Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/08/2012 21:23 (GMT+7)

Những bệnh liên quan đến mèo

Bệnh dại

Không chỉ có chó mới mắc bệnh dại cho người. Mèo cũng có thể mắc bệnh dại và lây cho người như chó. Vi rút dại lây truyền qua nước đái của mèo mắc bệnh, qua vết cán, xây xát chuyền vào người. Ở mèo nguy cơ mắc bệnh dại cao nhất là mèo dưới 3 năm tuổi, mèo đực vì ở tuổi này và nhu cầu tìm “bạn tình” làm cho phạm vi hạot động rất rộng. Mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ mắc bệnh dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ ở Thành Phố.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo:

Thời kỳ ủ bệnh: kéo dài từ 9 - 60 ngày. Mèo hầu như không thể hiện dõ các triệu chứng bệnh, chỉ có thay đổi đôi chút hành vi, tính tình nhưng chậm chạp, buồn rầu hơn, thậm chí tình cảm, quấn quýt lấy với người hơn, hoặc tự nhiên kích động bất thường, hay cáu kỉnh, kho tính, thường chỉ 15 - 25 ngày sẽ phát triển thành bệnh. Trong thời kỳ ủ bệnh, virus dại dã có trong nước bọt của mèo, có thể là vết cắn xước trên da.

Trời kỳ toàn phát mèo “điên cuồng”, hay cắn xé đồ đạc, hoặc nhút nhát, hoảng sợ khác thường. Mèo xa lánh nơi chúng thường chơi đùa chạy nhẩy, trốn tránh đồng loại, sống ẩn dật mắt đờ đẫn, mất thần sắc, lánh con người, sợ ánh sáng, tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nuôi.

Thời kỳ cuối: mèo chảy nhớt dãi do mất phản xạ nuốt, khản tiếng rồi không kêu được nữa. Chân đi loạng choạng, run rẩy, đổ quỵ, chết sau 1 - 2 ngày do liệt hô hấp, truỵ tim mạch.

Không có biện pháp nào điều trị được bệnh dại cho mèo. Khi mèo dại cắn người thì người mắc bệnh dại có nguy cơ tủ vong cao. Cần chủ động ngừa bệnh cho mèo bằng tiêm thuốc vắc xin định kỳ cho mèo hàng năm. Không được chăm sóc, tiếp xúc trực tiếp hoặc chữa chạy cho mèo khi nghi ngờ mèo mắc bệnh dại.

Các trường hợp cần cảnh giác với bệnh dại của mèo: mèo mới mang về nuôi hoặc ốm bệnh không dõ nguyên nhân. Mèo bị thất lạc lâu ngày lại trở về nhà. Mèo đực tìm cái lâu mới trở về, mèo bệnh chưa được tiêm vắc xin dại đầy đủ.

Bệnh mèo cào:

Mèo cào cũng có thể gây thành bệnh và có tên bệnh sốt mèo cào tác nhân là vi khuẩn Bartonella henselas. Mèo mang vi khuẩn nhưng không bị bệnh và có thể truyền bệnh cho người qua vết cào hay qua vết cắn… triệu chứng chung là:

- Tổn thương da: sau vài giờ đến hai tuần, tại vị trí mèo cào sẽ nổi lên một vệt viêm đỏ, hoặc một sẩn, nổi cao hơn mặt gia, kích thước khoảng từ 1 - 1,5cm sờ vào có cảm giác chắc và gây đau. Tổn thương có thể có mầu sắc như mầu da bình thường, mầu hồng hoặc mầu đỏ. Tổn thương có thể khô nhưng ở nhiều trường hợp da bị cào có mụn nước, mụn mủ, đôi khi là bọc nước hoặc bọc mủ rất to và có thể vỡ tạo lên vết trợt hoặc vết loét, có vẩy tiết, một số bệnh nhân có kèm theo nổi ban đỏ toàn thân nhưng tồn tại một thời gian ngắn rồi lặn đi.

- Viêm hạch tại vùng: Nếu bị thương ở tay thì nổi hạch ở nách, bị thương ở chân thì nổi hạch ở bẹn, tổn thương ở mặt thì nổi hạch ở cổ. Một số trưòng hợp bị mèo cào vào mắt có thể gây tổn thương u hạt ở kết mạc, kết mạc mắt viêm đỏ, đau xung quanh mắt và có hạch ở vùng cổ.

Các hạch sưng to sờ vào mềm, đau, di động tốt, có thể vỡ mủ ở một số trường hợp. Một số bệnh nhân khi nổi hạch thì thường có sốt, mệt mỏi đôi khi có rét run và buồn nôn.

