Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2005 22:11 (GMT+7)

Nhựa: Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe và môi trường

Đồng thời, các nghiên cứu của Cộng đồng châu Âu về nhựa, chất dẻo plastic đầu thế kỷ XXI đã báo động rằng con số đó sẽ tăng gấp hai vào những năm 2020. Ngay từ thập niên 60, các sản phẩm nhựa dẻo đã được sản xuất và lưu chuyển. Danh sách các lĩnh vực có sử dụng nhựa dẻo là vô tận vì nó là một trong những chất dẻo thông dụng nhất thế giới.


Nguy hiểm đến từ nhựa


Nhựa dẻo chiếm khoảng 50% vật liệu như ống, giàn khung, các loại cửa là PVC. Các lĩnh vực sử dụng PVC khác như đồ đạc, các lớp trang trí tường hay trần nhà, xe ôtô, các thiết bị điện, lớp bóc ngoài của các dây cáp, bao bì, đồ chơi, quần áo, băng đĩa nhạc và các dụng cụ y tế....  Tuy nhiên, thời gian tồn tại của các sản phẩm có chứa bất cứ chất dẻo nào như nhựa PVC ít nhất là 34 năm. Những tầng đầu tiên của một núi rác PVC đang được hình thành. Và các chất thải PVC tại các nước công nghiệp có xu hướng gia tăng nhanh hơn các sản phẩm được làm ra từ nhựa cùng loại. 


Người ta cho rằng ngày nay, các lọai nhựa, chất dẻo plastic là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm dioxin ra môi trường. Các sản phẩm nhựa có thể thải ra những chất phụ gia nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng hoặc cho dù đã biến thành rác, ngay khi chúng được chôn hay bị thiêu. Việc đốt cháy nhựa sẽ giải phóng nhiều dioxin, và các hợp chất clo ra ngoài không khí. Các thí nghiệm cho thấy, các chất hoá học này có thể gây ra bệnh ung thư, nhất là ở thận và các bộ phận sinh dục. Đặc biệt là trẻ em có thể nuốt trực tiếp các hoá chất từ các món đồ chơi bằng nhựa. 


Biện pháp duy nhất: từ cấm...


Từ Đại hội Olympic Sydney 2000, Chính phủ Úc đã cấm hoàn toàn sử dụng các bao nhựa trong sân vận động. Tại một khu vực đông người, từ các ghế ngồi, dây cáp, tấm phủ hay gói thức ăn, đã triển khai “Nói không với PVC”, có nghĩa là cũng có thể triển khai đến các nơi khác trên toàn cầu. 


Nhiều Chính phủ, các quan chức địa phương, các doanh nghiệp và rất nhiều tổ chức khác ngày càng ý thức được tầm quan trọng phải giới hạn và dần dần loại bỏ việc sử dụng nhựa dẻo trong các hoạt động hàng ngày. Đan Mạch, Thuỵ Điển đã ban hành lệnh cấm sử dụng nhựa. Hàng trăm cộng đồng khắp thế giới cũng đã yêu cầu hạn chế sử dụng nhựa trong các toà nhà. Và nhiều công ty như NIKE, IKEA... cũng cam kết loại bỏ PVC trong các sản phẩm của họ.


Điều này chứng tỏ tính khả thi của việc thay thế nhựa PVC và các hợp chất clo khác bằng những chất khác thân thiện với môi trường hơn. Như vậy, thật sự các chiến dịch sử dụng chất sạch hơn đã diễn ra tại nhiều quốc gia và trong các doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, nhiều hiệp định quốc tế  về các chất độc hại đã được ký kết. Trong đó, đáng chú ý nhất là bản hiệp định OSPAR nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt các chất thải và thất thoát các chất độc hại vào năm 2010. 14 quốc gia có nguồn xả thải vào đông bắc Đại Tây Dương và các nước EU đã ký vào hiệp định này.


... Đến các vật liệu thay thế


Nhiều nước trên thế giới đã sản xuất ra các loại bao bì nhựa tự huỷ, như Canada, Đan Mạch, Mỹ, New Zealand....  Trước đây, hầu hết các sản phẩm này có thêm một chất phụ gia là tinh bột, gắn kết với chất plastic. Các túi này sẽ  bị phân huỷ, và phần plastic còn lại, chiếm 90% sẽ tiếp tục gây ô nhiễm đất tại các bãi xử lý rác. 

Tuy nhiên, Công ty Elldex, New Zealand, đã đưa ra một loại bao bì tự huỷ 100% dựa vào các tổ chức sinh vật như vi khuẩn, nấm và tảo. Các loại bao bì này đều được làm từ chất polyethylene, giống như các loại bao bì bình thường khác.  Bao bì phân rã sinh học qua hai quá trình căn bản nhờ vào một chất phụ gia gọi là TDPA. Trước hết, plastic biến đổi do phản ứng lại với oxy lảm gãy các cấu trúc phân tử. Thứ hai, các phân tử bị oxy hoá sẽ bị phân huỷ hoàn toàn trong môi trường CO 2, nước và các loại vi khuẩn,  nấm hay tảo.

Các loại túi này có tuổi thọ từ 18 - 24 tháng, tính từ ngày sản xuất. Quá trình phân huỷ dài hay ngắn là dựa vào các tia nắng mặt trời, oxy, nóng và các chất hoá học. Và như vậy, tốc độ chuyển hoá về mặt hoá học của các bao bì sẽ nhanh hơn dựa vào môi trường  tại các bãi xử lý rác. TDPA sẽ được chế tạo sao cho quá trình phân huỷ khi để bao bì phơi bày dưới ánh nắng mặt trời và có những chất xúc tác cơ học. Các phân tử nhựa trở nên nhỏ hơn hoá lỏng và các vi khuẩn có thể sử dụng chúng như một nguồn thức ăn. Đây là một chất hoàn toàn không độc đối với các loại động thực vật nhạy cảm như: lúa mạch, cải xoong, hay giun đất.

Nguồn: vnn.vn  16/6/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.