Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/10/2007 16:03 (GMT+7)

Nhân sâm không là thần dược

Lạm dụng nhân sâm, thêm bệnh

Ông Nguyễn Quang Sáng, ngụ tại 148/32 đường Tây Hòa, quận 9, TP.HCM, vừa đi mổ sỏi thận về, có người quen ở nước ngoài biếu một hộp sâm. Tin rằng sâm có thể giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, một ngày ông uống liên tục 3 gói trà sâm. Khoẻ đâu chưa thấy nhưng từ đó người ông cứ bứt rứt, không ngủ được, tiểu không thông, mắt mờ. Đi khám bác sĩ cảnh báo, bệnh sỏi thận của ông có kèm hiện tượng tăng huyết áp, ông không được sử dụng nhân sâm. May mà ông đã ngừng và đi khám kịp thời, nếu không rất nguy hiểm đến tính mạng.

Chị Lê Thị N. thấy chồng có hiện tượng “chưa đi đến chợ đã hết tiền”. Nghe bạn bè mách, liền mua sâm dạng củ về sắc cho chồng uống liên tục trong nhiều ngày. Kết quả là anh có biểu hiện hưng phấn bất thường, không ngủ được, lại kèm bệnh tiêu chảy.

Trung tâm y tế Tân Bình - TPHCM vừa cấp cứu một bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán bị chảy máu đường ruột. Tìm hiểu nguyên nhân mới biết, lâu nay đường tiêu hóa của ông có vấn đề. Ông thấy hay bị đau bụng, lúc thì tiêu chảy, lúc lại táo bón, ăn không được, người xanh xao. Ông đã tự ý mua nhân sâm về uống, kết quả bệnh tình còn nặng hơn.

Sử dụng không đơn giản

Theo dược sĩ Phan Văn Hiển, Giám đốc Công ty Dược phẩm Vạn Xuân TPHCM, nhân sâm là một vị thuốc quý, chứa 15 yếu tố vi lượng. Nhân sâm có tính chất hỗ trợ bồi bổ trong quá trình điều trị các chứng hư, mệt mỏi, nội thương, tăng sức đề kháng, thúc đẩy công năng của tuyến sinh dục.Nhiều người cứ ngộ nhận và đánh giá nhân sâm như thần dược, điều đó là không đúng. Nhân sâm cũng là thuốc, đã là thuốc không phải muốn dùng thế nào cũng được và không phải ai cũng có thể dùng được. Thể trạng và bệnh tình của mỗi người khác nhau, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Nếu dùng nhân sâm với liều quá cao, quá dài ngày sẽ bị ngộ độc, Y học gọi là “hội chứng ngộ độc nhân sâm”. Những biểu hiện của ngộ độc thường là huyết áp tăng, chảy máu mũi, thần kinh hưng phấn quá độ, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, nổi mề đay, mẩn ngứa, nhiều người còn bị co giật..

Nhân sâm chỉ phù hợp với những người có thể trạng bị khí suy. Nếu nguyên khí bình thường, không bị suy tổn dùng nhân sâm sẽ sinh khí dư, dễ bốc hỏa. Còn người bị tỳ vị hư hàn, chức năng tiêu hóa suy giảm hoặc rối loạn tiêu hóa, bồi bổ thêm nhân sâm thì bệnh sẽ càng nặng hơn.

TS Nguyễn Thị Bay, giảng viên Đại học Y dược TPHCM khẳng định, tất cả các loại sâm đều có tác dụng bổ, nhưng việc sử dụng không đơn giản. Hiện nay, có loại sâm đã được nghiên cứu tác dụng dược lý, nhưng có loại vẫn được sử dụng theo kinh nghiệm. Khi sử dụng phải nắm được dược tính của nó, nếu không, không những không hiệu quả mà đôi khi còn nguy hại sức khỏe tính mạng.

Hiện nay có 5 loại sâm dùng để trị bệnh cho 5 tạng cơ thể: Nhân sâm bổ tỳ, Sa sâm bổ phế, Huyền sâm bổ thận, Đan sâm hay còn gọi là Xích huyết sâm bổ tâm, Quyền sâm hay Tử sâm bổ can. Nhân sâm thường dùng ở liều từ 1 - 9g, nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu dùng quá liều có thể gây những tác dụng phụ như: nhức nặng đầu, buồn nôn, tim nhanh, kích động, tăng huyết áp. Đặc biệt không được dùng nhân sâm vào buổi tối, sẽ dẫn tới tình trạng mất ngủ

Nguồn: Báo KH&ĐS, số 79 (2006), 31/8/2007, tr 8

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.