Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/01/2015 19:19 (GMT+7)

Những đóng góp nổi bật của Liên hiệp Hội các tỉnh Tây Nguyên

Nhiệm vụ tư vấn phản biện, giám định xã hội: Nhìn chung các tỉnh đều tham gia và thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội với tư cách là thành viên tham gia góp ý, phản biện các đề tài, dự án. Chỉ riêng LHH tỉnh kon Tum đã chủ động đề xuất tư vấn, phản biện một số đề án lớn của tỉnh và  đã được giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện độc lập. Trung bình mỗi năm, LHH đã nhận phản biện, thẩm định 10-15 đề án cấp tỉnh. Một số đề án, dự án, quy hoạch điển hình như: Tham gia góp ý các văn kiện Đại hội đảng bộ bộ tỉnh; đề án “Quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức tỉnh đến năm 2020 đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH địa phương; đề án “Triển khai thực hiện thí điểm định giá rừng Kon Tum”; Đề án “ Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh đến năm 2020; LHH đã chủ động tìm nguồn tài trợ từ Qũy SIDA – Thủy Điển cho Chương trình phát triển bền vững…Đối với LHH tỉnh Gia Lai và Lâm Đồng cũng trong tình trạng chung là chưa được UBND tỉnh giao phản biện độc lập, song một việc làm được đánh giá “Phản biện” vô hình là đã điều tra, tổng hợp kịp thời cho tỉnh về nguồn nhân lực trình độ cao. Đó là những còn số đầy thuyết phục đối với các ngành, các cấp, đặc biệt lãnh đạo tỉnh. Từ đó nhằm tham mưu lãnh đạo tỉnh cũng như các sở ban ngành trong hoạch định chính sách thu hút nhân tài và sử dụng hợp lý cán bộ cho tỉnh.

Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức: Công việc này, mỗi tỉnh hình thức làm có khác nhau và thời gian triển khai cũng khác nhau, phụ thuộc LHH thành lập sớm hay muộn. Tỉnh Kon Tum và Đắk Lắk triển khai sớm nhất và đã xuất bản và phát hành nhiều số “Thông tin” nhất. LHH Kon Tum đã có 31 số bản tin “Khoa học kỹ thuật và đời sống”. LHH tỉnh Đắk Lắk đã xuất bản và phát hành được 20 số Tạp chí Khoa học kỹ thuật và riêng năm 2011 xuất bản 1.200 cuốn sách sản xuất cà phê hiệu quả cao và bền vững. Gia Lai có 5 số “Thông tin Trí thức KH-CN”. Đắk Nông có 2 số “Tập san Liên hiệp hội”. Chỉ riêng Lâm Đồng không xuất bản mà chỉ tham gia viết bài cho tập san “Thông tin khoa học công nghệ”. Mới có hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai có Website của LHH. Ngoài ra tỉnh Gia Lai và Lâm Đồng còn xuất bản các kỷ yếu Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi hàng năm.

Triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (Hội thi) và Cuộc thi thanh thiếu niên và Nhi đồng (Cuộc thi): Mặt này, tỉnh Gia Lai mạnh nhất đã triển khai liên tục 2 năm/lần từ 2007 đến nay, rồi đến tỉnh Kon Tum. Tỉnh Lâm Đồng triển khai từ năm 2002. Còn các tỉnh khác chưa triển khai. Về Cuộc thi các tỉnh cũng khác nhau: Lâm Đồng triển khai sớm nhất, từ năm 2000 đến nay, mỗi năm một lần. Tỉnh Kon Tum triển khai từ 2008. Gia Lai từ 2013. Đắk Nông mới bắt đầu từ năm 2014.

Về Nghiên cứu khoa học: Đây là mặt nổi của LHH các tỉnh Tây Nguyên, trong  hai năm 2013-2014, LHH Gia Lai thực hiện 2 đề tài cấp tỉnh và cấp bộ: Cấp tỉnh “Đánh giá sự phát huy hiệu quả các đề tài, dự án KH-CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2000-2010” và cấp bộ” Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và những đóng góp của LHH các tỉnh Tây Nguyên”. Tỉnh Lâm Đồng tham gia thực hiện các chương trình: “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả các đề tài, dự án KHCN đã triển khai trên địa bàn giai đoạn 1999-2005; chương trình: “Điều tra hiện trạng môi trường và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất rau sạch tại TP. Đà Lạt’; Xây dựng Bộ Địa chí Lâm Đồng; Dự án “Ứng dụng TB KH-KT phát triển kinh tế hộ gia đình vùng DTTS”. Tỉnh Đắk Lắk: năm 2009, thực hiện đề tài “Nghiên cứu về rau sạch tại TP. Buôn Ma Thuột”; năm 2010 thực hiện một đề tài, ngoài ra còn đề xuất nhiều đề tài khác… Tỉnh Kon Tum: Chủ trì đề tài “Nghiên cứu xây dựng định hướng chiến lược phát triển bền vững tỉnh Kon Tum đến năm 2020” từ đó đã tham mưu cho tỉnh ban hành Đề án phát triển bền vững của tỉnh đến năm 2020;. Còn tỉnh Đắk Nông mới thành lập nên chỉ thưc hiện một Dự án cấp bộ: ‘Ứng dụng tiến bộ KH-KT xây dựng mô hình thâm canh lúa lai và ngô lai phù hợp với đồng bào DTTS tại huyện Krông Nô (2013-2014).

Hợp tác quốc tế: Về lĩnh vực này, chỉ mới có hai tỉnh Đắk Lắk và Kon Tum thực hiện. LHH Kon Tum đã tìm nguồn tài trợ từ quỹ SIDA – Thủy Điển cho Chương trình phát triển bền vững. LHH tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp cùng hiệp hội đào tạo phi lợi nhuận, Công ty TNHH Mebius, Công ty TNHH Cetus của Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học về công nghiệp hữu cơ và đang thực hiện chuỗi các chương trình, dự án về “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ và phát triển cộng đồng vùng nông thôn miền Núi” Trong đó Nhật Bản sẽ tài trợ kinh phí cho các thực tập sinh đi tu nghiệp về sản xuất sạch tại Nhật, sau đó về địa phương phục vụ. Dự án trồng hoa kỹ thuật cao xuất khẩu (2006-2008).

Còn về tập hợp đỗi ngũ trí thức: Đa số các LHH đều thực hiện nhiệm vụ tập hợp, doàn kết đội ngũ trí thức trên địa bàn bằng cách đề xuất cho UBDN tỉnh tổ chức gặp mặt và tôn vinh trí thức tiêu biểu. Song tận dụng, và huy động nguồn chất xám để phục vụ cho công tác phản biện độc lập hoặc nghiên cứu để chủ động đề xuất cho tỉnh còn hạn chế…

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.