Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/05/2008 00:17 (GMT+7)

Nhóm - tiniB thuốc trị ung thư ức chế tyrosine kinase

Hoạt động của tyrosine kinase hoặc nằm bên trong tế bào của thụ thể tự gắn phosphat khi được kích hoạt (thụ thể tyrosine kinase nội tại) hoặc bên trong tế bào chất (thụ thể kết nối với tyrosine kinase).

Có rất nhiều protein kinase với nhiều cấu trúc khác nhau, có khả năng ức chế đặc biệt với cấu trúc liên hệ đến yếu tố tăng trưởng nào đó.

Tyrosine kinase giữ vai trò chính yếu trong việc tải nạp tín hiệu bên trong tế bào, hay những dòng thác tín hiệu, dẫn đến việc tăng sinh hay phân hoá tế bào.

Thuốc ức chế tyrosine kinase có tên chung là - tinib, thí dụ:

- Imatinib (Glivec)

- Gefitinib (Iressa) chỉ định trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

- Erlotinib (Tarceva)

- Sintinib (Sutent)

- Lapatinib (Tykerb)

- Dasatinib (Sprycel) chỉ định trị ung thư bạch cầu tuỷ mãn tính

- Nolotinib (Tasigna)

Cũng có những chất ức chế tyrosine kinase không dùng tên –tinib như Zactima, do Astra Zeneca sáng chế, đang ở giai đoạn III của thí nghiệm, để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ngày 13 - 3 - 2007, FDA chấp thuận lapatinib (Tykerb) cho bệnh nhân ung thư vú tiến triển hay di căn, có HER2 dương tính, dùng chung với capecitabine (Xeloda). Điều trị kết hợp này chỉ định trước đó đã điều trị với các thuốc chữa ung thư khác, gồm anthracyckine, taxane và trastuzmab (Herceptin). Theo hội ung thư Hoa Kỳ, khoảng 180.000 ca bệnh mới ung thư vú phát hiện vào mỗi năm. Khoảng 8.000 đến 10.000 phụ nữ chết vì ung thư vú di căn với HER2 dương tính.

Lapatinib là một phân tử tổng hợp, hoạt động ở dạng uống, ức chế tyrosine kinase liên quan đến đường báo hiệu HER2 và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR = Epidermal Growth Factor Receptor). Lapatinib làm mất tín hiệu của tế bào u bướu cần thiết để tăng trưởng. Nhưng lapatinib khác những thuốc chữa trị ung thư khác là vào được bên trong tế bào và khoá chức năng của protein HER2. FDA công nhận lapatinib là thuốc điều trị nhắm trúng đíchchống ung thư (targeted anti – cancer treatment) mặc dầu thuốc này bào chế bằng tổng hợp hoá học thay vì sinh học như trastuzumab.

Khoảng 20 đến 25% ung thư vú có mức HER2 cao bất thường và kết quả là bệnh rất xâm lấn. Herceptin(Trastuzumab) khoá hoạt động của thụ thể bằng cách gắn vào thụ thể bên ngoài tế bào. Trái lại, lapatinib gắn vào phần của thụ thể bên trong tế bào.

Kết quả một nghiên cứu lâm sàng đăng trên NEJM, ngày 28 – 12 – 2006, chứng tỏ lapatinib làm chậm tiến trỉnh ung thư. Phụ nữ dùng kết hợp lapatinib với capecitabine (Xeloda) làm chậm thời gian tiến triển bệnh gấp đôi so với dùng capecitabine một mình (36,9 tuần so với 19,7 tuần).

Tác dụng phụ thường gặp ở lapatinib là rối loạn tiêu hoá, nhất là tiêu chảy, đôi khi buồn nôn, ói mửa và ngứa. Một phần nhỏ người tham dự giảm chức năng tim với đặc điểm thở dốc. Tình trạng này thường giảm nhanh sau khi ngưng thuốc.

Lapatinib do Glaxo SmithKline phân phối dưới dạng thuốc viên 250mg. Mỗi ngày bác sĩ cho bệnh nhân uống 1.250 mg một lần trong 21 ngày và kết hợp với capecitabine (Xeloda) từ ngày 1 đến 14 trong chu kỳ 21 ngày.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...