Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/12/2015 21:38 (GMT+7)

Những phát minh tình cờ làm thay đổi cả thế giới

1. Penicillin

np10

Trong khi nghiên cứu về khuẩn tụ cầu, Alexander Fleming đã thêm một số vi khuẩn vào đĩa cấy trước khi nghỉ dài ngày. Mặc dù biết là những vi khuẩn đó sẽ phát triển nhưng khi quay trở lại phòng thí nghiệm, ông rất bất ngờ khi phát hiện một đám mốc trên chiếc đĩa.

Sau khi xem xét kĩ lưỡng, ông phát hiện loại mốc này sản sinh ra một loại phụ phẩm kiềm chế sự phát triển của khuẩn tụ cầu. Đây là tiền đề cho sự ra đời của loại kháng sinh đầu tiên trên thế giới sau này.

2. Thép không gỉ (inox)

np9

Các nhà sản xuất vũ khí thế kỉ 20 đã thuê Harry Brearly, một chuyên gia ngành thép người Anh, chế tạo nòng súng không gỉ.

Ngay sau khi kiểm nghiệm loại vật liệu mới với nhiều chất gây mòn như nước chanh, Harry Brearly đã nhận ra rằng đây chính là vật liệu lí tưởng để chế tạo các đồ dùng nhà bếp như dao, kéo, thìa, dĩa...

3. Thuốc nổ

np8

Nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel đã phát minh ra thuốc nổ trong quá trình nỗ lực làm ổn định nitroglycerin, một chất lỏng dễ gây nổ.

Trong lúc vận chuyển nitroglycerin, Nobel phát hiện một trong những chiếc can chứa dung dịch bị rò rỉ và một hỗn hợp đá trầm tích có tên gọi kieselguhr đã hấp thụ chất lỏng này một cách hoàn hảo.

Vì nitroglycerin rất nguy hiểm khi xử lý ở dạng lỏng nên Nobel đã dùng kieselguhr làm chất ổn định cho dung dịch dễ nổ này.

Sau đó, Nobel đã tìm ra một phương pháp trộn lẫn chất nổ với kieselguhr mà không làm mất tác dụng của thuốc nổ. Ông công bố sản phẩm của mình vào năm 1867 và đặt tên là “dynamite”.

4. Bánh bột ngô nướng

np7

Mọi chuyện bắt đầu với tính hay quên của Will Keith Kellogg khi ông làm phụ tá cho anh trai tại viện điều dưỡng Battle Creek. Trong lúc nấu ăn cho bệnh nhân, Kellogg đã vô tình bỏ lại bột mì để làm bánh ở bên ngoài vài giờ.

Khi trở lại, ông phát hiện thấy chúng trở nên bông xốp. Tò mò xem chuyện gì sẽ xảy ra, Kellogy bỏ chỗ bột đó vào lò nướng và tạo ra một món ăn giòn tan được các bệnh nhân hưởng ứng nhiệt liệt.

Will Kellogg đã thử nghiệm công thức mới với các loại ngũ cốc khác và thành công ngoài sức tưởng tượng khi sử dụng ngô. Đây chính là điểm xuất phát của công ty Kellogg, một công ty chuyên sản xuất bỏng ngô và các sản phẩm ngũ cốc ăn sẵn sau này.

5. Tia X

np6

Đây không phải là sóng điện từ đầu tiên tình cờ được phát hiện.

Tối ngày 8/11/1895 khi Wilhelm Roentgen đang tiến hành một thí nghiệm sử dụng tia âm cực, ông chợt phát hiện ra một số mảnh bìa các-tông nhiễm huỳnh quang trong phòng sáng rực lên cho dù giữa các tia âm cực và những tấm bìa các-tông đó có vật ngăn cách rất dày.

Cách giải thích duy nhất là tia sáng đó đã xuyên qua vật ngăn cách cứng. Roentgen đã tìm ra tính chất của thứ tia bí mật mà ông tạm đặt tên là tia X và chính nó đã mang lại cho ông giải Nobel về vật lý đầu tiên vào năm 1901.

