 4 đứt gẫy sâu của các lớp đá vôi cổ hơn. Cao nguyên đá Đồng Văn có hàng trăm núi lửa cổ như vậy (chúng tôi chưa có điều kiện thống kê hết được). Chúng phân bố ở hầu khắp các bản, làng và thung lũng. Dự đóan rằng, trong các hang sâu, vật liệu núi lửa cũng đã từng lấp đầy, sau đó nước ngầm cuốn trôi đi đất sét-kaolin để lại cuội, sỏi, cát, không tan và cuốn trôi được..

Các họng núi lửa này xuất phát từ các khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ, thành phần bazơ-kiềm. Chúng gây ra biên chất nhiệt độ siêu cao đối với các đá vây quanh (travectanh hóa và đôlômit hóa đá vôi), nung chảy đá tù binh mà chúng nhận được trong quá trình đi lên mặt đất, làm cho các mảnh đá tù binh (kxenolit) bị vo tròn lại giống cuội bị bào mòn và làm cho nhều người nhầm lẫn đất màu đỏ sang sét trầm tích, sườn tích.

Hiện tượng travectanh hóa (đá vôi nung dở dạng bột, màu trằng, mềm bở) gặp rất nhiều dọc đường từ thị trấn Tam Sơn đi Yên Minh, dọc đường Lũng Phìn đi Mèo Vạc. Loại đá này được cư dân khai thác để nghiền làm vật liệu xây dựng. Giải thích nguồn gốc của travectanh là sự lắng đọng của bột đá vôi do phong hóa mà thành là không đúng.

Khoáng sản liên quan với các núi lửa cổ trên cao nguyên đá Đồng Văn hiện thấy là bauxite (có rất nhiều ở dọc đường đi, các thung lũng, hàng chục lỗ khoan thăm dò nước ở xã Lũng Phìn, bauxite trong khoan dày tới 25 mét và 2 lỗ khoan ở Lũng Táo, quặng trong hang đá vôi từ 31 đến 45 mét). Nói bauxite Hà Giang có nguồn gốc trầm tích là sai. Ngoài bauxite còn có thiếc, sulfua đa kim. Dự kiến có thể tìm được vàng và đá quý nguồn gốc á núi lửa trong các hang động, các thung lũng ở cao nguyên này.

Nước ở cao nguyên đá Đồng Văn cần thiết và quý hơn vàng. Đồng thời tìm được nguồn nước ở đây cũng khó hơn tìm vàng. Bởi vì vàng sau khi thành tạo thì ở nguyên chỗ, còn nước thì thường bị chảy xuống sâu theo các khe nứt, đứt gẫy nhiều vô kể trên vùng đá vôi.

Nước trên cao nguyên đá Đồng Văn có 2 loại: nước mặt và nước dưới đất.

Nước mặt chủ yếu là nước mưa. Người dân đã được Nhà nước trang bị nhiều lu 2 m 3để hứng nước ăn trong mùa mưa. Chính phủ đã và sẽ cho xây 30 hồ treo tại nhiều thung lũng để giữ lại nước mưa - vàng trắng trời cho, giúp dân có nước dùng ít tháng sau mùa mưa và tạo phong cảnh đẹp cho cao nguyên đá. Tuy vậy, dùng nước hồ treo cho ăn uống là không ổn vì nhiễm bẩn nhiều. Mặt khác, vị trí làm hồ treo luôn trùng với các đứt gẫy, cụm đứt gẫy, họng núi lửa, có nhiều hang khô, dễ gây sập hỏng hồ nếu không xử lý tốt. Hơn nữa, nếu hạn kéo dài thì các hồ cũng bị treo khô.

Nước dưới đất, theo chúng tôi, có nguồn gốc chủ yếu là nước nội sinh, liên quan với cáchọng núi lửa lớn. Nước mặt khi ngấm xuống, hầu hết theo khe nứt đá vôi ngấm xuống rất sâu. Chúng tôi cho rằng, thăm dò và xây dựng các giếng khoan nước ngầm cho người dân cao nguyên đá Đồng Văn là tối ưu.

Nhà nước cũng đã đầu tư rất nhiều tiền cho việc tìm nước ngầm cho người dân cao nguyên đá, song kết quả đem lại chưa đạt yêu cầu và không bền vững, 2 giếng khoan ở Mèo Vạc quá ít nước; 4 giếng khoan ở thị trấn Đồng Văn được hơn 600 m 3/ngày mà 5 năm nay chưa được đưa vào sử dụng !?. Vì thế, Nhà nước và các địa phương nên khuyến khích việc tìm nước ngầm cho sinh hoạt theo hình thức khoán trọn gói, được ăn thua chịu.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.