Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/04/2008 18:48 (GMT+7)

Những điều chưa biết về tác giả bản hùng ca : Tiểu đoàn 307

Cho đến cuối năm 1997, đồng chí Phạm Hữu Lộc (nguyên Trung đội trưởng - Đại đội 933 - Tiểu đoàn 307) được Câu lạc bộ cựu chiến binh Tiểu đoàn 307 phân công nhiệm vụ truy tìm thân thế, hoạt động của Nguyễn Hữu Trí và đã tìm ra được gia đình nhạc sĩ ở xã Vĩnh Mỹ A - huyện Vĩnh Lợi - tỉnh Bạc Liêu. Nhạc sĩ đã lặng lẽ ra đi trước đó 18 năm. Mộ phần đắp đất đơn sơ nằm lạnh lẽo trong nghĩa trang của xã cách không xa ngôi nhà lá cũ kỹ mà cố nhạc sĩ đã sống những năm tháng hàn vi cuối đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí từng dạy học khá lâu ở các huyện Thới Bình, Đầm Dơi, nơi mà trước đó Tiểu đoàn 307 đồn trú, chiến đấu với những trận đánh lẫy lừng cùng với bài hát được mọi người ngưỡng mộ, nhưng cán bộ văn nghệ sĩ Cà Mau và nhân dân địa phương đều không biết tác giả Tiểu đoàn 307từng hiện diện ở các địa phương này. Tại Vĩnh Mỹ A (Bạc Liêu), ông hoạt động và sống ở đây hàng chục năm, cả trước và sau ngày giải phóng, từng làm công an xã mấy năm. Song cả xã và huyện đều không biết ông là ai. Mãi đến cuối năm 1997, khi Hội nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh và báo Người Lao Động ủng hộ tiền xây lăng mộ cho cố nhạc sĩ và nhà ở cho gia đình thì chính quyền địa phương mới giật mình.

Theo bà Phan Thị Đượm (vợ cố nhạc sĩ), ông dạy học ở xã và dạy nhạc trong nhà thờ, cưới vợ và sống ở đây khá lâu (từ những năm cuối 1950 đến những năm 1960), sau đó lên Sài Gòn làm công cho một số hãng sản xuất thương mại. Sau giải phóng, gia đình ông lại trở về Vĩnh Mỹ A (quê vợ của nhạc sĩ). Mấy năm sau, ông bị té ngã dẫn đến tai biến, bị liệt một phần chân tay và mất vào tháng 2 năm 1979.

Cũng theo bà Đượm, mặc dù ông có đến điểm tập kết song bị bệnh không đi ra Bắc được. Theo một số thông tin khác thì ông được phân công ở lại, nhưng làm nhiệm vụ gì thuộc cơ quan, tổ chức nào thì không ai rõ?

Là một trí thức (rất giỏi tiếng Pháp, lưu bút của ông cũng toàn ghi bằng tiếng Pháp), yêu nước, thông minh, làm công việc dạy học, lại không phải người địa phương, lý lịch không rõ ràng (đối với ngụy quyền) nên suốt thời gian 1955-1975, ông luôn bị mật thám theo dõi, rình rập. Điều này có thể lý giải tại sao sau năm 1954, ông không có hoặc là không công bố tác phẩm nào khác. Trong khi, ngoài “ Tiểu đoàn 307”, ông còn sáng tác một số tác phẩm khác như : Phá đường ; Ba người chiến sĩ năm 40v.v...

Do luôn phải giấu kín về nguồn gốc và với bản chất khiêm tốn, ít nói về mình nên sau ngày giải phóng cũng rất ít người biết ông, kể cả vợ và các con cũng không biết ông là tác giả của Tiểu đoàn 307. Cách đây mấy năm, bà Đượm cũng không tin ông là tác giả. Riêng ông, mãi đến năm 1978, khi bệnh tình nặng, gia đình đã bán hết cả ruộng đất và cái xe máy cũ lo thuốc thang, bạn bè, người thân khuyên nhủ, ông mới gửi thư về Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề nghị nhận nhuận bút.

