Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/09/2011 20:36 (GMT+7)

Những điều cần biết về bệnh dịch tả

Phân biệt tiêu chảy thông thường và dịch tả

Tiêu chảy dùng để chỉ tất cả các trường hợp đi tiêu phân lỏng, nhiều lần trong ngày; tiêu chảy có nhiều nguyên nhân: nhiễm khuẩn, nhiều virus, nhiễm ký sinh trùng… hay rối loạn tiêu hóa.

Dịch tả là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở đường tiêu hóa, do vi khuẩn Vibrio choleragây ra, biểu hiện là tiêu chảy phân nước nhiều lần với số lượng nhiều, làm cho bệnh nhân mau chóng mất nước, trụy tim mạch, suy thận cấp và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn V. cholerabắt màu gram âm, hình cong, mảnh, di động nhanh nhờ có flagella. Được nhà bác học Robert Koch phân lập năm 1883, chữ Vibrio có nguồn gốc từ La tinh Vibrate nghĩa là rung động, vì một đầu của vi khuẩn có tiêm mạo rung chuyển. vi khuẩn thích hợp với môi trường kiềm (pH 9 – 10), phát triển ở môi trường có nồng độ natri cao, không chịu được kho ráo và pH axit.

Tác nhân gây tiêu chảy trong bệnh dịch tả

Tiêu chảy trong bệnh dịch tả không phải do bản thân vi khuẩn V. cholera,mà là do độc tố cholera toxin gây nên. Độc tố vi khuẩn tác động vào màng tế bào niêm mạc ruột non, gây giảm hấp thu natri và chlor, tăng bài tiết chlor và bicarbonat, tăng tiết nước vào lòng ruột. Lượng nước và chất điện giải tiết ra trong lòng ruột vượt quá khả năng hấp thu của niêm mạc tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Vi khuẩn V. cholera

Đường lây truyền bệnh dịch tả

Vi khuẩn V. cholerakhông tồn tại trong súc vật, người mang vi khuẩn là nguồn lan truyền bệnh trong các đợt dịch. Bệnh lây qua thức ăn và nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Những vùng có bệnh lưu hành phần lớn là nơi đông dân, vệ sinh kém, không đủ nước sạch cho sinh hoạt, thức ăn bị nhiễm. Lây qua đường nước có thể là do chính nước uống bị nhiễm hoặc là do nước sinh hoạt lấy từ sông, rạch, ao, hồ… bị nhiễm, khi tắm rửa, chế biến thức ăn vô tình nuốt phải vi khuẩn. Thức ăn giữ vai trò rất quan trọng trong vấn đề truyền bệnh, các loại rau tưới bằng nước bị nhiễm, nếu ăn sống cũng là nguồn lây. Người lành mang trùng khi chế biến thức ăn sẽ gây nhiễm các thức ăn và từ đó lây lan trong gia đình hay cộng đồng xã hội. Ngoài ra, thức ăn có nguồn gốc từ nước mặn có chứa vi khuẩn như cua, sò, ốc, tôm… là nguồn lây chủ yếu ở các nước đang phát triển và người đi du lịch.

Giữa hai đợt dịch, vi khuẩn tả tồn tại ra sao?

Trong môi trường nước ngoài thiên nhiên, vi khuẩn V. cholera01 và 0139 vẫn có thể tồn tại. Chu trình sống của V. choleraqua hai giai đoạn như sau:

- Trong môi trường nước ngoài thiên nhiên, diều kiện dinh dưỡng không thuận lợi, vi khuẩn tạo nên màng biofilm và bám trên bề mặt các thực vật hay động vật sống trong nước.

- Khi vào cơ thể, do sự biến đổi của môi trường, vi khuẩn mất màng biofilm, các yếu tố gây độc lực được hoạt hóa, tiết độc tố và gây bệnh.

Khi được thải ra ngoài theo phân, điều kiện môi trường không thuận lợi, vi khuẩn lại tạo thành màng biofilm, tiếp tục giai đoạn ngoài thiên nhiên của vi khuẩn là nguồn duy trì bệnh giữa các vụ dịch.

Rau sống nếu tưới bằng nước bị nhiễm cũng là nguồn lây

Có phải tất cả các nhóm V. cholerađều gây bệnh?

Dựa vào cấu tạo kháng nguyên O của V. cholera, người ta phân lập được hơn 200 nhóm huyết thanh. Trước đây, chỉ thấy vi khuẩn nhóm huyết thanh 01 gây bệnh, nên phân biệt thành 2 nhóm là nhóm 01 và nhóm khác 01. Từ năm 1992, xuất hiện thêm nhóm 0139 gây bệnh.

V. cholerachia làm hai sinh týp là cổ điển và Eltor. Trước năm 1905, sinh týp cổ điển là tác nhân gây bệnh duy nhất. Hiện nay, týp Eltor có khả năng tồn tại trong thức ăn và nước uống lâu hơn và gây dịch lan xa hơn týp cổ điển.

Điều kiện để V.choleragây bệnh

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn tả phải vượt qua hai hàng rào bảo vệ của cơ thể mới có thể gây bệnh.

Hàng rào thứ nhất là môi trường axit dạ dày, phần lớn V. cholerabị tiêu diệt ở đây. Vì thế, vi khuẩn xâm nhập với số lượng lớn, từ 100.000.000 đến 10.000.000.000 mới đủ khả năng gây bệnh. Khi axit dạ dày được trung hòa, liều nhiễm khuẩn có thể giảm 1.000.000 lần, bệnh nhân bị cắt dạ dày hoặc đang điều trị thuốc chống axit có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Hàng rào bảo vệ thứ hai là nhu động ruột, lớp màng nhày, một số men của ký chủ và muối mật.

Ở vùng dịch lưu hành, người lớn có kháng thể ngưng kết với vi khuẩn và kháng thể chống độc tố với chủng vi khuẩn đang lưu hành nên có miễn dịch chống tái nhiễm khuẩn. Trẻ em từ 2 đến 9 tuổi, do dạ dày ít axit nên dễ bị mắc bệnh, trẻ còn bú mẹ thì được bảo vệ do có miễn dịch từ sữa mẹ và không (hay ít) có nguy cơ nhiễm khuẩn qua thức ăn.

Cần nấu chín kỹ các thủy hải sản: tôm, sò, mực… để tránh nhiễm khuẩn tả

Phòng bệnh dịch tả

- Kiểm soát dịch khi có ca bệnh bằng các biện pháp: cung cấp đủ nước sạch cho sinh hoạt người dân, kiểm soát vệ sinh thực phẩm, vệ sinh phân rác, cách ly người bệnh, điều trị dự phòng người tiếp xúc với bệnh nhân và theo dõi trong 5 ngày để bảo đảm không lan truyền bệnh cho cộng đồng, báo dịch đầy đủ theo quy định, xác định nguồn lây để có biện pháp ngăn chặn.

- Đối với người dân sống trong vùng dịch: bảo đản “ăn chín, uống sôi”, đối với các loại quả (trái cây) thì rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.