Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/12/2015 21:38 (GMT+7)

Những phát minh tình cờ làm thay đổi cả thế giới

1. Penicillin

np10

Trong khi nghiên cứu về khuẩn tụ cầu, Alexander Fleming đã thêm một số vi khuẩn vào đĩa cấy trước khi nghỉ dài ngày. Mặc dù biết là những vi khuẩn đó sẽ phát triển nhưng khi quay trở lại phòng thí nghiệm, ông rất bất ngờ khi phát hiện một đám mốc trên chiếc đĩa.

Sau khi xem xét kĩ lưỡng, ông phát hiện loại mốc này sản sinh ra một loại phụ phẩm kiềm chế sự phát triển của khuẩn tụ cầu. Đây là tiền đề cho sự ra đời của loại kháng sinh đầu tiên trên thế giới sau này.

2. Thép không gỉ (inox)

np9

Các nhà sản xuất vũ khí thế kỉ 20 đã thuê Harry Brearly, một chuyên gia ngành thép người Anh, chế tạo nòng súng không gỉ.

Ngay sau khi kiểm nghiệm loại vật liệu mới với nhiều chất gây mòn như nước chanh, Harry Brearly đã nhận ra rằng đây chính là vật liệu lí tưởng để chế tạo các đồ dùng nhà bếp như dao, kéo, thìa, dĩa...

3. Thuốc nổ

np8

Nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel đã phát minh ra thuốc nổ trong quá trình nỗ lực làm ổn định nitroglycerin, một chất lỏng dễ gây nổ.

Trong lúc vận chuyển nitroglycerin, Nobel phát hiện một trong những chiếc can chứa dung dịch bị rò rỉ và một hỗn hợp đá trầm tích có tên gọi kieselguhr đã hấp thụ chất lỏng này một cách hoàn hảo.

Vì nitroglycerin rất nguy hiểm khi xử lý ở dạng lỏng nên Nobel đã dùng kieselguhr làm chất ổn định cho dung dịch dễ nổ này.

Sau đó, Nobel đã tìm ra một phương pháp trộn lẫn chất nổ với kieselguhr mà không làm mất tác dụng của thuốc nổ. Ông công bố sản phẩm của mình vào năm 1867 và đặt tên là “dynamite”.

4. Bánh bột ngô nướng

np7

Mọi chuyện bắt đầu với tính hay quên của Will Keith Kellogg khi ông làm phụ tá cho anh trai tại viện điều dưỡng Battle Creek. Trong lúc nấu ăn cho bệnh nhân, Kellogg đã vô tình bỏ lại bột mì để làm bánh ở bên ngoài vài giờ.

Khi trở lại, ông phát hiện thấy chúng trở nên bông xốp. Tò mò xem chuyện gì sẽ xảy ra, Kellogy bỏ chỗ bột đó vào lò nướng và tạo ra một món ăn giòn tan được các bệnh nhân hưởng ứng nhiệt liệt.

Will Kellogg đã thử nghiệm công thức mới với các loại ngũ cốc khác và thành công ngoài sức tưởng tượng khi sử dụng ngô. Đây chính là điểm xuất phát của công ty Kellogg, một công ty chuyên sản xuất bỏng ngô và các sản phẩm ngũ cốc ăn sẵn sau này.

5. Tia X

np6

Đây không phải là sóng điện từ đầu tiên tình cờ được phát hiện.

Tối ngày 8/11/1895 khi Wilhelm Roentgen đang tiến hành một thí nghiệm sử dụng tia âm cực, ông chợt phát hiện ra một số mảnh bìa các-tông nhiễm huỳnh quang trong phòng sáng rực lên cho dù giữa các tia âm cực và những tấm bìa các-tông đó có vật ngăn cách rất dày.

Cách giải thích duy nhất là tia sáng đó đã xuyên qua vật ngăn cách cứng. Roentgen đã tìm ra tính chất của thứ tia bí mật mà ông tạm đặt tên là tia X và chính nó đã mang lại cho ông giải Nobel về vật lý đầu tiên vào năm 1901.

