Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 11/11/2006 16:49 (GMT+7)

Nhân ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11/2006: Bệnh thừa năng lượng

Bệnh vào từ miệng

Bà N.T.Hảo (73 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) có thói quen ăn rất nhiều đồ ngọt, uống nhiều cafe... nhưng lại không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thấy chân bị đau nhức và ngứa..., bà mới đi viện để chữa... tổ đỉa. Đến đây, các bác sĩ mới kết luận: nguyên nhân là do ĐTĐ. Ngay sau khi phát hiện ra bệnh, bà đã phải tháo một ngón chân do bị tắc mạch máu và hoại tử.

Tại phòng cấp cứu hồi sức Bệnh viện nội tiết TW, anh Lê Đức Thanh (41 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Tây) kể lại, khi thấy sức khỏe suy yếu, anh vào viện khám đã phát hiện bị ĐTĐ. Anh bảo: “Ở quê tôi nhiều người bị lắm, toàn là nông dân. Chúng tôi cũng không hiểu sao lại như vậy”.

Theo số liệu của Dự án phòng chống đái tháo đường quốc gia thì: số lượng bệnh nhân ĐTĐ đang có nguy cơ gia tăng. Đầu những năm 90, tỷ lệ người lớn bị ĐTĐ ở Hà Nội là 1,2%, Huế là 0,96%, TP HCM là 2,52%. Đến năm 2001, tỷ lệ này ở 4 thành phố lớn (Hà Nội, Hải Phòng, Đà nẵng, TP HCM) là 4% và năm 2002 là 4,4%. Tỷ lệ mắc bệnh này trên cả nước là 2,7%. Điều đặc biệt là tỷ lệ dân ở thành phố mắc bệnh cao hơn ở vùng nông thôn.

PGS.TS Tạ Văn Bình cho biết: “Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ĐTĐ chính là chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý dẫn đến dư thừa năng lượng”. Nhiều người lầm tưởng: béo phì thì mới bị ĐTĐ. Thực tế, có rất nhiều người cân nặng vừa phải nhưng vẫn mắc bệnh mà không hề biết.

Chủ động phát hiện sớm

Triệu chứng đầu tiên khi mắc bệnh là: thèm ăn, khát nước, tiểu tiện nhiều, cơ thể mệt mỏi rồi sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đến điều trị ĐTĐ khi bệnh đã nặng. BS Trần Thị Thanh Hoá (Khoa cấp cứu hồi sức BV Nội tiết trung ương) khuyên: “Tất cả những người tuổi trên 40 nên định kỳ kiểm tra sức khoẻ 6 tháng 1 lần. Hiện nay, ở các khoa nội tiết bệnh viện huyện, tỉnh đều có thể chẩn đoán đái tháo đường và cho kết quả tin cậy sau những xét nghiệm thông thường”.

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình (Giám đốc Bệnh viện nội tiết TW): bất kỳ người nào cũng nên tự kiểm tra xem mình có ở trong nhóm nguy cơ ĐTĐ hay không bằng cách: lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Nếu kết quả là trên 23 thì tức là ở trong nhóm nguy cơ ĐTĐ. Hoặc có thế lấy dây đo vòng bụng. Nếu vòng bụng nam trên 90 cm, nữ trên 80 cm thì có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy có nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc ĐTĐ (di truyền, môi trường sống...), nhưng chế độ ăn uống và vận động hợp lý vẫn là lời khuyên mà các bác sĩ đưa ra để hạn chế việc mắc bệnh này. Theo bác sĩ Hoá, đừng ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, đặc biệt là đường và tinh bột. Nên ăn nhiều chất xơ (rau quả, đậu đỗ), dùng dầu thực vật. Với nam giới thì không nên uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá.

Chế độ ăn hợp lý phòng đái tháo đường

- Ăn đúng giờ, không bỏ bữa

- Nhai kỹ

- Hạn chế dùng đồ nướng, rán. Nên ăn nhiều thức ăn dạng luộc, nấu.

- Hạn chế ăn mặn. Tránh đồ uống có ga, cồn.

- Thức ăn nên đa dạng. Ăn nhiều chất xơ.

Nguồn: KH&ĐS Số 91 Thứ Hai 13/112006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.