6. Keo siêu dính

np5

Trong quá trình sản xuất ống ngắm bằng nhựa, tiến sĩ Harry Coover, một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu Kodak, đã tình cờ phát hiện ra một loại chất dính kết tổng hợp từ cyanoacrylate. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông lại cho rằng chất này quá dính nên không dùng được.

Nhiều năm sau, Coover mới nhận thấy tiềm năng của chất này khi nó có thể tạo ra sự kết dính đến khó tin. Năm 1958, tròn 16 năm sau khi được phát hiện, chất này mới được đăng kí sáng chế và được bán ra thị trường với cái tên “keo siêu dính”.

7. Lò vi sóng

np4

Vào năm 1946, Percy Spencer, một kỹ sư nghiên cứu về ra-đa, đang làm việc gần máy phát xạ sóng cực ngắn thì phát hiện thấy thanh kẹo socola để trong túi áo của ông bị tan chảy. Ông liền đặt thử hạt ngô và quả trứng gần những máy phát xạ đó để thử nghiệm.

Kết quả quan sát cho thấy hạt ngô nở bung và trứng gà thì được làm chín. Phát hiện thấy tiềm năng lớn của phát minh này, công ty Raytheon đã nghiên cứu và sản xuất ra chiếc lò vi sóng đầu tiên có tên Radarange vào năm 1947.

8. Giấy ghi chú

np3

Năm 1968, Spencer Silver, một nhà hóa học làm việc cho công ty 3M đã tình cờ phát hiện ra một loại chất kết dính có thể dễ dàng gỡ bỏ trong khi đang đi tìm công thức cho một loại keo siêu dính.

Khi đó, ông có đề xuất về phát minh này với công ty nhưng không một ai chú ý đến.

Sau nhiều nỗ lực bất thành, tình cờ một thành viên của 3M đã dùng loại keo này để giữ mẩu giấy đánh dấu trang và nó đã thể hiện được tính năng tuyệt vời khi vừa có thể dính tốt vào giấy, thậm chí có thể gỡ bỏ khi cần thiết.

Sản phẩm này được bán rộng rãi vào năm 1977 và ngày nay nó là một trong những công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong công việc văn phòng.

9. Chất chống dính Teflon

np2

Teflon là một loại hoá chất chống dính được sử dụng trong sản suất các dụng cụ nhà bếp như nồi, niêu, xoong, chảo. Teflon làm thức ăn không bị dính vào nồi niêu trong khi nấu.

Teflon được phát hiện ra một cách tình cờ vào năm 1938 khi nhà hoá học Roy Plunkett, lúc đó đang làm việc cho Dupont, đang cố gắng tìm ra chất làm lạnh.

Dupont nhanh chóng đăng kí bản quyền vào năm 1945 và ít lâu sau đó những sản phẩm nhà bếp phủ loại chất thần kỳ này bắt đầu được tung ra thị trường.

10. Đường hóa học

np1

Constantine Fahlberg đã tình cờ phát hiện ra đường hóa học vào năm 1879 trong khi đang tìm hiểu về các cách sử dụng khác nhau của nhựa than đá cùng Ira Remsen tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Johns Hopkins.

Một số chất hóa học đã dính vào tay Fahlberg khi ông rời nơi làm việc mà ông không hề hay biết. Trong lúc dùng bữa, Fahlberg chợt nhận thấy bánh quy vợ làm có vị ngọt hơn bình thường.

Sau khi hỏi vợ, ông mới phát hiện chiếc bánh có vị ngọt là do một chất nào đó trong phòng thí nghiệm vẫn còn lưu trên tay ông dính vào.

Sau một thời gian nghiên cứu, Fahlberg đã tìm ra chất làm ngọt saccharine. Từ đó, phát minh của ông đã mở ra con đường mới cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.