6. Keo siêu dính

np5

Trong quá trình sản xuất ống ngắm bằng nhựa, tiến sĩ Harry Coover, một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu Kodak, đã tình cờ phát hiện ra một loại chất dính kết tổng hợp từ cyanoacrylate. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông lại cho rằng chất này quá dính nên không dùng được.

Nhiều năm sau, Coover mới nhận thấy tiềm năng của chất này khi nó có thể tạo ra sự kết dính đến khó tin. Năm 1958, tròn 16 năm sau khi được phát hiện, chất này mới được đăng kí sáng chế và được bán ra thị trường với cái tên “keo siêu dính”.

7. Lò vi sóng

np4

Vào năm 1946, Percy Spencer, một kỹ sư nghiên cứu về ra-đa, đang làm việc gần máy phát xạ sóng cực ngắn thì phát hiện thấy thanh kẹo socola để trong túi áo của ông bị tan chảy. Ông liền đặt thử hạt ngô và quả trứng gần những máy phát xạ đó để thử nghiệm.

Kết quả quan sát cho thấy hạt ngô nở bung và trứng gà thì được làm chín. Phát hiện thấy tiềm năng lớn của phát minh này, công ty Raytheon đã nghiên cứu và sản xuất ra chiếc lò vi sóng đầu tiên có tên Radarange vào năm 1947.

8. Giấy ghi chú

np3

Năm 1968, Spencer Silver, một nhà hóa học làm việc cho công ty 3M đã tình cờ phát hiện ra một loại chất kết dính có thể dễ dàng gỡ bỏ trong khi đang đi tìm công thức cho một loại keo siêu dính.

Khi đó, ông có đề xuất về phát minh này với công ty nhưng không một ai chú ý đến.

Sau nhiều nỗ lực bất thành, tình cờ một thành viên của 3M đã dùng loại keo này để giữ mẩu giấy đánh dấu trang và nó đã thể hiện được tính năng tuyệt vời khi vừa có thể dính tốt vào giấy, thậm chí có thể gỡ bỏ khi cần thiết.

Sản phẩm này được bán rộng rãi vào năm 1977 và ngày nay nó là một trong những công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong công việc văn phòng.

9. Chất chống dính Teflon

np2

Teflon là một loại hoá chất chống dính được sử dụng trong sản suất các dụng cụ nhà bếp như nồi, niêu, xoong, chảo. Teflon làm thức ăn không bị dính vào nồi niêu trong khi nấu.

Teflon được phát hiện ra một cách tình cờ vào năm 1938 khi nhà hoá học Roy Plunkett, lúc đó đang làm việc cho Dupont, đang cố gắng tìm ra chất làm lạnh.

Dupont nhanh chóng đăng kí bản quyền vào năm 1945 và ít lâu sau đó những sản phẩm nhà bếp phủ loại chất thần kỳ này bắt đầu được tung ra thị trường.

10. Đường hóa học

np1

Constantine Fahlberg đã tình cờ phát hiện ra đường hóa học vào năm 1879 trong khi đang tìm hiểu về các cách sử dụng khác nhau của nhựa than đá cùng Ira Remsen tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Johns Hopkins.

Một số chất hóa học đã dính vào tay Fahlberg khi ông rời nơi làm việc mà ông không hề hay biết. Trong lúc dùng bữa, Fahlberg chợt nhận thấy bánh quy vợ làm có vị ngọt hơn bình thường.

Sau khi hỏi vợ, ông mới phát hiện chiếc bánh có vị ngọt là do một chất nào đó trong phòng thí nghiệm vẫn còn lưu trên tay ông dính vào.

Sau một thời gian nghiên cứu, Fahlberg đã tìm ra chất làm ngọt saccharine. Từ đó, phát minh của ông đã mở ra con đường mới cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.