Thường thì đa số trường hợp khỏi sau 1 - 2 tháng, một số trường hợp nặng có thể có các biến chứng như viêm não, viêm phổi, giảm tiểu cầu viêm tuỵ xương, viêm gan, viêm nách …

Khi bị mèo cào, cắn, phải rửa sạch vết thương, bôi dung dịch diệt khuẩn như cồn iốt, povidin,... hầu như các kháng sinh đều không tác dụng với loại vi khuẩn này, nhưng để đề phòng bội nhiễm và khu trú tổn thương thì có thể dùng một đợt erythromycin.

Để phòng bệnh tốt nhất không lên cho trẻ bế mèo hoặc ngủ với mèo.

Toxoplasose là bệnh do toxoplasma gondi gây ra, đây là một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc nhóm sporoa. Ký sinh trùng này được viện Pasteur Tunis tìm thấy đầu tiên năm 1908. Khi mèo ăn thịt các động vật nhỏ có nhiễm T.gondii, thể hoạt động (trophozote) xâm nhập tế bào ruột non và phát triển đồng thời hai chu trình: vô tính và giao tử sinh. Trong chu trình giao tử sinh, giao bào đực phối với giao bào cái cho ra trứng nang. Trứng nang có trong phân mèo 7 - 24 ngày sau khi mèo ăn thịt sống có T.gondii. Người có thể bị nhiễm do trứng nang từ phân mèo. Vài ngày sau khi ra ngoại cảnh, trứng nang bắt đầu có khả năng lây nhiễm, trứng nang có đường kính 10 - 12 microns và sống rất dai cả năm trong đất cát. Uống sữa, ăn trái cây bẩn cũng như chân tay kông rửa kỹ sau khi làm đất có chứng nang, rồi sau đó bốc thức ăn cho vào miệng thì rất có thể sẽ bị nhiễm ký sinh trùng T.gondii. Nhiều người bị nhiễm T.gondii mà không biết nhờ miễn dịch tốt nên không có triệu trứng bệnh… Bệnh Toxoplasma có triệu chứng như mệt mỏi, sốt, viên hạch. Nếu nhẹ, bệnh khỏi tự nhiên. Trường hợp nặng xẩy ra ở người suy giảm miễn dịch, thường có biểu hiện toàn thân, các thương tổn võng mạc mắt, cơ tim, và phổi.

Đặc biệt, đối với những thai phụ không có kháng thể chaống lại T.gondii, nếu bị nhiễm, ký sinh trùng có thể qua màng nhau để nhiễm vào bào thai gây bệnh Toxoplasma bẩm sinh, trẻ sinh ra bị viêm não - màng não - tuỷ sống nếu nhiễm T.gondii từ đầu thai kỳ, nếu ký sinh trùng xâm nhập thai nhi muộn hơn, trẻ sinh ra bị tổn thương nội tạng. Nếu T.gondii xâm nhập thai nhi vào cuối thai kỳ, khi trẻ sinh ra có thể bình thường, nhưng dần dần có thể chậm phát triển tâm thần - vận động, đầu to nhanh, động kinh viêm võng mạc, tai đi tái lại nhiều lần.

Để đề phòng nên mang bao tay mỗi khi làm vườn, quét dọn phân mèo, lúc thay miếng lót chuồng cho mèo hoặc thay hộp cát. Rửa tay thật kỹ với xà phòng khi làm xong. Rau cải, trái cây phải được rửa kỹ, thịt phải nấu thật kỹ rồi mới dùng. Dao thớt, dụng cụ nhà bếp có tiếp xúc với thịt sống cũng phải đuợc rửa kỹ với xà phòng sau khi sủ dụng.

Nhiễm campylobacter từ hệ tiêu hoá mèo thường gây đau bụng, tiêu chảy và sốt ở trẻ nhỏ. Khi nhiễm thường rất dễ lây lan cho người trong gia đình và lây nhiễm cho những trẻ cùng học chung ở nhà trẻ, mẫu giáo. Điều trị bệnh bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Khi có nuôi mèo trong nhà phải luôn rửa tay cho trẻ, đặc biệt là sau khi chơi, cầm nắm thức ăn của chúng. Hạn chế hôn hít mèo, không nhận nuôi dữ mèo không rõ nguồn gốc.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.
Đảng ủy VUSTA trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng)
Ngày 27/3, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng). Sự kiện không chỉ là dịp ghi nhận những cống hiến của các đảng viên lão thành mà còn là diễn đàn quan trọng đánh giá kết quả công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2026 của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.