Về năm sinh, quê quán tác giả, thời gian và hoàn cảnh ra đời của bài hát Tiểu đoàn 307cũng có những thông tin chưa khớp nhau lắm. Theo một số tài liệu có được thì ông sinh năm 1917 tại Sài Gòn. Thời niên thiếu sống ở thành phố Mỹ Tho, tốt nghiệp tú tài đôi năm 17 tuổi. Được học nhạc trong trường dòng Mỹ Tho. Ông có năng khiếu âm nhạc và chơi violon rất hay. Trong kháng chiến chống Pháp, ông được biên chế trong Tiểu đoàn 307, chức vụ Đại đội phó, Phó ban quân nhạc Khu 8.

Cuối năm 1949, thượng tướng Trần Văn Trà (lúc đó là Tư lệnh Khu 8) phát động sáng tác ca khúc ca ngợi Tiểu đoàn 307- mới thành lập nhưng đã đánh thắng nhiều trận lớn. Từ bài thơ Tiểu đoàn 307của Nguyễn Bính (lúc đó là cán bộ tuyên truyền) đăng trên báo “Tổ Quốc” - Khu 8, Nguyễn Hữu Trí đã phổ nhạc phỏng theo lời thơ. Tại hội nghị của tỉnh Long Châu Sa tổ chức tại thị trấn Mỹ Tho, tổ quân nhạc Khu 8 đã tập và hát phục vụ bài hát này và ngay lập tức được mọi người hoan nghênh. Sau đó bài hát Tiểu đoàn 307lan đi rất nhanh ra các đơn vị khác, anh em trong tổ quân nhạc phải chép và tập cho cơ sở. Tối ngày 1 tháng 10 năm 1950, lần đầu tiên bài hát được phát sóng trên Đài tiếng nói Nam Bộ kháng chiến do tổ quân nhạc Khu 8 trực tiếp biểu diễn.

Lúc đầu bản nhạc có 2 bè (bè hát, bè nghỉ). Sau khi tập kết ra Bắc, ca sĩ Quốc Hương hát đã nhập lại một bè. Nhạc sĩ Lưu Cầu sửa lại nhịp 6/8 thành nhịp 2/4 để phát sóng. Có thể vì lý do đó mà các bản phát sóng và in ấn về sau có sự sai lệch so với nguyên tác. Chính điều này làm cho tác giả rất khó chịu. Ông đã có lần đề nghị Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sửa lại. Đối chiếu với bản in của Nhà xuất bản Âm nhạc Giải phóng (đã được tác giả Nguyễn Hữu Trí thừa nhận) chúng tôi thấy đúng như vậy.

Việc làm đã qua của Hội nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh, báo Người Lao Động và bạn bè, đồng đội là rất có ý nghĩa. Hiện gia đình cố nhạc sĩ đã có căn nhà tương đối khang trang. Mộ phần của cố nhạc sĩ được xây cất chu đáo.

Để yên lòng người đã khuất, cũng là để tôn trọng tính lịch sử, chúng tôi nghĩ rằng Tiểu đoàn 307phải được in phát sóng theo đúng bản gốc. Bản hùng ca Tiểu đoàn 307đã và sẽ sống mãi với thời gian (như năm mươi mấy năm qua). Nó được rất nhiều Đài phát thanh truyền hình các tỉnh làm nhạc hiệu, được xuất bản, in, phát sóng nhiều lần nhưng chúng tôi được biết mới chỉ có Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả tiền nhuận bút cho tác giả. Cho nên chúng ta cần phải truy trả nhuận bút cho tác giả theo qui định của Nhà nước và đó cũng là sự thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Nguồn: Vannghesongcuulong. org.vn (09/07/07)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.