Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/11/2011 23:54 (GMT+7)

Nhập viện vì rượu mật

Theo thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trường hợp ngộ độc mật như của anh Trung là còn nhẹ, lại đến bệnh viện kịp thời.

"Tôi từng chữa trị cho nhiều bệnh nhân bị ngộ độc do dùng mật động vật. Có người uống mật gấu bị đen thui từ đầu đến chân và cả các móng - dấu hiệu rối loạn đông máu. Tuy cứu chữa kịp thời, nhưng móng tay móng chân rụng sạch. Có bệnh nhân kê mấy thang thuốc bổ, nhưng sau 1 tuần thấy bị phù, da trắng bệch, hỏi thì giấu. Tôi nghi ngờ dặn khi nào thấy không đi tiểu được thì báo ngay. Lúc đó chị ta mới thú nhận là cả buổi sáng không đi tiểu được và "khai" đã uống chút mật gấu.

Lúc ấy, tôi đã bảo bệnh nhân đi viện ngay, nhưng mật gấu đã làm bệnh nhân bị suy thận, suy gan nên không cứu được. Nhiều người còn uống cả mật vịt, gà với hy vọng chữa bệnh sỏi gan, sỏi mật, hậu quả là đã sinh bệnh, thậm chí chết vì... viêm gan do chất axít chenodesoxycholic (CDC) có trong mật vịt. Có người còn uống mật cá trắm để giúp khoẻ "chuyện ấy" nhưng tử thần đã cướp đi sinh mạng của họ", thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng kể.

Theo thầy thuốc Phạm Hinh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, một số người nghe dân gian truyền miệng rằng mật có tác dụng tăng cường sinh lực, chữa trị một số bệnh huyết áp, yếu sinh lý, hen phế quản, đau lưng, viêm đại tràng... nên mua về dùng. Nhưng chưa có tài liệu hay nghiên cứu khoa học nào cho thấy uống mật loài vật có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Còn tác hại do nuốt các loại mật thì đã gặp rất nhiều.

"Mọi chất mật đều có chứa độc tố. Mỗi loài vật ăn gì thì thành phần cấu tạo của mật sẽ có những chất để tiêu hoá thức ăn đó. Dịch mật của người cũng khác dịch mật của loài vật. Mỗi người đều có một túi mật đủ tiêu hoá thức ăn hàng ngày, không cần bổ sung thêm bởi trong mật có a xít, muối kim loại, muối mật. Nếu lượng mật cơ thể tăng cao hơn bình thường sẽ dễ bị ngộ độc", thầy thuốc Phạm Hinh cho biết.

Theo Ths. Y khoa Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế), bò tót là động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên rất được bảo vệ. "Ở Việt Nam không lấy được mật bò tót vì không nuôi được bò tót, nhập khẩu cũng không được cấp số đăng ký nên làm gì có mật bò tót để mua đại trà! Ở Việt Nam mật bò tót cực hiếm bởi còn là hàng nghiêm cấm mua bán. Vì vậy người dân cần tỉnh táo và cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định bỏ tiền ra mua mật kẻo uống phải mật rởm thì rất nguy hiểm", Ths Hoàng Sơn nói.

Theo ông Sơn, bò tót thuộc họ trâu, bò. Mật của nó ít sử dụng trong Đông y vì khó kiếm. Nguồn hàng rao bán chủ yếu là mật trâu (thủy ngưu đảm), mật bò (ngưu đảm, hoàng ngưu đảm). "Trên thị trường đã có mật giả một số thú quý như gấu, bò tót. Dân buôn "phù phép" bán cho người tiêu dùng những túi hợp chất giống như mật.

Ngoài ra, một kiểu đánh lừa người tiêu dùng nữa là có mật thật nhưng họ sẽ rút bớt rồi bơm thêm vào túi mật hỗn hợp bột màu, chất tạo mùi đắng, vị hơi ngọt, pha thêm chút máu bò ra mùi tanh tanh của mật để bán với giá cao hơn. Khi mua người ta thường dựa vào giọt tinh của mật, kết cấu, độ dày, mùi vị của túi mật... để phân biệt thật - giả, nhưng ngay cả người có kinh nghiệm cũng rất khó phân biệt", Ths. Hoàng Sơn cho biết thêm. 

Cũng theo ông Sơn, mật gấu trên thị trường hiện cũng bị cấm. Còn mật cá chép, cá diếc Đông y có sử dụng, nhưng tuyệt đối không được sử dụng mật cá trắm. Dùng phải mật giả, mật động vật bị bệnh còn đưa vi trùng nhiễm khuẩn, thương hàn, bệnh do sán lá ký sinh trong gan và ống dẫn mật... vào cơ thể và sinh bệnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.